Thursday, 05/04/2018 - 07:55:12

Đoàn di dân 1,200 người sẽ không đến biên giới Hoa Kỳ

MEXICO – Chuyến đi của đoàn di dân hơn 1,200 người Trung Mỹ sẽ dừng lại ở thủ đô Mexico City, thay vì biên giới Hoa Kỳ như dự định, vì lo ngại cho sức khỏe của trẻ em và những người trong đoàn. "Chúng tôi sẽ kết thúc công việc ở Mexico City,” Irineo Mujica, đại diện tổ chức Pueblo Sin Fronteras (PSF) cho biết hôm thứ Tư. “Nguyên nhân không phải vì Donald Trump.”

Mujica cho hay, họ không muốn đưa trẻ em lên xe lửa, phương tiện thường được sử dụng trong hành trình đưa người tới biên giới, vì đoàn tàu này nổi tiếng hay gây thương tích cho người di cư. "Năm nay có quá nhiều trẻ em, tới 450 em, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Do đó, thật điên rồ nếu đưa họ lên tàu và nhảy tàu như mọi năm chúng tôi vẫn làm,” Mujica nói.

Đoàn di dân sẽ tới bang Puebla, miền trung Mexico, sau đó tới thủ đô Mexico City để tuần hành và kết thúc hành trình tại đó. Từ năm 2010, PSF mỗi năm đều tổ chức sự kiện đi bộ ngang qua Mexico tới biên giới Hoa Kỳ, để thu hút sự chú ý của quốc tế tới quyền lợi của di dân và tìm giải pháp giúp đỡ. Tuy mang danh nghĩa là tuần hành, nhưng những người tham gia sự kiện thường không quay về quê quán mà sẽ “tiện đường” tìm cách nhập cư lậu vào Hoa Kỳ.

Trong suốt ngày thứ Năm, nhiều chiếc xe bus đã lần lượt chở người di dân từ thành phố miền nam Matias Romero đến tỉnh bang Puebla. Trước đó, hàng trăm người trong đoàn này đã tách ra để tự tìm đường đi lên phía bắc đến biên giới. Đoàn di dân người Trung Mỹ phần lớn từ Honduras, ngoài ra còn có người Salvadora, Guatemala và Nicaragua.

Theo truyền thông, đoàn người đến Mexico bằng visa nhân đạo hoặc visa du lịch. Khi tới nơi, những người trong đoàn phải ở lại Mexico tại "những điểm trung chuyển được chỉ định" và tuân thủ luật pháp Mexico. Trong thời gian ở Mexico, họ sẽ nộp đơn xin tị nạn cho chính quyền Mexico và các đại sứ quán khác. Nếu không được chấp nhận, họ sẽ bị trục xuất về nước. Trên thực tế, đa số người trong đoàn di dân này đều tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ.
Tin tức về đoàn di dân đã khiến Tổng Thống Donald Trump tức giận và dọa sẽ trừng phạt những nước “đã để việc này xảy ra.”
Ông Trump hôm thứ Tư đã ký lệnh điều động Vệ Binh Quốc Gia canh giữ biên giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp