Monday, 28/05/2018 - 10:25:56

Đổ xô đi bắt vẹm đen, kiếm vài chục đô mỗi ngày


Cửa sông Ô Lâu là nơi người dân khai thác vẹm đen. (Dân Việt)

HUẾ - Trong vòng một tháng trở lại đây, loài vẹm đen sinh sôi quanh vùng cửa sông Ô Lâu, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền đem lại nguồn lợi tức cho cư dân. Họ đổ xô đi bắt vẹm đen kiếm tiền mỗi ngày. (Vẹm đen đây giống con chem chém, không phải mấy ông Việt Cộng đen thùi lùi).

Báo Dân Việt cho biết Vẹm đen (gọi theo người dân địa phương) là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, gần đây xuất hiện nhiều. Vẹm đen to chừng ngón tay chỉ, vỏ màu... đen, bám thành chùm trên vách đá, cọc tre vùng nước ngọt và lợ quanh vùng cửa sông Ô Lâu.
 

Vẹm đen bám thành chùm trên vách đá, ở cửa sông. (Dân Việt)

Mỗi ngày, vợ chồng ông Trần Hiếu (thôn Trung Làng, xã Quảng Thái) kiếm được chừng non một ghe vẹm đen.
Ông Hiếu cho biết trước đây loài này sinh sôi nhưng bà con không ai khai thác vì thịt ít, giá trị thấp. Khoảng một tháng trở lại đây, nhiều lái buôn tỉnh lùng mua vẹm với giá 2 nghìn đồng (gần $0.10) /kg. Một ngày gia đình ông Hiếu, và mỗi hộ dân ở khu cửa sông Ô Lâu, kiếm được từ $40 đến $80 Mỹ kim.

Theo các lái buôn, thời gian gần đây, vẹm đen được chiếu cố vì nhiều cơ sở chế biến thức ăn cho tôm hùm dùng loài thủy sản này để phối trộn. Cũng có người mua vẹm đen về chế thức ăn cho tôm trên cát. Tại xã Điền Hòa, nơi sát vùng cửa sông Ô Lâu, vẹm đen giúp cư dân có thêm nghề mới. Theo kinh nghiệm của người dân, chu kỳ sinh trưởng của loài vẹm đen chỉ trong vài tháng, nên ngư dân tranh thủ mùa vụ khai thác, chỉ chừng sau hai hay ba tháng là hết.

Tại xã Quảng Thái, nghề khai thác vẹm đen mới hình thành vài tháng trở lại đây. Ban đầu, sản lượng quanh bờ khá nhiều, mỗi ngày có hàng chục thuyền đánh bắt, sau đó bà con khai thác mạnh nên phải ra giữa vùng cửa sông, vách đá xa bờ mới có.

Về vấn đề tàn phá môi trường thì chính quyền địa phương chưa thực sự nghĩ đến việc đối phó, vì, theo lời của một phó chủ tịch xã, vẹm đem có “giá trị kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising