Tuesday, 13/12/2016 - 08:15:47

Đô trưởng Jakarta rơi lệ khi biện minh trước cáo buộc báng bổ kinh thánh Koran

Đô Trưởng Basuki Tjahaja Purnama (bên trái) và phát ngôn viên Ruhut Sitompul của ông đang rời tòa án vào trưa thứ Ba. (Tatan Syuflana/ Getty Images)


JAKARTA – Người giữ chức lãnh đạo của Jakarta, một tín đồ Thiên Chúa Giáo, phải cố nén lại những giọt nước mắt, khi ông đưa ra những lời biện hộ đầy cảm xúc trước những cáo buộc về tội lộng ngôn. Ông nói với một tòa án Nam Dương ngày thứ Ba rằng ông không bao giờ có ý định xúc phạm những người đồng bào Hồi Giáo của ông.

Basuki Tjahaja Purnama là người theo đạo Thiên Chúa Giáo đầu tiên cai quản thủ đô nước này trong hơn 50 năm. Ông bị đưa ra tòa vì bị tố cáo báng bổ kinh thánh Koran. Người bị xem phạm tội này có thể bị bản án tù năm năm.

Ông đô trưởng đã xin lỗi về những lời lẽ gây tranh cãi của ông. Những lời ông nói đã gây phẫn nộ cho những người Hồi Giáo trên khắp Nam Dương, và đã thu hút hàng trăm ngàn người xuống đường ở Jakarta. Đây là những cuộc biểu tình lớn hơn bất kỳ cuộc biểu tình nào được ghi nhận trong nhiều năm nay. Cuộc xét xử đã được hoãn lại cho đến ngày 20 tháng 12, bởi tòa án địa hạt ở mạn bắc thủ đô Jakarta.

Đứng trước tòa án lần đầu tiên vào hôm thứ Ba, ông Purnama đưa ra những lời bào chữa đầy cảm xúc. Ông phải ngưng mấy lần để lấy bình tĩnh, khi ông quả quyết rằng ông vô tội.

“Tôi biết tôi phải tôn trọng các câu thánh kinh Koran. Tôi không hiểu làm thế nào tôi lại có thể bị cho là đã xúc phạm Đạo Hồi.” Ông Purnama nói như vậy, thỉnh thoảng chấm nhẹ vào mắt bằng một chiếc khăn tay để chặn những giọt lệ sắp rơi.

Purnama, được biết đến nhiều hơn với biệt danh Ahok, đã làm bùng lên một cơn bão lửa của những lời chỉ trích trong tháng Chín, khi ông trích dẫn văn bản kinh thánh Hồi Giáo, trong lúc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử thống đốc Jakarta.

Ông tố cáo các đối thủ của ông đã dùng một câu kinh Quran, để kích động người ta bỏ phiếu chống lại ông. Ông Purnama đang tranh cử với hai ứng cử viên Hồi Giáo, trong cuộc bầu cử chọn người vào tòa thị chính, được dự trù tổ chức trong tháng Hai năm sau.

Những người bênh vực ông Purnama cho rằng tôn giáo và chính trị bị đưa vào vụ này. Trong khi đó, những kẻ thù của đô trưởng tiếp tục thổi bùng cơn giận dữ để làm giành phiếu trước ngày bầu cử.

Trước đây ông được xem là sẽ thắng cử, vì cử tri thích phong cách thẳng thắn đơn giản của ông, và sự quyết tâm của ông trong vấn làm sạch Jakarta, một đô thị đông đúc, bị ô nhiễm, có 10 triệu người.

Nhưng vụ tai tiếng này đã làm giảm cơ hội thắng cử của ông. Các đối thủ của ông đã nhận được sự ủng hộ nhiều hơn, từ khi Purnama bị tố cáo là kẻ báng bổ Hồi giáo trong tháng 11.

Công tố viên Ali Mukartono nói rằng đô trưởng đã “nói dối” và xúc phạm những người Hồi giáo. Ông Mukartono nói thêm rằng hội đồng giáo sĩ hàng đầu của Nam Dương đã tuyên bố rằng lời lẽ của ông là lộng ngôn phạm thượng.

Nhưng Purnama nói rằng những bạn bè Hồi Giáo thân thiết của gia đình đã đóng một vai trò dìu dắt rất lớn trong cuộc sống của ông, và những lời cáo buộc ông xúc phạm tôn giáo của họ cũng đã làm tổn thương họ rất sâu đậm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp