Monday, 07/11/2016 - 10:54:44

Đô trưởng bị biểu tình vì tố cáo đối thủ chính trị kêu gọi "người Hồi bỏ phiếu cho người Hồi"

Ông Basuki Tjahaja Purnama (đứng giữa hàng trên với mắt kiếng) đang trả lời các ký giả tại ty cảnh sát Jakarta ngày thứ Hai. (Getty Images)

 

JAKARTA - Đô trưởng của Jakarta được truyền thông báo chí đưa tin hàng đầu, sau khi ông bị cảnh sát thẩm vấn trong gần chin giờ, vì những lời cáo buộc lộng ngôn, được nối kết với cuộc biểu tình dữ dội trong tuần qua, tại thủ đô Nam Dương.

Ông Basuki Tjahaja Purnama, còn được gọi là Ahok, đã đối diện với mười mấy câu hỏi, sau khi bị cảnh sát gọi tới, vì những lời cáo buộc ông phỉ báng kinh thánh Koran.

Ông xuất hiện và nói với giới truyền thông đang chờ rằng nếu họ muốn có thêm thông tin, thì họ nên lấy thông tin từ điều tra viên.

Ông nói, “Tôi muốn về nhà. Tôi đói bụng rồi.”
Đô trưởng này là một người Nam Dương có gốc Trung Hoa, theo đạo Thiên Chúa.
Những người ủng hộ Ahok nói rằng những cáo buộc chống lại ông đều là do động lực chính trị thúc đẩy, trước một cuộc bầu cử tại địa phương trong năm tới.

Những lời cáo buộc về tội lộng ngôn đã được đưa ra, sau khi ông Ahok nói rằng những người đối địch với ông đã lừa gạt các cử tri, bằng cách đả kích ông dùng một câu kinh từ sách Koran.

Câu kinh ấy ngụ ý rằng các tín đồ Hồi Giáo đừng nên chọn lựa những người không phải là Hồi Giáo lên làm những người lãnh đạo.

Ông Ahok đã xin lỗi vì những lời ông nói. Ông nhấn mạnh rằng ông không chỉ trích kinh thánh Koran, nhưng chỉ trích những người dùng kinh thánh để tấn công ông.

Hôm thứ Sáu, hàng ngàn người Hồi Giáo biểu tình đã kéo nhau xuống đường ở Jakarta. Họ đòi ông Ahok phải bị bắt giữ, sau khi ông nói những lời về kinh thánh Koran.

Điều mà ban đầu là một cuộc biểu tiều phần lớn là hòa bình đã trở nên bạo động, khi những tín đồ Hồi Giáo theo đường lối cứng rắn bắt đầu tấn công cảnh sát và các toán truyền thông, và nổi lửa đốt xe.
Một người bị thiệt mạng, và hơn một trăm người bị thương.

Những biến cố bạo động đã khiến cho Tổng Thống Joko Widodo phải hoãn lại một chuyến sang thăm nước Úc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp