Friday, 08/09/2017 - 08:37:48

Do Thái: Vợ của thủ tướng có thể bị truy tố

Bộ trưởng Tư Pháp hôm thứ Sáu cho hay ông có ý định muốn truy tố bà Sara Netanyahu, phu nhân của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, vì cho là bà này đã “sử dụng sai trái số tiền $100,000 của công quỹ” để xây dựng sửa chữa lại tòa nhà làm việc của Thủ Tướng Netanyahu.
Nhưng ông Bộ Trưởng này cho đóng lại các khoảng điều tra khác về bà Sara Netanyah như chuyện mua bàn ghế và máy điện cho căn nhà của hai ông bà ở Caesarea và một số chuyện khác vì cho là thiếu bằng chứng.
Tổng cộng bà Sara bị bốn cuộc điều tra tham nhũng về cuộc sống khá xa hoa của bà. Bộ Trưởng Tư Pháp Avichai Mandelblit cho biết ông sẽ đưa ra lệnh truy tố bà Sara về cách làm việc gian dối, gian lận của công và lạm dụng lòng tin. Được biết khoảng tố cáo nặng nhất khiến bà có thể đối diện với 5 năm tù giam.

Nhà cửa của Trump bị bão tàn phá
Một trong các tài sản địa ốc gồm 11 phòng ngủ trị giá gần $17 triệu của Tổng Thống Trump ở vùng biển Carribean nằm trên đảo St. Martin của Pháp đã bị thiệt hại nặng nề vì nằm ngay trên đường đi của Irma. Trước đây Tổng Thống Trump từng có ý bán tòa dinh thự này đi và bằng lòng giảm giá bán từ $28 triệu xuống còn $16.9 triệu trong tháng 8, theo báo Washington Post cho hay.
Các viên chức Pháp của đảo St.Martin cho biết có bốn tòa nhà chắc chắn nhất trên đảo dã bị phá hư vì bão, điều này cho thấy tòa nhà của ông Trump khó tránh được. Một tỉ phú khác là ông Richard Branson, chủ nhân của Virgin Airlines và Virgin Media, đã cho “di tản” bạn bè người thân xuống hầm rượu dưới đất trên đảo Necker Island, nhưng con trai ông trên trang mạng Instagram đã cho biết tòa nhà của cha anh cũng bị bão Irma tàn phá.

Pháp: Chuột gặm bé gái
Một em bé gái bị tật nguyền của Pháp đã ở trong tình trạng nguy kịch khi em được chở cấp tốc vào bệnh viện cứu cấp, do một đàn chuột cống đã tràn vào phòng em thi nhau cắn xé tại thị trấn Roubaix miền bắc nước Pháp. Em bé gái 14 tuổi bị tê liệt đang ngủ trên sàn nhà thì vụ tấn công của đàn chuột diễn ra.
Một chuyên gia y tế cho đài France Info hay là em bé bị cắn 45 vết ở mặt, 150 vết trên hai tay và 30 vết trên chân. Đây là căn nhà do gia đình em mướn và người cha của nạn nhân đang làm đơn thưa người chủ nhà quá cẩu thả trong vấn đề vệ sinh khiên chuột bọ sinh sôi nẩy nở quá đông.
Các thùng rác gần nhà này đều bị chuột lật tung. Nhiều vết cắn làm em gái đáng thương mất hẳn nhiều đầu ngón tay và các bác sĩ cho hay “không thể giải phẫu lại được.”

Liệu Bắc Hàn sẽ bắn thêm hỏa tiễn?
Chính phủ Nam Hàn cho biết đang theo sát mọi động tĩnh ở Bắc Hàn vì Bình Nhưỡng có thể sẽ bắn một hỏa tiễn liên lục địa vào ngày mai để mừng kỷ niệm ngày thành lập quốc gia lần thứ 69. Bắc Hàn dùng những vụ bắn hỏa tiễn để tổ chức lễ kỷ niệm các thứ và các chuyên viên quân sự Nam Hàn cho hay trước đó họ khám phá có dấu hiệu là Bắc Hàn sẽ cho phóng một hỏa tiễn liên lục địa.
Thủ Tướng Nam Hàn Lee Nak-yon loan báo Seoul chờ đợi chuyện này sẽ xảy ra và ông cảnh cáo “tình hình rất nghiêm trọng.” Bắc Hàn đã hai lần bắn hỏa tiễn tầm xa Hwasong- 14 trong tháng 7.
Một viên chức cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ cho hay Mỹ vẫn đang nghiên cứu xem liệu quả bom nguyên tử mà Bình Nhưỡng cho thử mới nhất có phải là bom khinh khí như Bắc Hàn rêu rao hay không. Christopher Green, chuyên gia của nhóm International Crisis Group, nhận xét là “hỏa tiễn mà Bình Nhưỡng định bắn sẽ có tầm ảnh hưởng chính trị lớn lao.”

Âu Châu lo lắng về cuộc tập trận của Nga
Vấn đề Nga đưa trên 100,000 quân tiến vào sát biên giới với một quốc gia thành viên của NATO là Lithuania trong tháng 9, trong lúc Moscow nói chỉ có 12,000 quân trong cuộc tập trận chung với Belarus mà thôi, khiến nhiều chuyên gia phương Tây lo ngại. Trong cuộc họp báo chung với bà Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly, bà Ursula von der Leyen, Bộ Trưởng Quốc phòng Đức nói, “Bất cứ ai còn nghi ngờ chuyện này thì hãy nhìn vào quân số hơn 100,000 người của Nga trong cuộc tập trận xem sao.”
Diễn ra từ ngày 14 đến 20 tháng 9, cuộc tập trận có tên Zapad còn làm ông Mikheil Saakashivili, cựu lãnh đạo của Gerogia, có ý nghĩ là “Nga có ý định sẽ sát nhập Belarus vào đất nước họ sau cuộc tập trận.” Lithuania thì cho là cuộc tập trận là một màn tổng dợt cho một cuộc tổng tấn công.” NATO đã yêu cầu Nga phải minh bạch hóa cuộc tập trận Zapad, vì trước đó Moscow loan báo chỉ có khoảng 12,000 quân tham gia mà thôi.

Úc: 26,000 khẩu súng được nộp
Mới đây trong thời gian diễn ra cuộc ân xá đầu tiên của chính phủ Úc đối với những công dân tự nguyện giao nộp vũ khí, đã có gần 26,000 khẩu súng được người dân mang ra trình nộp cho chính phủ. Cuộc ân xá quy mô bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 nằm chống lại nguy cơ gia tăng khủng bố ở Úc.
Theo luật lệ thì tàng trữ súng không có ghi danh là bất hợp pháp ở Úc và những ai bị bắt gặp có súng sau khi thời gian ân xá đã chấm dứt sẽ bị phạt đến $225,000 Úc kim và có thể bị đến 14 năm tù giam. Ngày chấm dứt đợt ân xá là 30 tháng 9, từ đây đến đó, bất cứ công dân Úc nào mang giao nộp súng ống và các phụ kiện kèm theo đều không bị truy tố gì cả.
Bộ Trưởng Tư Pháp Úc Michael Keenan đã chào đón sự việc 26,000 khẩu súng đã được giao nộp là “như thế an ninh của quốc gia được đẩy thêm một bực.”

Bão Katia tiến vào Mexico
Cơn bão Irma sau khi tàn phá nhiều vùng và nhiều quốc gia, đang trực chỉ Florida với sức mạnh cấp 4 và có hai cơn bão khác đang có khả năng trở thành bão. Đó là bão Jose và Katia. Trong lúc Jose đã trở thành bão cấp 4 thì bão Katia có thể sẽ đổ bộ vào Mexico vào sáng thứ bảy trong tuần. Bão Katia sẽ đổ bộ vào Mexico vào sáng sớm thứ bảy, vốn đã tả tơi vì trận động đất mạnh 8.1 độ trước đó. Katia có khả năng trở thành bão cấp 3 vì sức gió dã lên đến 105 dặm/giờ. Katia có thể gây mưa to và lũ lụt, kèm theo đất chuồi nguy hiểm trong các vùng có đồi núi. Hiện Katia đang di chuyển ở cách thành phố cảng Veracruz của Mexico khoảng 130 dặm về hướng bắc và sẽ đổ vào vùng duyên hải có tên Emerald Coast, vốn được nhiều du khách Mexico ưa thích đến thăm viếng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp