Thursday, 13/08/2020 - 11:23:27

Do Thái và UAE đạt thỏa thuận hòa bình


Đại Sứ Do Thái David Friedman (thứ nhì từ bên trái), Cố Vấn Cao Cấp Jared Kushner (thứ nhì từ bên phải, và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin (giữa) đang lắng nghe Tổng Thống Donald Trump thông báo thỏa thuận hòa bình giữa Các Tiểu Vương Ả Rập (UAE) và Do Thái tại Tòa Bạch Ốc ngày 13 tháng 8, 2020. (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)


DUBAI – Các lãnh đạo Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) thông báo sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, trong diễn biến được cho là sẽ tái định hình nền chính trị tại Trung Đông, nơi đang có nhiều vấn đề gai góc như độc lập cho người Palestine và cuộc chiến chống Iran. Hoa Kỳ đã đóng vai trò trung gian giúp hiệp ước được ký kết.

Theo đó, Do Thái đã đồng ý đình chỉ kế hoạch sát nhập các khu vực chiếm đóng tại West Bank. Do Thái, UAE, và Hoa Kỳ cũng cam kết tiếp tục đối phó Iran, quốc gia bị coi là mối đe dọa chính tại Trung Đông.

Do Thái đã ký các thỏa thuận hòa bình tương tự với Ai Cập vào năm 1979 và Jordan vào năm 1994. Nhưng UAE, cùng với hầu hết các nước Ả Rập khác, không công nhận Do Thái và không có quan hệ ngoại giao và kinh tế với nước này.

Với hiệp ước mới được thông báo hôm thứ Năm, UAE trở thành nước Ả Rập vùng vịnh đầu tiên có quan hệ chính thức với Do Thái. Hoa Kỳ, Do Thái, và UAE, gọi đây là một hiệp ước “mang tính lịch sử” và là bước đột phá tiến tới hòa bình. Tuy nhiên, các lãnh đạo Palestine lại gọi đây là “một vụ đâm sau lưng” đối với cộng đồng của họ.

Thông báo chung của Tổng Thống Donald Trump, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, và Thái Tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed, nói rằng ba nước “đã cùng đồng ý về việc thiết lập quan hệ toàn diện giữa Do Thái và UAE.” Israel và UAE cũng cam kết tiếp tục nỗ lực để đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện, và lâu dài cho cuộc xung đột Do Thái – Palestine.

Các phái đoàn từ Do Thái và UAE dự kiến sẽ gặp mặt trong vài tuần tới để ký kết các thỏa thuận song phương liên quan đến đầu tư, du lịch, hợp tác văn hóa, thiết lập tòa đại sứ, và nhiều lãnh vực khác mang lại lợi ích chung. Hiệp ước hòa bình giữa Israel và UAE sẽ được gọi là Hiệp Ước Abraham, đặt theo tên vị tổ phụ của 3 tôn giáo lớn là Do Thái Giáo, Thiên Chúa Giáo, và Hồi Giáo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: UAE và dân Palestine cùng là người Ả Rập nên hòa bình giữa UAE và Do Thái có thể là sự mở đầu cho nền hòa bình giữa Do Thái và toàn thể các sắc dân Ả Rập. Còn Iran là một sắc dân khác.
advertisements
advertisements