Thursday, 10/05/2018 - 09:21:11

Do Thái oanh tạc hầu hết căn cứ của Iran tại Syria


Chuẩn bị cho chiến tranh
Một quân nhân Do Thái đang đi gần những chiếc xe găng Merkava được bố trí gần biên giới Do Thái-Syria ngày thứ Năm, 10 tháng Năm, tại đồi Golan Heights. Sau nửa đêm thứ Năm, Iran đã bắn hơn 20 phi đạn vào các căn cứ của Do Thái. Ngay sau đó, các chiến đấu cơ của Do Thái đã oanh kích hàng chục căn cứ của Iran trên lãnh thổ Syria. Đây là cuộc đụng độ lớn nhất của Do Thái và Iran, khiến người ta lo ngại chiến tranh sắp xảy ra tại Trung Đông. (Lior Mizrahi/Getty Images)

SYRIA – Vào sáng thứ Năm, Israel cáo buộc các đơn vị quân sự Iran đã pháo kích trực tiếp và liên tục vào những căn cứ của Israel nằm trên cao nguyên Golan, khiến nước này phải phản công.
“Vào rạng sáng, các nhóm quân sự thuộc lực lượng Quds của Iran đã bắn gần 20 phát đạn, trong đó đa số là đạn rocket, nhắm vào các căn cứ của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ở cao nguyên Golan,” phát ngôn viên quân đội Israel cho biết. Một số trái đạn được đánh chặn thành công bởi hệ thống phòng không "Vòm Sắt" nổi tiếng của Israel. Báo cáo ban đầu cho thấy Do Thái bị thiệt hại không đáng kể và không có thiệt hại về nhân mạng.

Đây là lần đầu tiên lực lượng Iran nhắm bắn trực tiếp vào quân đội Israel tại cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ phía tây nam Syria do Israel chiếm đóng kể từ năm 1967.

Quân đội Israel đã phản công ngay lập tức không lâu sau đó. Các chiến đấu cơ Israel từ không phận Lebanon đã bắn nhiều hỏa tiễn vào hàng một chục vị trí quân sự của Iran tại Syria, trong đợt không kích kéo dài gần 4 giờ đồng hồ. Đây là một trong những đợt tấn công mạnh nhất của Israel nhắm vào lực lượng Iran tại Syria, kể từ khi cuộc nội chiến tại đây bùng lên vào năm 2011.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết không quân Israel đã phóng khoảng 60 hỏa tiễn vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, một nửa trong số đó bị đánh chặn. Mục tiêu của cuộc tấn công là các cơ sở quân sự của Iran và hệ thống phòng không của Syria.

Trong khi đó, Israel tuyên bố chiến dịch trả đũa nhắm vào Iran đã thành công, khi quân đội nước này đã đánh trúng gần như toàn bộ các cơ sở quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria. "Họ cần nhớ là nếu họ trút mưa lên Israel, chúng tôi sẽ mang bão tố tới với họ," Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố. Bộ này cũng khẳng định Iran sẽ cần nhiều thời gian và tiền bạc để khôi phục các cơ sở quân sự và tình báo bị phá hủy sau cuộc không kích.

Israel đã nhiều lần khuyến cáo sẽ không chấp nhận việc Iran hiện diện quân sự lâu dài ở Syria. Trong khi đó, chính quyền Tehran là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad. Máy bay không người lái, hỏa tiễn, và các đơn vị quân sự Iran nhiều năm qua đã được điều động vào Syria để hỗ trợ quân chính phủ trong cuộc nội chiến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising