Monday, 21/12/2015 - 01:25:56

Đồ chơi "Star Wars" bán chạy ở mức kỷ lục

Tùy viên báo chí Josh Earnest đang nói chuyện tại Tòa Bạch Ốc khi các nhân vật người máy R2D2 và lính Storm Troopers xuất hiện hôm thứ Sáu tuần qua. Phu Nhân Michelle Obama đã cho trẻ em xem phim Star Wars sau đó. (Getty Images)

 

Những sản phẩm liên quan đến phim Star Wars mới nhất đã được giới tiêu thụ giành mua nhanh chóng, biến mất khỏi các kệ bán hàng trong mùa lễ này.

“Star Wars: Thần Lực Thức Tỉnh” là phim mới nhất trong loạt phim về chiến tranh không gian, mới được khởi chiếu từ hôm thứ Năm tuần qua. Thế nhưng trong nhiều tháng trước đó, phim được chờ đợi lâu này đã tạo niềm vui cho các hệ thống bán lẻ và các hãng chế tạo, đặc biệt là các công ty sản xuất đồ chơi.
Theo dự đoán của các nhà phân tích, phim “Star Wars” đang trên đà tạo ra từ $3 tỷ tới $5 tỷ Mỹ kim trong số lượng thương vụ, tính trong năm 2015. Số lượng ấy sẽ vượt quá kỷ lục những năm ra mắt các bộ phim “Cars 2,” kiếm được $3 tỷ trong số lượng thương vụ bán lẻ, và phim “Frozen” thu được $1 tỷ. Licensing Letter, một ấn phẩm thương mại, cho biết như vậy.

Số lượng đồ chơi bán ra có thể thu được hơn $1 tỉ ở cấp độ bán sỉ. Đó là một số điểm rất lớn cho các công ty cung cấp đồ chơi. Những hãng này có thể kiếm được một khối lượng rất lớn trong thu nhập hàng năm của họ, trong dịp nghỉ lễ cuối năm nay, khi cha mẹ đi mua đồ chơi cho con cái.

Đứng đằng sau chiến dịch quảng cáo rầm rộ này là Disney. Công ty này mua lại Lucasfilm, hãng phim sản xuất ra Star Wars, trong năm 2012 với giá $4 tỷ. Từ đó công ty ở Burbank này tập trung hết thảy kiến thức thành thạo của họ vào việc quảng cáo, để biến phim mới nhất thành một phim ăn khách nhất tại các rạp và các cửa hàng.

Với phim “Thần Lực Thức Tỉnh,” khác với những lần trước, khi mà chiến dịch quảng báo đã nhắm vào phái nam, lần này nhiều thứ quần áo, trang phục được tung ra, được thiết kế một cách đặc biệt để thu hút các phụ nữ và các em gái. Trong số đó, có những đôi giày kỳ dị có gót được tạo dáng giống như những thanh gươm lóe sáng gọi là Yoda.

Công ty Disney cũng đã ký thỏa thuận với các công ty ở Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil và các nước khác, để chế tạo đồ chơi và những thứ hàng hóa được thiết kế để thu hút thị hiếu của người địa phương.
Thị trường đồ chơi Nhật Bản là một trong những thị trường lớn nhất rên thế giới. Trước đó thị trường này đã được phục vụ với những món đồ chơi được chế tạo cho thị trường Tây Phương. Nay các hãng sản xuất đồ chơi Nhật Bản được phát triển đồ chơi dành cho người Nhật.

Các nhà phân tích nói rằng Disney đang sử dụng phạm vi tiếp cận toàn cầu rộng lớn của họ, để giành lấy từng đồng Mỹ kim từ phim “Star Wars.”

Chiến dịch bán hàng được phát động từ tháng Tám, cách mấy tháng trước khi những món hàng gắn liền với phim này được bày bán trong các cửa tiệm. Một cuộc chạy đua mua sắm trên mạng suốt 18 giờ đồng hồ, được gọi là Force Fridays (Ngày Thứ Sáu Thần Lực), diễn ra trên khắp thế giới.

Trong số những người mua sắm dự định mua những sản phẩm “Star Wars” làm quà tặng dịp lễ, có khoảng 31% có ý định dành quà cho một trẻ em 6-10 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lớn cũng sẽ tìm thấy những tặng phẩm liên quan tới “Star Wars” ở dưới gốc cây Giáng Sinh. Có 28.1% trong số những người mua sắm cho biết rằng họ mua đồ cho một người nào đó 21 tuổi trở lên.

Việc cấp giấy phép bao gồm mọi loại hàng hóa, từ những phụ kiện phòng tắm cho tới cả trái cây tươi. Đó là một khối lượng sản phẩm rất lớn.

Disney sẽ có được một phần lợi nhuận trong tất cả những sản phẩm ấy. Theo các nhà phân tích cho biết, căn cứ theo hầu hết các thỏa thuận cấp phép tiêu chuẩn, một công ty thường nhận được một số tiền trả trước, và một sự bảo đảm về những khoản thanh toán trong tương lai, sẽ được tạo ra bởi một phần trong các thương vụ.

Những sự nhượng quyền mới, vốn là một việc cá cược mạo hiểm đối với các giấy phép, thường nhận được tiền bản quyền từ 10% đến 12%, theo các chuyên gia cho biết. Nhưng vì “Star Wars” là một tài sản đã được chứng minh, có lẽ Disney đã thương lượng về những khoản trả tiền bản quyền lên đến 20%. Theo các nhà phân tích cho biết, công ty này đã thương lượng để có được những mức tỷ lệ phần trăm cao hơn bình thường, trong các thương vụ bán vé xem phim từ các nơi chiếu phim.

Đã có khoảng 150 sản phẩm liên quan đến bộ phim mới nhất được tung ra, và sắp tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm khác nữa.

Đối với một hãng sản xuất đồ chơi, không có gì thích thú cho bằng chuyện này. “Star Wars” là một phần quan trọng trontg danh mục tổng quát.

Tất nhiên, nhiều chuyện còn tùy thuộc vào phẩm chất của bộ phim mới này,và tùy vào chuyện các khán giả có ưa chuộng những nhân vật mới hay không, theo các nhà phân tích cho biết. Các thương vụ bán những sản phẩm gắn liền với những bộ phim đều được thúc đẩy bởi những người mua sắm nào muốn mang về nhà một phần của kinh nghiệm xem phim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp