Sunday, 21/05/2017 - 10:02:15

DNA của linh mục không phù hợp với bằng chứng trong án mạng "Sister Cathy"


Soeur Catherine Ann Cesnik

BALTIMORE – Cái chết của Catherine Ann Cesnik, một Soeur hay Sister Công Giáo, ở Baltimore từ năm 1969 tới nay vẫn chưa có lời giải đáp. Vào giữa tháng Năm, vụ án lại tiếp tục rơi vào ngõ cụt khi cảnh sát tại tiểu bang Maryland biết rằng DNA của một linh mục (chết từ lâu) không phù hợp bằng chứng mà cảnh sát Baltimore County bảo quản gần 50 năm qua.   

Trong tháng Hai, cảnh sát khai quật tử thi của Linh Mục A. Joseph Maskell, người đã làm việc tại trường Trung Học Archbishop Keough ở Baltimore, nơi Sister Catherine từng dạy học. Tháng 11 năm 1969, Sister Catherine biến mất. Đến tháng Giêng năm 1970, thi thể Sister Catherine được tìm thấy tại khu vực Lansdowne thuộc Hạt Baltimore. Nhiều năm sau, một số phụ nữ lên tiếng tố cáo linh mục Maskell tội tấn công tình dục họ trong thời gian ông sống ở Keough.

Năm 1994, hai phụ nữ đệ đơn kiện linh mục Maskell, trường trung học và tổng giáo phận Baltimore, nhưng vụ kiện bị bãi nhiệm do thời hạn không còn hiệu lực. Linh mục Maskell trở thành kẻ tình nghi trong cái chết của Sister Catherine, nhưng ông bác bỏ mọi cáo buộc. Ông qua đời vào năm 2001.
Cái chết của “Sister Catherine” nổi tiếng là chủ đề của cuốn phim tài liệu “The Keepers,” mới chiếu trên Netflix vào thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017 vừa qua.  

Cảnh sát Baltimore County cho biết DNA của Linh mục Maskell được gởi tới một phòng thí nghiệp Pháp y ở Lorton, Virginia, để bổ túc bộ hồ sơ về DNA. Khi so sánh với bằng chứng tại hiện trường, phòng thí nghiệm thông báo hồ sơ DNA không phù hợp.

Theo phát ngôn viên Elise Armacost của sở cảnh sát Baltimore County, Linh mục Maskell không phải là người đầu tiên có DNA được so sánh với tại hiện trường nơi Sister Catherine bị giết chết. Phát ngôn viên cho biết trong nhiều năm qua, cảnh sát thu thập được "khoảng nửa chục" hồ sơ DNA và so sánh chúng với hiện trường vụ án. Nhưng cho đến nay, tất cả đều không ăn khớp. Hồ sơ DNA tại hiện trường tội ác cũng đã được đặt vào hệ thống DNA quốc gia của FBI, cho tới nay cũng như tìm kiếm được ai.
Sister Catherine, 26 tuổi, được nhìn thấy lần cuối tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Baltimore ngày 7 tháng 11, 1969. Bốn ngày sau, một phụ nữ trẻ khác là Joyce Malecki, 20 tuổi, cũng biến mất khỏi một trung tâm mua sắm ở Glen Burnie và cũng bị giết chết hai ngày sau đó. Trong năm 1970 và 1971, hai thiếu nữ 16 tuổi bị bắt cóc và bị giết chết tại các trung tâm mua sắm ở Baltimore. Tất cả cái chết bí ẩn nói trên chưa được giải đáp. Phát ngôn viên Elise cho biết cảnh sát vẫn đang điều tra xem bốn vụ giết người có liên quan nhau không.

Phụ nữ đệ đơn kiện Linh mục Maskell lạm dụng tình dục, nói với cảnh sát rằng họ có tâm sự với Sister Catherine về điều đó. Và có thể Sister Catherine chuẩn bị những câu hỏi để chất vấn Linh mục Maskell về hành động của ông. Sister Catherine dọn ra khỏi tu viện Baltimore và rời tổng giáo phận Keough vào đầu năm 1969, dạy học ở Western High School và sống chung nhà với một nữ tu khác. Năm 1994, một phụ nữ từng bị lợi dụng nói với nhật báo Baltimore Sun rằng Linh mục Maskell đưa cô đến nhìn xác Sister Catherine ở Lansdowne, cảnh báo cô không được tiết lộ chuyện riêng của cô. Sau đó, Tổng giáo phận Baltimore thanh toán tiền dàn xếp cho 13 phụ nữ cáo buộc Linh mục Maskell lạm dụng tình dục họ.
Đầu tháng Năm này, phát ngôn viên Elise cho biết "Sister Catherine là một nữ tu, vì vậy, giả thuyết cho rằng Sister bị giết vì phát hiện một điều gì đó trong Giáo Hội Công Giáo. Đó là điều chúng tôi đang xem xét. Tuy nhiên, chúng tôi chưa chứng minh được nguyên nhân khiến Sister bị giết. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét những giả thuyết khác."

Sau khi đưa ra thông báo DNA của Linh mục Maskell không phù hợp, phát ngôn viên Elise nói rằng cảnh sát Baltimore County sẽ tiếp tục làm việc. Cảnh sát hy vọng vụ án sớm được giải quyết nếu tất cả nhân chứng còn sống sẵn sàng cung cấp thông tin về vụ giết người.

Cảnh sát lạc quan một cách thận trọng trước thái độ quan tâm của những người từng biết rõ câu chuyện này. Họ khuyến khích nhân chứng mang tới những bằng chứng chắc chắn nhất để họ có thể đưa kẻ sát nhân ra trước công lý.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp