Thursday, 14/12/2017 - 10:33:38

Disney đề nghị mua lại Fox, hàng ngàn người sắp mất việc tại Nam California


Một người đang đạp xe vào cổng chính của phim trường Fox Studios tại Los Angeles, sau khi Walt Disney thông báo ý định mua lại 21st Century Fox với giá $52.4 tỉ ngày thứ Năm, 14 tháng 12, 2017. (David McNew/ Getty Images)

LOS ANGELES - Sự kết hợp giữa hai hãng sản xuất phim giải trí lớn nhất thế giới đang gây chấn động trên thị trường kinh doanh từ Hollywood đến Hoa Thịnh Đốn.

Hãng Disney đã đề nghị mua lại hầu hết hãng 21st Century Fox của gia đình siêu đại gia Rupert Murdoch với giá $52.4 tỉ Mỹ kim. Trong những bộ phận mà ông Murdoch đồng ý bán có các phòng thâu truyền hình, phim trường, và các doanh vụ liên quan đến truyền hình dây cáp và truyền hình quốc tế.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã gọi điện thoại để nói chuyện trực tiếp với ông Rupert Murdoch và chúc mừng sự việc ông đã dàn xếp một thỏa thuận lớn chưa từng thấy trong lãnh vực giải trí. Gia đình Murdoch đã làm chủ hệ thống đài truyền hình Fox có khuynh hướng ủng hộ ông Trump và các chính trị gia bảo thủ.

Trong khi các tỉ phủ chúc mừng lẫn nhau, hàng ngàn nhân viên của hãng Fox đã lo lắng cho việc làm của họ. Từ khi nghe tin đồn Fox bị bán cho Disney trong tuần qua, nhiều nhân viên đã quan tâm đến việc làm sẽ bị dẹp bỏ của họ.

Các phân tích gia cho biết việc công ty Walt Disney Co. mua lại phần lớn cổ phần của hãng phim 21st Century Fox là thắng lợi lớn cho các nhà đầu tư. Disney xúc tiến việc tăng thêm những tài sản sẽ giúp họ cạnh tranh khá hơn trong một ngành công nghiệp truyền thông đang thay đổi nhanh chóng, bị cạnh tranh mạnh từ các hãng truyền thông internet.

Thế nhưng thỏa thuận Disney-Fox được loan báo trong ngày thứ Năm cũng có thể dẫn tới chuyện cắt giảm khá nhiều việc làm ở Nam California.

Vì thủ tục kiểm tra bởi chính quyền liên bang, hợp đồng sẽ cần khoảng một năm mới được hoàn tất.
Việc sáp nhập có thể dẫn đến việc sa thải hàng trăm nhân viên của Fox trong những năm tới, vì hai công ty này có nhiều bộ phận chồng chéo với nhau, và vì Disney sẽ tìm cách tiết kiệm chi phí nên phải sa thải các nhân viên của Fox có việc làm trùng hợp với nhân viên của Disney.

Trong một cuộc điện đàm với các nhà đầu tư sau khi thỏa thuận này được loan báo vào sáng sớm ngày thứ Năm, Disney cho biết việc mua lại sẽ làm cho công ty tiền tiết được ít nhất $2 tỷ trong những khoản chi phí liên quan đến “các hiệu quả năng suất” từ việc kết hợp các cơ sở kinh doanh. Những khoản tiết kiệm đó sẽ được thực hiện đầy đủ từ nay đến năm 2021.

Trong một cuộc nói chuyện trên điện thoại với các nhà đầu tư vào sáng thứ Năm, ông Lachlan Murdoch đã chào các nhân viên của Fox và nhìn nhận hợp đồng liên kết sẽ gây căng thẳng trong tương lai. Ông Lachlan, 46 tuổi, con trai trưởng của ông Rupert Murdoch, nói, “Đôi khi quyết định đúng là quyết định khó nhất.”
Các nhân viên của Fox đã cảm thấy bất an, vì cách đây mấy tuần người ta bắt đầu thấy rõ rằng ông Rupert Murdoch, chủ tịch điều hành của công ty, đã có ý định chia cắt một đế quốc truyền thông đồ sộ do chính ông xây dựng nhiều năm trước.

Hãng phim Fox ở thành phố Century City trong vùng Los Angeles đang có khoảng 3,200 nhân viên, và phần lớn những người này sẽ bị mất việc theo dự đoán. Lý do là cả Disney lẫn Fox đều có những ban phụ trách việc phân phối phim, quảng cáo, và những hoạt động kinh doanh tương tự nhau, nên Disney cần loại bỏ phần dư thừa tại công ty Fox trong một cuộc mua lại này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising