Wednesday, 20/03/2019 - 07:27:05

Disney chính thức làm chủ 21st Century Fox

Fox Studios tại Los Angeles trong hình chụp ngày thứ Ba, 20 tháng 3, 2019. Trong cùng ngày, công ty Walt Disney đã hoàn tất thủ tục mua lại Fox Studios với giá $71.3 tỷ Mỹ kim. (Barbara Davidson/Getty Images)

 

LOS ANGELES - Một năm sau khi hãng Walt Disney Co. công bố kế hoạch sát nhập với hãng 21st Century Fox, thỏa thuận này đã chính thức hoàn tất vào ngày thứ Tư, tái định hình lại lĩnh vực truyền thông Hoa Kỳ và đưa Disney trở thành hãng giải trí khổng lồ.

Thỏa thuận mới cũng tăng thêm sức mạnh cho Disney để đối đầu với Netflix và các hãng truyền hình trên mạng, khi Disney tung ra dịch vụ truyền hình Internet riêng của họ vào cuối năm nay, có tên là Disney+. Hãng Fox Corp., sau khi đã bán hầu hết tài sản ở lãnh vực giải trí, sẽ vẫn duy trì quyền sở hữu đối với mạng lưới tin tức, các chi nhánh, đài Fox News Channel, Fox Business Network, và Fox Sports.

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan của đảng Cộng Hòa sắp tới sẽ gia nhập hội đồng giám đốc của hãng Fox Corp. Đài radio NPR bình luận, việc mời ông Ryan làm việc là chiến lược quen thuộc lâu nay của Fox, do hãng này thường xuyên mời các nhân vật có ảnh hưởng lớn về chính trị tham gia các hội đồng quản lý, nhằm làm hàng rào bảo vệ để chống lại các trở ngại pháp lý mà các hãng truyền thông đôi khi phải đối mặt.

Disney vào tháng 12, 2017, công bố sẽ mua lại các tài sản trong ngành giải trí của Fox với giá $52.4 tỷ Mỹ kim. Thỏa thuận gặp trở ngại năm 2018, khi Comcast bất ngờ đề nghị $65 tỷ Mỹ kim để kéo Fox rời khỏi Disney. Tuy nhiên, Disney đã giữ chân được hãng Fox khi tăng giá mua lên $71 tỷ Mỹ kim. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào mùa hè năm ngoái đã phê chuẩn thỏa thuận, sau khi Disney đồng ý bán bớt 22 đài truyền hình thể thao địa phương.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements