Monday, 13/03/2017 - 01:02:22

Đinh Việt lọt vào danh sách chung kết giải văn chương PEN/Faulkner 2017


Tác giả Việt Đinh và tác phẩm Sau Thiên Tai. (UD Daily)


Đinh Việt, một phụ giáo sư tại trường Đại Học Delaware, đã được đề cử giải thưởng văn chương cho cuốn tiểu thuyết “After Disasters” (Sau Thiên Tai).

Theo tin của nhật báo của trường đại học, tờ University of Delaware Daily, giáo sư Đinh Việt dạy môn văn chương tiếng Anh tại trường này, đồng thời là nhà văn từng được trao giải thưởng về truyện ngắn, hiện có tên trong danh sách chung kết cho giải thưởng PEN/Faulkner năm 2017, cho cuốn tiểu thuyết "Sau Thiên Tai" của ông.

Đinh Việt là một trong năm ứng cử viên lọt vào vòng chung kết của giải thưởng. Giải PEN/Faulkner nhằm tôn vinh tác phẩm hay nhất viết bằng tiếng Mỹ, và được người Mỹ xuất bản trong năm 2016. Ban giám khảo chọn được năm người, sau khi xem xét gần 500 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ xuất bản trong năm ngoái.

Được đánh giá là một giải thưởng văn học lớn nhất nước, PEN/Faulkner là một trong những giải thưởng văn chương có uy tín nhất về tiểu thuyết ở Hoa Kỳ. Danh tính người chiến thắng năm nay sẽ được công bố vào ngày 4 tháng Tư.

"Sau Thiên Tai" là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Đinh Việt, kể lại câu chuyện bốn nhân viên cứu trợ thảm họa, tình nguyện bay sang Ấn Độ để giúp đỡ nạn nhân sau một trận động đất lớn.

Để chuẩn bị cho việc viết cuốn sách, giáo sư Đinh Việt cho biết ông nghiên cứu về tiến trình cứu trợ thảm họa và trải qua một thời gian ngắn sống ở Ấn Độ, nhưng ông cũng muốn kể một câu chuyện sâu hơn về bản thân các nhân vật và cuộc xung đột nội bộ của họ.

Tháng Bảy năm ngoái, "Sau Thảm Họa" được liệt kê là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất của "The Millions," là một tạp chí văn học online. Tạp chí trích dẫn tác giả Amber Dermont, nhận xét rằng cuốn tiểu thuyết này "đánh dấu sự ra mắt của một sự nghiệp xuất sắc."

Tại Đại Học Delaware, ông Việt dạy môn viết tiểu thuyết trong nhiều năm, với tư cách là một trợ giảng bằng tiếng Anh, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí trợ giáo sư vào năm ngoái. Truyện ngắn của ông được xuất bản rộng rãi, và ông nhận được học bổng Quỹ Nghệ thuật Quốc gia và Khoa Nghệ thuật Delaware, cũng như giải thưởng O. Henry, là giải thưởng hàng đầu về tiểu thuyết ngắn toàn quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp