Saturday, 13/01/2018 - 10:40:22

Đinh La Thăng xin được làm "ma tự do"


Từ góc xó nào đó, cơn mây đen đang bao phủ cuộc đời âm u của Nguyễn Tấn Dũng. (Dân Làm Báo)


HÀ NỘI - Trở cờ, tham sống sợ chết, hèn! Đó là bản chất của người cộng sản. Khi có quyền thì hống hách, khi bị xử trước tòa vì tội tham nhũng thì làm bộ sụt sùi, nâng bi kẻ đang nắm quyền, phản bội đồng đội để được sống, dù sống hèn.

Trong mấy ngày xử vừa qua, theo tin của báo chí trong nước, cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng đã xin tòa cho ông ta được “chết tại nhà trong vòng tay người thân” thay vì chết trong nhà giam trong “đám ma tù.”

Đinh La Thăng, người một thời hống hách trong chức bí thư thành ủy TP HCM thì nay, theo ghi nhận của báo mạng VietnamNet ngày thứ Bảy, 13 tháng 1, nói như năn nỉ, xin được sống... hèn, “Bị cáo chỉ có mong muốn cuối cùng là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì được làm ma tự do chứ không phải ma tù. Bị cáo chỉ mong muốn như vậy.”

Đinh La Thăng, nguyên lãnh đạo của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam), đã trình bày trước tòa một số điểm về gia cảnh của ông và tình trạng sức khỏe cá nhân, để xin được làm “ma” tự do, “Bố bị cáo đã cao tuổi, mắc bệnh hiểm nghèo, bị cáo có hai con gái thì cháu thứ hai năm nay 22 tuổi, nhưng hoàn cảnh không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố. Bị cáo bị chịu trách nhiệm ở hai vụ án khác nhau, khi bố bị cáo mất sẽ khó có khả năng gặp mặt trước khi mất.

“Bị cáo mong muốn hội đồng xét xử xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành quyết định của tòa. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006, Ban Bảo Vệ và Chăm Sóc Sức Khỏe Trung ương đã cấp thuốc hàng ngày.”

Cũng trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh, người từng giữ chức lãnh đạo PVC (công ty xây lắp dầu khí Việt Nam), cựu Phó Chủ Tịch Tỉnh Hậu Giang thì cũng “bật khóc” ngay tại tòa trước khi phát biểu lời tự bào chữa cho sự tham ô của mình.

Thanh nói, “Tôi thấy có lỗi với anh Đinh La Thăng, với các anh ở Petro Vietnam. Cũng như anh Thăng, bị cáo không muốn đổ lỗi cho cấp dưới. Rất mong là viện kiểm sát chỉ ra, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào. Với cương vị của bị cáo, chỉ đạo miệng thì không thể. Mong hội đồng xét xử xem xét kỹ cho hành vi chuyển tiền sai mục đích mà bị cáo bị cáo buộc.”

Viện kiểm sát đã đề nghị án chung thân cho Trịnh Xuân Thanh, và án 14 đến 15 năm tù cho Đinh La Thăng.

Thăng cười, Trọng khoái, Dũng âm u

Dưới đây là bài trích đăng từ trang Dân Làm Báo về vụ Đinh La Thăng xin làm “ma tự do.”

Trong phần tự bào chữa tại phiên tòa ngày 13/1/2018, Đinh La Thăng đã nâng ngài Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào vị trí cao nhất của pháp luật Việt Nam. Quan tòa muốn phán xét, muốn kết luận điều gì thì phải nhìn lên đầu để thấy TBT:

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, mỗi việc đều có bối cảnh và nguyên nhân của nó. Do đó cần xem xét đánh giá toàn diện với cách nhìn hướng về tương lai để xử lý. Xử lý cán bộ không phải dập cho người ta không ngốc đầu lên được mà xử lý để người ta sửa chữa tiến bộ, để người ta thấy sai”. (Đinh La Thăng).

Trong cái gọi là bối cảnh - nguyên nhân, Đinh La Thăng nghẹn ngào nhận lỗi hoàn toàn về cái thiệt hại nhỏ như con thỏ 119 triệu hồ tệ [$5.2 triệu Mỹ kim] được đảng đưa ra để nâng cao đánh khẽ trong cuộc xử án lần này; nhưng đã mượn lời TBT để nhắc nhở rằng phải nhìn trong bối cảnh về phát triển PVN từ 2006 đến 2015 trong đó PVN “đã trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước, tăng trưởng từ 3-7 lần, nộp ngân sách đến 30%. PVN trở thành điểm sáng của nền kinh tế, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.”

Đinh La Thăng còn nhấn mạnh đến vai trò và công lao của PVN trong chuyện bảo vệ chủ quyền biển đảo: “Có những lúc, giai đoạn 2006 - 2008, Biển Đông rất phức tạp, có nhiều sự kiện xảy ra: cắt cáp, phá hoại trên biển, thì chúng ta tự làm. Chúng ta bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam, chủ quyền biển đảo.” (!?)
Lần này, Đinh La Thăng đã không còn dám lôi Bộ Chính Trị trong đó có ngài TBT ra để mà đỗ thừa đó là chủ trương của BCT. Thăng đã ngoan ngoãn nhận trách nhiệm về mình và đỗ thừa cho đồng chí đàn anh Nguyễn Tấn Dũng: “Nhưng bị cáo không tư lợi cá nhân, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của chính phủ, của bị cáo mà có nôn nóng.”

Sự xuống nước, nâng bi, đầu hàng Nguyễn Phú Trọng và phản bội lại đàn anh Nguyễn Tấn Dũng của Đinh La Thăng xuất phát từ lý do duy nhất: Đinh La Thăng sợ bị thêm một bản chung thân.
“Xin đề nghị HĐXX, đối với bị cáo, sau vụ án này, còn vụ án sau, mong HĐXX xem xét có mức án phù hợp, nhân văn, vì lẽ ra, trong cùng một thời điểm, cùng bị truy tố một tội danh giờ tách thành hai vụ án thì bất lợi cho bị cáo.” (Đinh La Thăng).

Phát biểu của Đinh La Thăng cho thấy tại bàn thương lượng/hù doạ/khủng bố/vỗ về phe Nguyễn Phú Trọng đã đặt trước mặt của Thăng hai bản án:

- Một bản án “khoan hồng” với “đề nghị” sơ khởi 15 năm tù. Nếu biết điều, ngoan ngoãn tuân phục và đứng về phe TBT để phản Nguyễn Tấn Dũng thì mọi sự sẽ dừng lại ở đó. “Đề nghị” 15 năm tù của Viện Kiểm Sát còn có thể được hạ xuống.

- Nếu không, một vụ án khác sẽ được tiến hành và “đề nghị mức án” sẽ không là 15 năm mà có thể chung thân.

Chính vì vậy mà Đinh La Thăng đã khóc sụt sùi sau khi xin đừng “từ một tội danh giờ tách thành hai vụ án”:
“Nếu bị xử hai vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt.”
Và Đinh La Thăng lâm ly rằng:

“Việc xử lý để tạo cơ hội cho cán bộ sửa chữa, bản thân gia đình bị cáo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, có hai con gái, một cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. Khả năng, khi bố bị cáo mất, bị cáo khó có điều kiện gặp bố, cũng như chăm sóc gia đình và chăm sóc con gái. Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù.”

Nguyễn Phú Trọng đã trao tối hậu thư cho Đinh La Thăng: muốn làm ma tự do hay ma tù?
Con ma Đinh La Thăng chắc chắc sẽ không là con ma tù. Sau màn đầu hàng lâm ly bi đát và nâng bi tổng bí thư đó, con ma rời tòa và lên xe với nụ cười rạng rỡ.
Từ góc xó nào đó, cơn mây đen đang bao phủ cuộc đời âm u của Nguyễn Tấn Dũng.
(13.01.2018)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising