Thursday, 13/09/2018 - 08:07:42

Đinh gài vào xương đâm xuyên khí quản


Hình X- quang cho thấy hai cây đinh dài xuyên thực quản, khí quản của bệnh nhân. (Thanh Niên)


CẦN THƠ - Sau ca giải phẫu gãy xương đòn, lẽ ra phải tái khám rút những cây đinh cố định xương ra thì bệnh nhân đã quên tuốt trong hai năm. Hậu quả, người này bị đinh di chuyển đâm thấu thực quản và khí quản.
Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng Phòng Kế Hoạch - Tổng Hợp, Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ đã cấp cứu một trường hợp đặc biệt nói trên.

Bệnh nhân là ông N.V.P, 41 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Ồng này vào nhà thương trong tình trạng nuốt đau, ho khạc ra máu.

Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng như X-quang ngực, CT scan, nội soi thực quản, các bác sĩ giật mình khi khám phá hai cây đinh Kirschner nằm trong vùng cổ của bệnh nhân. Đinh từng được cài vào xương bị gẫy. Cây đinh đã đâm xuyên cổ họng của ông P.

Khoảng hơn hai năm trước, bệnh nhân bị thương gãy xương đòn phải và nhập viện cấp cứu.
Xương đòn gãy được cố định bằng hai cây đinh Kirschner. Tuy nhiên, thay vì sau sáu tháng xương lành phải tới tái khám và làm giải phẫu rút đinh ra khỏi cơ thể thì ông P. đã không làm theo lời dặn của bác sĩ.

“Sau khi xương lành, đinh bị lỏng và di chuyển dẫn tới đâm xuyên vào các cơ quan khác. Sẽ còn nguy hiểm hơn khi đinh đâm vào các mạch máu lớn hay các cơ quan như tim,” bác sĩ Nghiêm giải thích.

Sau khi xác định rõ vị trí của hai cây đinh, ê kíp bác sĩ đã giải phẫu lấy đinh và khâu lại thực quản, khí quản cho bệnh nhân.

Tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được trong ngày thứ Năm, sẽ được về nhà trong vài ngày tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising