Monday, 04/07/2016 - 11:06:47

Điều Tu Chính Số 2, mẹ mê súng bắn chết hai con

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hoàn thành năm 1789, Hiến Pháp Hoa Kỳ là một tác phẩm tuyệt vời, được khôn ngoan cân nhắc để tạo ra nhiều nhân quyền -quyền của từng người công dân vô danh- những quyền hạn mà chính quyền và pháp quyền không được xâm phạm.

Nhưng chỉ hai năm sau -ngày 15 tháng Chạp, 1791- những tác giả viết Hiến Pháp lại thấy tác phẩm của họ còn thiếu sót; do đó họ viết thêm 10 điều tu chính để bổ túc -10 điều quan trọng này được gọi chung là “Luật Nhân Quyền”.

Từ đó Nhân Quyền trở thành tài sản tinh thần của người Mỹ, và cũng trở thành sức hút kỳ bí khiến mọi người -dù người đó là một thím xẩm đang sống tối tăm dưới chế độ hà khắc, vô nhân của Trung Cộng, hay một thanh niên Pháp vừa tốt nghiệp đại học và đang sống vô cùng tự do giữa kinh đô ánh sáng Paris, cũng vẫn thèm đến Mỹ.

Sau 5 chữ “một tác phẩm tuyệt vời” mô tả Hiến Pháp Hoa Kỳ, ngôn ngữ chợt trở thành thiếu tĩnh từ để ca tụng cũng tác phẩm đó -sau 2 năm thử lửa- được tu chính lại để bổ khuyết những thiếu sót. Người Mỹ hãnh diện sống dưới sự bảo vệ của "bản Hiến Pháp Tuyệt Vời đã được Tu Chính"; niềm hãnh diện của họ được nhân loại công nhận là chân chính

Ấy vậy mà một viên chức trung cấp -cảnh sát trưởng quận Fort Bend, bang Texas- ông Troy Nehls- dám tỏ ý nghi ngờ sự khôn ngoan của Điều Tu Chính Số 2. Người tạo nghi ngờ cho cò Nehls là bà Christy Byrd Sheats, 42 tuổi, một thiếu phụ học thức và xinh đẹp.


Cảnh sát trưởng Troy Nehls nghi ngờ sự khôn ngoan của Điều Tu Chính Số 2

Nehls nói Christy hăng say bênh vực Điều Tu Chính Số 2 đến mức nhiều lần bà post lên Facebook những câu quá đáng, đại loại như, “Nếu tôi không còn được quyền tự vệ và bảo vệ gia đình tôi nữa thì cuộc sống quả là khiếp đảm, và đó chính là mưu toan của bọn chính khách Dân Chủ: họ nhất quyết cấm súng lục bán tự động.”

Các chính khách Dân Chủ quả có phạm tội ghét quyền tự do quá trớn của công chúng, mua súng thả dàn, đeo súng vào trường đại học; họ còn đòi làm luật cấm những nghi can khủng bố, những người mắc bệnh thần kinh, không được mua súng trận AR15, vì súng trận có khả năng bắn nhanh, giết nhiều người; và họ còn viết dự luật đề nghị cấm những nghi can đang có tên trong danh sách “không được sử dụng phương tiện hàng không dân sự” cũng không được mua súng. Rất may là cả 2 viện Quốc Hội đều do đảng Cộng Hòa nắm thế đa số, nên những đạo dự luật vi phạm tự do mua súng bị gạt bỏ.

Không là nghi can khủng bố, cũng không có tên trong danh sách cấm bay, dĩ nhiên bà Christy không bị giới hạn mua súng; bà hoàn toàn tự do, muốn mua bao nhiêu súng cũng được, muốn mua loại súng nào cũng được, nhưng bà vẫn ghét cay, ghét đắng chính khách Dân Chủ, vì họ chủ trương giới hạn việc mua, bán súng.

Bà còn cho là chồng bà và các con bà bị ảnh hưởng bởi chính sách nhu nhược của đảng Dân Chủ nên không thích việc bà tự võ trang. Mới mua nhà, dọn về khu Katy được khoảng bốn năm nay, họ đã gọi cảnh sát đến nhà trên chục lần cũng vì họ sợ súng. Mỗi lần trong nhà có chuyện liên can đến súng là họ gọi cảnh sát.

Chồng bà Christy sợ súng, hai đứa con gái bà cũng sợ súng, sợ đến mức cô Taylor Sheats, 22 tuổi, con gái lớn của bà dự định thành hôn ngay hôm thứ Hai mùng 4 tháng Bảy, để theo chồng ra ở riêng; bà Ann Sheats Wooten -bà ngoại cô Taylor- viết trên Facebook là cháu bà sẽ thành hôn tạm với cậu Juan Lugo vào ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ -July the Fourth; hôn lễ lớn sẽ cử hành sau, vào ngày cả hai cùng tốt nghiệp đại học.


Bà mẹ 42 đẹp hơn hai cô con gái Taylor Sheats, 22, và Madison Sheats, 17.


Cô Taylor và anh hôn phu Lugo quyết định làm đám cưới vội nhưng cũng vẫn không kịp.

Cặp uyên ương Taylor-Lugo dự định lập tổ uyên ương, ra ở riêng ngay ngày thứ Hai mùng 4 tháng Bẩy, nhưng ngày thứ Sáu mùng 1 tháng Bảy, cô đã bị mẹ bắn chết; cũng ngày thứ Sáu định mệnh đó họ nhận được giấy hôn thú họ đã làm trước đó 72 tiếng đồng hồ. Nói cách khác, hai người trẻ yêu nhau từ 4 năm nay, đã có hôn thú, nhưng chưa kịp dọn ra ở riêng thì nàng dâu bị mẹ ruột bắn chết.
Christy biết toan tính của cô Taylor lấy chồng vội để dọn ra ở riêng không phải ở chung với mẹ nữa, nên ngày 1 tháng 7, 2016, bà bảo chồng, bảo con là bà muốn hội họp gia đình để thảo luận chuyện đám cưới Taylor.
Trong buổi họp bà bắn chết hai cô con gái rồi bảo chồng -ông Jason Sheats- là bà không giết ông để ông phải sống đau khổ suốt đời. Ông chạy ra đường khiếp đảm và không có một phản ứng nào cả. Nhưng lời nguyền của bà vợ ông để ông phải đau khổ đã ứng nghiệm ngay 10 phút sau, khi cảnh sát bắn chết bà vì bà không tuân lệnh họ, không ném xuống đất khẩu súng bà đang cầm trên tay.


Ông chồng là người duy nhất sống sót sau nghịch cảnh được nhân viên công lực chăm sóc

Hôm thứ Bảy 7/2/2016, hai người đàn ông góa vợ -ông Sheats, 45 tuổi, và cậu Juan Sebastian Lugo, 23- đưa thi hài của 2 cô Madison, và Taylor Sheats về nguyên quán Decatur, Alabama chôn cất tại nghĩa trang Limestone Memorial Gardens thuộc quận Athens, Alabama; không ai nói gì tới cái xác thứ 3: xác bà Christy Sheats.


Ông Sheats đem xác hai cô con gái về chôn tại cố hương Alabama.

Tang lễ kéo dài hai tiếng đồng hồ từ 12 giờ đến 2 giờ trưa trong không khí nặng nề và gần như hoàn toàn im lặng; không ai muốn nói gì hơn những lời chia buồn thì thào, vắn tắt. Nhiều người chia buồn với anh Lugo, họ cho là cô Taylor bị giết vì yêu anh.
Ông Sheats đứng buồn thảm một mình thấm thía với cái hình phạt cô đơn bà vợ ông bắt ông gánh chịu. Anh Lugo khóc thảm thiết vào phút hạ huyệt cô Taylor. Cảnh sát cho biết chính vì không muốn cho Taylor thoát ra khỏi gia đình mà bà Christy đã giết cô.


Cặp vợ chồng gặp nhiều ngang trái

Trong tape cấp cứu 911, còn ghi rõ tiếng cô Taylor xin mẹ đừng bắn cô, và tiếng ông chồng bảo bà Christy, “Tôi đồng ý làm mọi việc mình muốn tôi làm, xin mình đừng bắn con.” Từ nhiều tháng trước đó ông phản đối vợ vì Christye không cho Taylor đi lại với Lugo.

Trong câu chuyện giết con thương tâm này, thì hai cô con gái nạn nhân là những nhân vật đáng thương nhất. Tháng 5/2013 cô Taylor, viết trên Facebook vào ngày Mother's Day, “Mẹ ơi, con thương mẹ nhất đời; mẹ là người đàn bà mạnh nhất, có thể mẹ thật sự mạnh nhất đời chứ không chỉ mạnh nhất theo nhận xét của con; mẹ đối phó với quá nhiều khó khăn trong cuộc sống, mà vẫn còn đủ sức mạnh để thương yêu chúng con.”

Năm đó cô 19 tuổi, kèm theo câu ca tụng mẹ, cô in bức ảnh chụp chung với mẹ; 3 năm sau cô bị mẹ bắn chết.


Tấm ảnh Taylor đăng trên Facebook ngày Hiền Mẫu 2013

Một người đáng kính phục là ông Jason Sheats, người bị vợ phạt chết đứng trong vai trò “người cuối cùng còn sống” để suốt đời đau khổ; ông không phiền trách vợ mà còn bào chữa cho vợ; ông bảo những người muốn nghe ông nói về bà Christy, “Vợ tôi thắc mắc post lên Facebook một bài toán trừ hết sức giản dị; đó là bằng cớ chứng minh vợ tôi mắc bệnh tâm thần.”

Bài tính trừ giản dị được bà Chirsty trình bày rất đẹp, và đáp số cũng rất đúng cho câu hỏi, “Tôi có 10 khẩu súng, Obama muốn lấy 8 khẩu, vậy tôi còn mấy khẩu?”

Đáp số viết dưới khẩu súng, “Tôi vẫn còn đủ 10 khẩu, vì Obama chỉ 'muốn lấy súng của tôi thôi' nhưng có lấy được đâu.” Bài toán trừ và bức ảnh súng đạn cũng chưa điên bằng bức ảnh tác phẩm của người điên Adam Lanza.

Tác phẩm của người điên Christy Sheats, và chân dung người điên Adam Lanza
Anh bắn chết 20 đứa học sinh tiểu học, anh tạo khiếp sợ suốt đời cho vài trăm đứa trẻ khác, vừa dắt díu nhau chạy, vừa khóc lóc thảm thiết.
Dĩ nhiên chuyện người điên bắn giết còn rất nhiều, nhưng bất chấp mọi việc, Quốc Hội vẫn bảo vệ điều tu chính thứ nhì.


Người điên Adam Lanza, bắn chết 20 học sinh tiểu học, và tạo khiếp sợ suốt đời cho vài trăm đứa trẻ khác.

Mới đây -mới ngày 12 tháng Sáu 2016- bản tu chính số 2 cũng giúp một tín đồ Hồi Giáo không điên, anh Omar Mateen, 29 tuổi, mua súng trận AR15, giết 49 người Mỹ, và gây thương tích cho 53 người Mỹ khác trước khi bị cảnh sát bắn chết trong cuộc thảm sát tại nightclub Pulse, Orlando, Florida.
Trước khi chết, Mateen bảo những cảnh sát viên dùng điện thoại thuyết phục anh đầu hàng là anh giết người Mỹ để trả thù cho những người Hồi Giáo bị Mỹ giết trong những cuộc oanh tạc quân IS tại Syria.


Người không điên Omar Mateen giết 49 người Mỹ để trả thù cho những người Hồi Giáo IS bị oanh tạc chết tại Syria.

Thái độ quyết liệt của Quốc Hội bảo vệ Tu Chính Án số 2 khiến nhiều người tò mò muốn biết nội dung bản tu chính đó; họ đã chưng hửng khi thấy nó chỉ vỏn vẹn có một câu 27 chữ
“A well regulated Militia, being necessary to the security of a free State, the right of the people to keep and bear Arms, shall not be infringed.” Dịch nguyên văn là “Vì vai trò vô cùng cần thiết của một lực lượng Dân Quân có kỷ luật để bảo vệ nền an ninh của một Tiểu Bang tự do, nên không được chà đạp quyền giữ súng và đeo súng của dân chúng.”

Được viết ra từ 225 năm trước, Tu Chính Án số 2 bảo vệ quyền tự do võ trang của mọi người Mỹ để bảo vệ Tiểu Bang tự do mình đang cư trú. Giờ này nguy cơ bị tấn công không còn đe dọa bất cứ một tiểu bang nào nữa cả, thì nhu cầu toàn dân võ trang cũng không còn nữa.

Nhưng Hoa Kỳ vẫn còn một Quốc Hội Cộng Hòa với những chính khách ù lì nhắm mắt bảo vệ một tu chính án lỗi thời, đang cho phép tên sát nhân Hồi Giáo Mateen mua súng giết người Mỹ, cho phép người điên Lanza mua súng để giết trẻ con, và để ông Jason Sheats suốt đời đau khổ vì vợ con bị giết. (nđt)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp