Wednesday, 19/06/2019 - 06:35:11

Điều tra viên quốc tế truy tố người Nga bị cáo buộc bắn rơi MH17


Trưởng Công Tố Viên Fred Westerbeke của Viện Công Tố Hòa Lan đang trình bày về cuộc điều tra vụ Nga nghi bắn rơi máy bay của Hàng Không Mã Lai Á ngày thứ Tư, 19 tháng 6, 2019. Ba người Nga và một người Ukraine đang bị truy nã trong vụ bắn năm 2014 gây thiệt mạng cho gần 300 người mà hầu hết là dân Hòa Lan. (John Thys/AFP/Getty Images)


AMSTERDAM - Nhóm Điều Tra Chung (JIT) do Hòa Lan dẫn đầu vào thứ Tư đã phát lệnh bắt và truy tố tội giết người đối với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov và một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

"Hôm nay chúng tôi phát lệnh bắt quốc tế với những nghi can đầu tiên mà chúng tôi sẽ truy tố. Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế,” ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia Hòa Lan nói trong cuộc họp báo.

Cựu nhân viên tình báo Nga Igor Girkin từng là chỉ huy hàng đầu của phe ly khai tại đông Ukraine. Cuối năm 2014, ông này bị loại khỏi ban lãnh đạo phiến quân và trở về Nga. Girkin nhiều khả năng đang sống ở Moscow.
Vào mùa hè năm 2014, cựu quân nhân Nga Sergey Dubinsky là chỉ huy lực lượng tình báo quân sự của phe ly khai, còn cựu quân nhân Nga Oleg Pulatov là cấp phó của ông ta. Công dân Ukraine Leonid Kharchenko đã hỗ trợ cho ban lãnh đạo của phiến quân và từng gọi Kiev là "chính quyền phát xít.”

Công tố viên Hòa Lan Fred Westerbeke cho biết 4 người nêu trên "sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống hỏa tiễn BUK Telar, vào miền đông Ukraine.” Người nhà của nạn nhân được thông báo rằng phiên xét xử 4 nghi can sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 3, 2020 tại Hòa Lan. Tuy nhiên, các nghi can nhiều khả năng bị xử vắng mặt vì Nga sẽ không giao công dân cho nước ngoài để bị truy tố, và các nhà điều tra chưa rõ tung tích của Kharchenko.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua miền đông Ukraine vào tháng 7, 2014, khiến tất cả 298 người trên phi cơ thiệt mạng, đa số là người Hòa Lan. Nhóm JIT được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ rơi MH17, với các điều tra viên từ Hòa Lan, Úc, Ukraine, Bỉ và Malaysia.

Sau quyết định truy tố của JIT, Nga đã lên tiếng phản đối, nói rằng nước Nga đang bị bôi nhọ. "Một lần nữa, những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ đang được đưa ra chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế,” Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố trong ngày thứ Tư.

Moscow nói rằng họ sẵn sàng "hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra" nhưng đã bị phớt lờ.
"Quý vị biết thái độ của chúng tôi đối với cuộc điều tra này. Nga không có cơ hội tham gia vào cuộc điều tra mặc dù đã chủ động đề nghị từ những ngày đầu tiên sau thảm kịch,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp