Wednesday, 25/09/2019 - 08:17:09

Điều tra truất phế


Biết nói gì đây?
Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đang chờ nghe câu hỏi trong một cuộc họp báo bên lề Đại Hội Nghị Liên Hiệp Quốc tại New York ngày thứ Tư, 25 tháng 9, 2019. Ông Trump đang bị Quốc Hội thắc mắc về việc ông có thể đã ép buộc chính phủ Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của ông tại Hoa Kỳ để nhận viện trợ, trong một cuộc điện đàm với ông Zelensky mấy tuần trước. (Saul Loeb/AFP/Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Ba, 24 tháng Chín, 2019 bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chính thức loan báo Hạ Viện mở cuộc điều tra truất phế Tổng Thống Donald Trump. Bà Pelosi chỉ quyết định như vậy, sau nhiều tháng ngần ngại, và sau nhiều áp lực của dư luận, nhất là của các dân biểu dân chủ.
Thứ Bảy vừa rồi, 21/9- Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Dân Chủ-New York, phổ biến một điện thư nói lên niềm chán chường của cô về tình hình chính trị liên bang; cô viết là đến thời điểm này thì vụ bê bối ô nhục nhất của Hoa Kỳ không còn là vị tổng thống mỗi ngày mỗi phạm pháp, mà là đảng Dân Chủ -đảng đối lập mà không dám tố cáo là ông phạm pháp, không dám phẫn nộ trước thái độ mỗi ngày mỗi phạm pháp của ông, và dĩ nhiên, họ cũng không dám thấy nhu cầu truất phế ông.
Ngày hôm sau -Chủ Nhật, 22/9- bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi viết tình hình có thể đưa đến một diễn biến mới. Riêng câu bà nói cũng đã đủ là một diễn biến mới rồi, vì cho đến ngày đó, bà vẫn đắp mô trên nỗ lực của Hạ Viện đòi truất phế tổng thống.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận là Pelosi đã kiên nhẫn chờ cho đến ngày Trump phạm vào tội cũ -tội cầu viện ngoại bang giúp ông thắng cử lần thứ nhì- để thuyết phục dư luận quần chúng tin vào mức độ trầm trọng của méo mó thương trường ông đem vào chính trường.
Méo mó đó được quảng bá qua câu tục ngữ 'the end justifies the means' (mục đích biện minh cho phương tiện) và được một tướng lãnh VN diễn dịch bằng hình ảnh của anh bán xe hơi cũ tại các bãi xe. Anh bán xe nói bất cứ điều gì giúp anh bán được cái xe cho khách, kể cả nói dối, lừa gạt.
Tội cầu viện ngoại bang giúp ông tái đắc cử, bị một viên chức tình báo Mỹ tố cáo; viên chức đó -trong trách nhiệm kiểm thính, đã phát giác ra việc tổng thống dùng áp lực của những số tiền 'Mỹ viện trợ' để bắt Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky điều tra về ứng cử viên Joe Biden và con trai ông, luật sư Hunter Biden.

Ông luật sư 49 tuổi này hút bạch phiến, nghiện rượu, và tự xác nhận ông ta sống với nhiều cô gái giang hồ, và gặp nhiều khó khăn với vợ, con.
Tờ báo The New Yorker đặt nghi vấn trên số tiền $1.5 tỉ Mỹ kim một thương gia Tầu tặng không cho một công ty cổ phần tư nhân -hãng BHR Partners- chuyên việc đầu tư bên ngoài nước Tầu. Cậu ấm Hunter Biden là một trong những viên chức đứng tên trong ban trị sự của hãng, ông ta có lương, nhưng không có việc gì làm cả.
Luật sư riêng của tổng thống -ông Rudy Giuliani- khai thác bài báo của tờ The New Yorker- tìm thêm chi tiết về cậu ấm Hunter Biden và cung cấp cho Trump để tổng thống khai thác trong mùa bầu cử sắp đến, trong lúc ông Joe Biden đang là ứng cử viên sáng giá của phe Dân Chủ.
Ông Giulani được Trump chỉ định đặc trách việc khai thác nhược điểm đó của đối phương; trong lúc Trump đích thân gọi Tổng Thống Zelensky của Ukraine yêu cầu ông này cho cảnh sát thực hiện một cuộc điều tra chi tiết về bố con ông Joe Biden; chẳng may cho tổng thống, những cuộc điện đàm đó bị một viên chức tình báo ghi nhận.

Trong những cuộc điện đàm, Trump tạo áp lực bằng cách bảo Zelensky là ông sẽ treo, sẽ cúp hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ Ukraine trong thế Ukraine đang phải chống chỏi với áp lực lấn biên giới của Nga.
Với những bản ghi âm như vậy, viên chức tình báo đưa lên thượng cấp, báo cáo sự việc tổng thống đòi một lãnh tụ nước khác giúp ông tranh cử.
Trong 15 ngày đầu của tháng 9, 2019, Dân Biểu Adam B. Schiff -đại diện cử tri California- nghe được tin này; đang giữ trọng trách Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, ông Schiff yêu cầu ông Joseph Maguire -người đang giữ chức vụ 'quyền' giám đốc tình báo quốc gia- chuyển sang Quốc Hội toàn bộ hồ sơ vụ 'viên chức X.', người tố cáo Tổng Thống Trump làm áp lực đòi Tổng Thống Ukraine gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử 2020. Ông dân biểu đe ông quyền giám đốc là sẽ bị truy tố nếu không tuân hành lệnh Quốc Hội trước ngày thứ Năm, 26 tháng Chín, 2019.
Việc làm quyết liệt của ông Schiff khiến nhiều dân biểu còn chần chừ, mạnh dạn đứng vào hàng ngũ những dân biểu đòi truất phế tổng thống.
Con số những dân biểu ủng hộ là 203, chống đối 88, và lừng chừng 144, trong việc đòi truất phế -tính đến thứ Ba, ngày 24 tháng Chín, 2019.

Nhiều dân biểu lừng chừng đang thay đổi thái độ, và chính tổng thống cũng thay đổi thái độ. Hôm thứ Ba ông tuyên bố ông sẽ công bố toàn bộ việc ông điện đàm với Tổng Thống Ukraine - Zelensky. Trước đó ông phủ nhận, một thời gian sau ông xác nhận những cuộc điện đàm, nhưng không cho phổ biến nội dung.
Giờ này ông cho mở toang mọi việc, nhưng vẫn bào chữa là việc ông làm 'hoàn toàn thích hợp', (totally appropriate), không có gì phải giấu giếm.
Hôm thứ Ba, tổng thống gõ twitter vào lúc 3 giờ chiều, trong lúc ông đang tham dự hội nghị Liên Hiệp Quốc tại New York.
Ông viết: “Tôi đang bận họp tại Liên Hiệp Quốc -đại diện quê hương chúng ta; tuy nhiên tôi đã ra lệnh phổ biến toàn bộ tài liệu ghi âm cuộc điện đàm của tôi với tổng thống Ukraine -ông Zelensky. Tài liệu này nguyên thủy, không cắt xén.

“Quý vị sẽ nghe những câu đàm thoại, hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn thân thiện, không áp lực gì cả; vì tôi không như bố con Joe Biden, không thích 'có qua, có lại.'”
Trong những bản tin sớm ngày thứ Tư 24/9, Trump xác nhận là ông không bất ngờ tí nào về việc ông bị điều tra để truất phế. Trump nói ông sẵn sàng đối đầu với mọi người, mọi tình huống.
Truất phế sẽ là một câu chuyện rất dài, diễn ra trong suốt cả năm sắp tới, và kết cuộc tốt nhất cho Trump là ông thất cử, chứ không bị truất phế, và sau đó, không bị tù tội.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Điều tra truất phế
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising