Tuesday, 07/05/2019 - 06:57:54

Điều tra một dự án chăn nuôi bò trăm triệu đô nay thành dự án trồng... chuối


Chuồng thì có mà bò thì không thấy có con nào hết. (Dân Trí)

HÀ TĨNH – Cha con chủ tịch của một công ty cùng các giám đốc ngân hàng đã bị bắt trong một vụ gây thất thoát hàng trăm triệu Mỹ kim, qua một dự án nuôi bò từng mang hy vọng cho dân Hà Tĩnh.

Theo tin của báo Dân Trí, vào chiều thứ Ba, 7/5, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho biết một cuộc điều tra, hay con được gọi là “rà soát tổng thể,” đang diễn ra liên quan đến dự án chăn nuôi bò của công ty Chăn Nuôi Bình Hà ở hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên. Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt này từng góp vốn đầu từ hàng triệu Mỹ kim.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh của công ty Bình Hà được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức vốn hơn 4,500 tỷ đồng VN (hơn $192 triệu Mỹ kim), được thực hiện trên diện tích hơn 2,100 mẫu ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh với quy mô chăn nuôi 254,200 con bò mỗi năm.

Dự án này sau đó đã được Ngân Hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) chấp thuận cho vay, giải ngân cho công ty Bình Hà $115 triệu.

Tuy nhiên, sau ba năm triển khai, dự án thực sự gây thất vọng cho người dân Hà Tĩnh. Trong quá trình hoạt động, hàng ngàn con bò giống nhập về sau khi nuôi được vài tháng đã phải bán vội vì không có hiệu quả kinh tế, thua lỗ hàng triệu đô, đồng thời có nguy cơ không thu hồi được vốn của ngân hàng.

Đến nay dự án này không còn một con bò nào nữa và bắt đầu chuyển sang trồng... chuối.
Liên quan đến dự án này, ngày 29/3/2019, Bộ Công An đã bắt tạm giam Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà là chủ tịch hội đồng quản trị công ty An Phú (trụ sở tại Bình Định) về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản."

Trước đó, tháng 11, 2018, Bộ Công An đã bắt tạm giam Trần Bắc Hà; Trần Lục Lang - nguyên phó tổng giám đốc ngân hàng BIDV; Kiều Đình Hòa - nguyên giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh.
Bà Lê Thị Vân Anh - nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp