Thursday, 01/04/2021 - 08:03:24

Điều tra các quan chức bảo kê buôn lậu xăng giả


Hình “quan” Ngô Văn Thụy (báo Zing) được ghép với những bao bố đựng tiền tham nhũng bị tịch thu (hình Báo Mới) trong vụ buôn lậu xăng giả tại Việt Nam trong tháng Ba.


Vụ án buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai được coi là “đại án” và liên quan đến nhiều người, nhiều công ty, có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả. Đó là phát biểu của thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn Phòng, phát ngôn viên Bộ Công An trong buổi trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ chiều thứ Tư, 31/3 và được báo “lề đảng” loan tin cùng ngày.

Phát ngôn viên cho biết, tính đến nay công an đã khởi tố 52 người về tội buôn lậu, một người về tội hối lộ. Trong đó, người bị khởi tố tội hối lộ là Ngô Văn Thụy, Đội Trưởng Đội Kiểm Soát Chống Buôn Lậu Khu Vực miền Nam, thuộc Cục Điều Tra Chống Buôn Lậu, Tổng Cục Hải quan.

Thiếu tướng Tô Ân Xô nói với báo trong nước việc hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết,” giao tiền bí mật. Một người hàng tháng đưa tiền vào đó còn một người khác đến nhận. Hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền.

Người phát ngôn Bộ Công An cho hay vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong truy ra các nghi can.

Trong khi đó, hôm thứ Năm 1/4, viện công tố tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ phân công cán bộ đến Cục Quản Lý Thị Trường Tỉnh Tiền Giang để điều tra vụ kinh doanh xăng dầu kém chất lượng tại huyện Chợ Gạo.

Nhà chức tranh đang niêm phong kho xăng dự trữ hơn 12,000 lít xăng RON 95-III tại huyện Chợ Gạo có kết quả hàm lượng kim loại Fe và Mn vượt hơn 6 lần so với mức quy định.

Các chuyên gia trong nước được báo chí dẫn lời cho hay xăng giả làm hư hại động cơ xe, máy móc, đồng thời cũng chính là nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy nổ, ô nhiễm môi trường.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements