Thursday, 19/07/2018 - 11:41:57

Điều bạn cần biết trước khi "cùng nhau về dinh"


(Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

An cư lạc nghiệp. Sở hữu một căn nhà là tiến trình trong việc thực hiện "Giấc mơ Mỹ," nhưng nếu bạn chưa lập gia đình, có vẻ như tậu sẵn một cái 'dinh' trước khi đưa nàng, hoặc cùng chàng về, với nhiều người  có vẻ xa xôi quá. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê gần đây, có rất nhiều đôi uyên ương chọn cách sở hữu mái nhà chung trước khi kết hôn, mà không chờ đám cưới xong rồi mới tính chuyện tậu dinh cho cuộc sống gia đình.
Theo nghiên cứu của công ty địa ốc Coldwell Banker, trong bốn cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 18 đến 34, có một cặp mua nhà trước khi kết hôn. Một cuộc thăm dò khác do website Money thực hiện đã đưa ra tỷ lệ 40% số người trẻ thuộc thế hệ mới cảm thấy đó là một ý tưởng tốt.
Còn bạn thì sao? Dù đồng ý hay không, bạn cũng nên tham khảo một số lời khuyên hữu ích dưới đây để biến ước mơ sở hữu nhà của mình thành hiện thực:

Xem xét điểm tín dụng

Đối với những người đã lập gia đình, tài sản là của chung. Còn với hai người chưa kết hôn, cả hai đều có tài sản riêng. Đó là lợi thế để quyết định người nào phù hợp nhất với hồ sơ người mua nhà. Điều này có nghĩa, nếu một trong hai người có điểm tín dụng tốt và nhiều tài sản hơn, có thể đứng ra cosign (cùng ký tên) cho người kia. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu cả hai hoặc một trong hai đều có điểm tín dụng thấp thì có thể không đủ điều kiện vay tiền mua nhà.

Sở hữu dạng nào?

Có ba lựa chọn cho những cặp chưa kết hôn và muốn mua nhà chung. Gồm có:

 Chủ sở hữu: Điều này có nghĩa là một trong hai bạn là chủ sở hữu duy nhất, người đó sẽ chịu trách 100% về khoản nợ. Người kia vì không có tện trên tài sản chung, nên sẽ không có trách nhiệm trả nợ, và đương nhiên sẽ không có quyền lợi gì liên quan đến tài sản ấy.

 Sở hữu không cân bằng: Điều này có nghĩa là cả hai bạn sở hữu tài sản nhưng với số lượng khác nhau. Ví dụ, một người có thể sở hữu 60%, trong khi người kia sở hữu 40%. Hãy ghi nhớ, khi một trong hai người qua đời, người kia sẽ không được chuyển giao tất cả tài sản, mà chỉ được giữ phần mình sở hữu. Để giải quyết vấn đề này, ngay khi còn sống, hai bên nên làm di chúc, thừa kế toàn bộ tài sản cho người còn kia khi mình qua đời.

 Đồng sở hữu: Điều này mang lại cho bạn quyền sở hữu ngang nhau về tài sản. Nếu một trong hai người ra đi, tài sản sẽ tự động được chuyển giao cho người còn ở lại.

Giải quyết sao về các khoản còn nợ?

Nếu bạn chọn tham gia vào thỏa thuận mua nhà chung và đến một lúc nào đó mối quan hệ của hai bạn kết thúc, bạn vẫn phải chịu 100% trách nhiệm đối với khoản nợ chưa thanh toán. Mặc dù có thể không muốn, nhưng bạn vẫn nên nghĩ đến chuyện tự trả tiền nhà. Điều này rất quan trọng, trong trường hợp  nếu chồng/vợ, hoặc người yêu của bạn bị bệnh hoặc mất việc làm và không thể đóng góp tài chính để trả nợ.

Thỏa thuận pháp lý

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn sở hữu tài sản chung, bạn đã bị ràng buộc về mặt pháp lý với tài sản chung ấy. Tuy nhiên, thỏa thuận này hơi khác một chút. Hãy nhờ một luật sư để lập một thỏa thuận ràng buộc nêu rõ những người sẽ chịu trách nhiệm về tài sản. Ví dụ, nêu rõ trong thỏa thuận ai là người trả tiền thuê nhà, ai đóng thuế, và khi nhà bị hư hỏng thì người nào đứng ra sửa chữa? Quy định rõ như vậy sẽ tránh được nhiều phiền toái xảy ra sau này.

Mua nhà không dễ

Thật ra, để mua một căn nhà không dễ chút nào, nhất là khi thị trường nhà đang không đủ cho nhu cầu người mua, và giá cả vẫn còn rất cao. Nếu cả hai bạn là người mua nhà lần đầu tiên, cần phải suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định. Ngoài ra, nếu bạn tìm được căn nhà có giá trị phù hợp với khả năng tài chính của mình, thì cũng đừng nên vui mừng, vì các chí phí về nhà cửa không bao giờ dừng lại ở giá mà bạn mua được, nó sẽ sinh sôi nhiều thứ khác mà có thể bạn không ngờ tới.
(Theo Realtytime)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp