Tuesday, 09/08/2016 - 08:40:10

Diệt giặc gián trong nhà

Bài VŨ HẰNG

Người nội tướng cần có nhiều sáng kiến, chẳng những để phát huy điều hay mà còn để hạn chế điều xấu mới có thể duy trì và phát triển được mái ấm gia đình. Mấy tuần qua chúng ta đã nói nhiều về cách tìm điều hay từ những thứ rất tầm thường như gạo đỏ, hạt hướng dương, hạt bí, hạt gai dầu, hạt hemp. Hôm nay, chúng ta nói về cách trừ khử điều xấu. Một trong những điều xấu ấy được một bé gái nêu lên trong lá thư viết cho “cô Hằng,” xin chia sẻ để các bạn xem có cùng một mối bận tâm hay không nhé:

“Cô Hằng ơi, nhà cháu lúc này nhiều gián quá. Chúng bò lổm nhổm, nhất là vào ban đêm tắt đèn rồi. Tụi cháu ngủ thường không để ý, nhưng mỗi khi nghe tiếng máy hút bụi hú vang nhà là biết ngay rằng bố cháu đang lấy máy hút bụi diệt giặc gián. Mấy con gián nhanh như quỉ, có phải ngù ngờ chậm chạp để bố cháu hút vào máy đâu. Nhưng hỏi thì bố cháu bảo, nửa đêm dậy ra đi đái, thấy gián chạy lúc nhúc cả bầy, tao chịu không nổi nên mới phải làm như vậy. Cháu rất muốn giúp bố một cách nào diệt lũ giặc này, chứ để bố hút bụi mỗi đêm thì tội nghiệp bố quá, mà chúng cháu cũng không ngủ được.”


                                                              Xin mời vào quán trọ của gián


Gián là thứ côn trùng sống trong nhà, cạnh tranh sát ván với con người về môi trường sống: Con người ban ngày, gián ban đêm, nơi nào có mặt của con người là không có gián, nhưng khi con người quay lưng là gián xuất hiện ngay để xài thực phẩm của chúng ta. Thực ra, gián có thể ăn bất cứ thứ gì: Ngoài thức ăn ngọt hoặc thịt cá là những thức gián ưa thích, gián còn ăn … xác chết, như cây cỏ rã mục, giấy có dính keo, bìa sách, da thuộc, tóc rụng, xà bông, xác kiến, xác ong…. Gián đi đến đâu ỉa ra đến đấy, ngay cả lúc đang xài ké thực phẩm của chúng ta vô tình để lại trên quầy bếp mà không đậy điệm kỹ càng. Chúng cũng không quên để lại cánh, da chết, thậm chí đẻ trứng trên những món đồ được chúng chiếu cố. Nhà có nhiều gián thì cho dù bạn có giữ gìn đồ ăn kỹ càng cách mấy cũng không thể tránh được ô nhiễm. Là vì, chúng ta liên tục hít thở cái không khí đầy bụi lẫn với cứt gián, cánh gián, chân gián….. Sống trong một môi trường như thế mà không hen xuyễn thì … đúng thực là phép lạ!

Phép diệt gián

Cũng may, phép diệt gián thì có nhiều. Chúng ta có thể dùng băng keo, dùng rượu vang, dùng bình xông, hoặc rải boric acid, v.v.. Trước đây, trong mục này cũng có nói về cách ghiền nát những cái bánh biscuit hòa chung với bột boric acid để tạo ra một món ngon đãi khách… gián. Nhưng nếu không có thời giờ mà lại sẵn tiền (?), Hằng đề nghị bạn cứ sắm ngay một cái “quán trọ cho gián.”

Hôm nay, Hằng xài hơi hoang, nào là “sẵn tiền”, nào là “quán trọ”, nhưng bảo đảm vẫn không rời xa tiêu chuẩn mẹo vặt, bởi vì bạn chỉ cần “sẵn” vài đồng là bê ngay được cái quán trọ đó rồi. Đúng tên nó là “Roach Motel” (quán trọ của gián), bạn chỉ việc đến những cửa hàng bán đồ xây dựng nhà cửa như Home Depot hoặc Lowes, bỏ ra $3 là tậu được ngay hai quán trọ. Quán trọ này có những điều tiện lợi như sau:

- Gọn gàng, sạch sẽ: Bạn có thể dựng quán trọ ở bất cứ nơi đâu, trong góc nhà, góc tường, góc bếp…. Thậm chí có để ngay trên mặt quầy bếp cũng không thấy bực bội, ngứa mắt.

- Dễ sắm: Bạn có thể tỏ lòng hiếu “khách” bằng cách sắm cả chục quán trọ, mang đặt khắp các ngõ ngách trong nhà, mà phí tốn cũng chỉ chừng $20 đô.

- Trần là sàn: Gián sẽ theo nhau vào quán để tìm chỗ trú ngụ, nhưng đã vào rồi là khỏi ra, dính chặt chân trong đó luôn. Khi nền “quán” đã chật, bạn có thể lật ngược lại, biến trần thành sàn, để có thêm chỗ tiếp đón khách mới. Khi cả sàn và trần đều đã chật, chúng ta chỉ việc một tay xách “quán” ra trút cả vào sọt rác là xong.

- Kín đáo: Tuy nhiên, quán trọ lại được thiết kế khéo léo, che giấu xác gián một cách kín đáo, không làm xốn con mắt như khi chúng ta buộc phải nhìn thấy một con chuột chạy lúp xúp trong lồng hoặc bị nghiến dưới một cái kẹp sắt… như các loại bẫy khác.

- Dài hơi: Một cái quán trọ như vậy có thể xài được tới 4, 5 tháng mà không hết … hơi, cụ thể là không hết mùi. Dĩ nhiên, quán phải có một cái mùi đặc biệt nào đó mới có thể hấp dẫn khách được chứ. Bởi thế, bạn đừng có nhìn thấy cái hình dáng đơn sơ, trông giống như một cái hộp không mà coi thường.
Cứ thử dùng một cái mẹo vặt đơn giản trên đây đi xem thế nào. Hy vọng bạn sẽ được những đêm ngủ ngon, thẳng cẳng một giấc tới sáng, không bị đánh thức bởi những tiếng gầm của máy hút bụi nữa nhé.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp