Friday, 13/01/2017 - 08:35:38

Điệp viên tố cáo ông Trump bắt đầu trốn

Christopher Steele năm 2015 trong hình lấy từ YouTube


Người điệp viên Anh vốn tung ra các tài liệu hô hoán lên là Nga có được thông tin “độc đáo” về ông Donald Trump, đã bắt đầu chạy trốn. Christopher Steele, 52 tuổi, là tác giả của một tập báo cáo dài 35 trang về ông Trump, đã rời nhà ở Runfold, cách London khoảng 40 dặm. Ông ta không quên căn dặn người hàng xóm Mike Hooper nên “coi chừng giùm ba con mèo của ông để lại.”
Hôm thứ Sáu Tổng Thống đắc cử Donald Trump lên tiếng than phiền về tin báo cáo của ông Steele từng trao cho FBI như sau, “Giờ đây mới rõ là các cáo giác hoang đường về tôi do các đối thủ chính trị của tôi và một tên gián điệp cứ lo sợ bị bắt đưa ra tòa, sáng tạo ra, toàn là những tin giả trắng trợn.”
Khi bỏ trốn, ông Steele không cho biết ông đi đâu và bao giờ ông sẽ quay về nhà. Báo The Guardian cho hay trong Sở Tình Báo Anh MI 6, Steele là một chuyên gia hàng đầu chuyên nghiên cứu về tình báo Nga.

Chủ tịch Paul Ryan bị bệnh nhân phản đối
Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố là Cộng Hòa sẽ hủy bỏ và thay thế chương trình Obamacare cùng một lúc, trong một cuộc gặp gỡ có tính cách thân thiện ở Hoa Thịnh Đốn. Ông Ryan nói, “Chúng tôi muốn làm chuyện này cùng một lúc luôn.”
Nhưng chính ngay tại cuộc gặp gỡ này, một bệnh nhân ung thư tên Jeff Jeans phản đối quyết định hủy bỏ Obamacare. Ông Jeans nói, “Tôi là cử tri Cộng Hòa, tôi được định bệnh chỉ còn sa tuần để sống, nhờ chương trình Obamacare mà tôi còn sống đến hôm nay, tôi mang ơn ông Obama từ tận đáy lòng.”
Ông Ryan cho hay vẫn chưa biết vào thời điểm nào thì việc thay thế Obamacare sẽ xảy ra và theo ông nó sẽ không xảy ra ngay lập tức, cần phải có nhiều thời gian. Ông Ryan bảo với ông Jeans như sau, “Chúng ta sẽ thay thế Obamacare bằng cái gì hữu hiệu hơn, nó là một chương trình thất bại đấy.”
Ý kiến của ông Ryan ăn khớp với nhận định của ông Donald Trump khi ông Trump nói thay thế Obamacare bằng một chương trình khác sẽ xảy ra cùng một lúc.

Hỏa tiễn Israel rơi sát phi trường quân sự của Syria
Chính phủ Syria tố cáo Israel bắn hỏa tiễn rơi gần một phi trường quân sự nằm về phía tây thủ đô Damascus của Syria và cho là đây là hành động tấn công bị bắt “quả tang.” Hãng tin SANA của chính phủ Syria cho hay “nhiều hỏa tiễn đã được khai hỏa từ phía bắc của Israel sau nửa đêm và hỏa tiễn rơi gần phi trường quân sự Mezzeh,” nhưng trong bản tin Syria lại không cho biết liệu có gây ra thương tổn nhân mạng nào hay không.
Cư dân thủ đô Damascus cho báo chí hay họ nghe nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả thành phố. Phi trường quân sự Mezzeh là nơi thường xuất phát các máy bay oanh kích vị trí phiến quân gần Damascus và có lần bị phiến quân pháo kích.
Trong quá khứ, Israel hay nã rốc kết các vị trí bị cho là của nhóm Hezbollah bên trong lãnh thổ Syria, nhưng lại im lặng không lên tiếng gì cả trước tố cáo mới nhất của Damascus. Bộ Ngoại Giao Syria đã gửi hai công hàm phản đối lên Tổng Thư Ký của Liên Hiệp Quốc và Chủ Tịch Hội Đồng Bảo An về vụ tấn công của Israel.

Báo chí Trung Quốc giũa ông Rex Tillerson
Báo chí Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ đối với những nhận định của ông Rex Tillerson về Biển Đông. Trong buổi điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ, ông Tillerson, người được Donald Trump bổ nhiệm là Ngoại Trưởng, tố cáo thẳng thừng chuyện Bắc Kinh xây dựng kiên cố trên một số bãi đá ngầm và còn trang bị quân sự hùng hậu cho vùng này ở Biển Đông là một việc làm phi pháp. Ông hô hào chính phủ Mỹ nên làm sao “ngăn chận không cho Trung Quốc tiếp cận với các đảo này.”
Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo rất diều hâu của Trung Quốc, đe dọa là Hoa Kỳ có thể đang muốn làm nổ ra “một trận chiến trên diện rộng” trong mưu toan tìm cách ngăn chận Trung Quốc không được chạm đến các đảo và các bãi đá ngầm ở Biển Đông.
Tờ China Daily đi bài xã luận cho là mọi người không nên xem những tuyên bố của ông Tillerson có giá trị vì tờ báo nói nhận xét này chứng tỏ ông Tillerson không hiểu biết chút gì về mối liên hệ ngoại giao Mỹ-Hoa.

Cảnh sát Chicago bị Bộ Tư Pháp Mỹ tố cáo
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch đã cho hay là một cuộc điều tra của chính phủ liên bang về lực lượng Cảnh Sát Chicago cho thấy cơ quan này đã lạm dụng bạo lực và có thiên kiến khi hành động trong cộng đồng.Trong một cuộc họp báo, bà Lynch nói các nhà điều tra liên bang khám phá các nhân viên cảnh sát của Chicago chẳng những lạm dụng bạo lực mà còn lạm dụng bạo lực gây chết người.
Cuộc điều tra kéo dài hơn một năm còn cho thấy cách lạm dụng như thế đã xảy ra một cách có hệ thống trong nhiều cơ quan an ninh của thành phố. Năm 2014, một thanh thiếu niên tên McDonald bị viên cảnh sát Jason Van Dyke của Sở cảnh sát Chicago bắn tới 16 phát vào người và chính cái chết này bắt đầu khai mào cho cuộc điều tra.
Sở Cảnh Sát Chicago bị tố không hướng dẫn các nhân viên của mình phải hành động ra sao khi phải dùng bạo lực trấn áp tội phạm, lại còn có vẻ bao che khi nhân viên làm quá mạnh tay và không chịu điều tra cặn kẽ những trường hợp cho thấy bạo lực quá đáng đã xảy ra.

Công ty Takata bằng lòng đóng phạt $1 tỉ đô la
Công ty chuyên sản xuất phụ tùng xe hơi của Nhật là Takata đã loan báo họ bằng lòng nộp một khoảng tiền phạt lên đến 1 tỉ đô la về chuyện công ty đã làm ra hệ thống túi hơi cho xe hơi quá nguy hiểm, gây nhiều tai nạn, có cả tai nạn chết người. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng cho hay công ty Takata nhìn nhận họ có tội trong 1 cáo buộc hình sự.
Takata đồng ý nộp phạt $25 triệu, $125 triệu tiền bồi thường cho các nạn nhân có xe mang túi hơi hư hỏng và $850 triệu bồi thường cho các hãng xe hơi mà Takata ký hợp đồng cung cấp túi hơi. Hơn 1 chục cái chết và hơn 100 trường hợp bị thương nặng nhẹ bị cho là có liên quan đến các túi hơi do công ty Nhật này sản xuất.
Rất nhiều công ty chế tạo xe hơi lớn đã mang tiếng xấu vì chuyện này, và có hơn 100 triệu túi hơi Takata được thu hồi trên toàn thế giới. Tổng Giám Đốc Shigehisa Takada của công ty nói, “Chúng tôi vô cùng ân hận đã tạo ra tình cảnh như thế này và xin hứa sẽ dốc toàn lực khắc phục”

Trung Quốc, Nga hợp tác chống hỏa tiễn THAAD
Trong trường hợp cuối cùng loại hỏa tiễn tối tân THAAD được Hoa Kỳ và Nam Hàn giàn ra thật sự trên đất Nam Hàn, Trung Quốc sẽ có một loạt trừng phạt, từ kinh tế, ngoại giao đến quân sự để trả đũa. Bắc Kinh luôn xem hỏa tiễn THAAD là mối de dọa nghiêm trọng cho an ninh Trung Quốc. Nội tình chính trị của Nam Hàn cũng bị phân hóa vì chuyện này và phần lớn dân chúng Nam Hàn lại không đồng ý. Tân Hoa Xã loan báo là Trung Quốc và Nga đã đồng ý cùng nhau đưa các biện phòng chống lại hỏa tiễn THAAD, trong cuộc đàm phán an ninh Nga-Hoa diễn ra ở Moscow.
Được biết trong thông báo chung của cuộc thảo luận có đoạn, “Các biện pháp trả đũa này là nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc và của Nga và bảo vệ sự cân bằng chiến lược trong khu vực.” Tuy nhiên không có chi tiết rõ ràng nào được công bố và Trung Quốc cũng chỉ nói mơ hồ là “Trung Quốc có toàn quyền tự bảo vệ các quyền lợi an ninh của mình.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp