Friday, 25/05/2018 - 07:31:59

Điệp viên Pháp bị nghi bán bí mật quốc phòng cho Trung Quốc

PARIS - Hai cựu nhân viên tình báo Pháp bị cáo buộc “chuyển” thông tin quan trọng cho “thế lực bên ngoài,” mà truyền thông Pháp xác định quốc gia này dường như là Trung Quốc. Thông cáo từ chính phủ Pháp cho biết, hai cựu điệp viên nước này đang bị điều tra vì nghi ngờ bán thông tin tình báo cho nước ngoài. Ngoài ra, vợ của 1 trong 2 người cũng bị điều tra vì bao che cho nghi can phản quốc. Giới truyền thông Pháp nói, quốc gia mua tin tức từ các cựu điệp viên dường như là Trung Quốc.

Hai cựu điệp viên từng làm việc cho Cơ quan an ninh đối ngoại Pháp DGSE. Những người này bị truy tố từ ngày 22 tháng 12, 2017 và bị tạm giam cho đến nay. DGSE là cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp, tương đương với MI6 của Anh hay CIA của Hoa Kỳ. Theo truyền thông Pháp, có nhiều hơn 2 người bị nghi đã được Trung Quốc chiêu mộ để làm gián điệp nhị trùng trong cơ quan DGSE. Tuy nhiên, cả Bộ Quốc Phòng và nguồn tin từ cơ quan tư pháp đều không xác nhận được thông tin về quốc gia mà các nghi can bán tin tức, cũng như khoảng thời gian họ làm gián điệp nhị trùng, và lượng thông tin họ cung cấp cho “thế lực bên ngoài.”

Một trong các cựu điệp viên được cho là từng làm việc ở Trung Quốc. Một nguồn tin cho hay, 2 trong số các nghi can đang bị điều tra về cáo buộc “cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài, làm suy yếu lợi ích cơ bản của quốc gia” và “xâm phạm tới bí mật quốc phòng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising