Thursday, 06/10/2016 - 07:43:26

Diễn đàn đầu tiên của các ứng cử viên HĐTP Westminster

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 7 giờ tối thứ Ba, ngày 4 tháng 10, 2016, các ứng cử viên tranh cử chức Thị Trưởng và Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster đã tổ chức một diễn đàn tranh cử tại City Hall - Council's Chamber thành phố Westminster.
Ứng cử viên chức Thị Trưởng có hai người là Nghị Viên Margie Rice và Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Ứng cử vào chức Nghị Viên có hai nghị viên đương nhiệm là ông Sergio Contreras (Phó Thị Trưởng) và Nghị Viên Diana Carey. Ba ứng cử viên lần đầu tiên ra tranh cử là Dr. Kimberly Hồ, cô Samantha Nguyễn Bảo Anh và ông Mark Lawrence. Các ứng cử viên ngồi nơi các hàng ghế vẫn dành cho thị trưởng và các nghị viên HĐTP ngồi họp.
Phía hàng ghế tham dự chúng tôi đếm được 37 người, trong đó có cô Frances Thế Thủy (ứng cử vào Học Khu Westminster) và phu quân Tony Hoài; cô Roxanne Chow; các ông Lê Quang Dật, Trần Vệ, Bùi Trọng Nghĩa và phu nhân; LS. Karl Trương (ứng cử vào Học Khu Westminster), ông bà cựu Đại Tá Hồ Sĩ Khải (song thân của Dr Kimberly Hồ); Nghị Viên Tyler Diệp, ông Nguyễn Kim Bình (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali) và hai người Việt Nam khác. Một số tham dự viên ghi câu hỏi ra giấy và trao cho bà Joann Vogelsang.

Các ứng cử viên, từ trái sang phải là Margie Rice (thấy mái tóc trắng), Tạ Đức Trí, Diana Carey, Sergio Contreras, Dr. Kimberly Ho, Mark Lawrence, và Samantha Nguyễn Bảo Anh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Diễn đàn chỉ dành để các ứng cử viên trả lời câu hỏi do cư dân nêu ra, không phải cuộc tranh luận. Mỗi ứng cử viên chỉ có một phút để trả lời, và ngồi phía dưới, đối diện với các ứng cử viên là một nữ thư ký cầm sẵn ba tấm bảng: 30 seconds, 15 seconds và Time (hết giờ) để nhắc nhở các ứng cử viên. Hầu hết đều tuân thủ giờ qui định.

Bà Joann Vogelsang bắt đầu đọc câu hỏi đầu tiên dành cho bà Margie Rice và Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Sau đó đến các ứng cử viên khác. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề trình độ học vấn, công việc đã và đang làm và câu hỏi được xem là quan trọng nhất là ông, bà hay cô có đồng ý tăng 1 xu thuế hay không? Và có tăng lương cho nhân viên thành phố cũng như cảnh sát không?

Trả lời câu hỏi về trình độ học vấn và nghề nghiệp, hầu hết các ứng cử viên đều cho biết đã tốt nghiệp Đại Học tại Hoa Kỳ và đã từng đi làm nhiều ngành nghề trước khi ứng cử vào Hội Đồng thành phố Westminster.
Riêng cô Samantha Nguyễn Bảo Anh là người trẻ tuổi nhất, cô cho biết mới sang Mỹ năm 2002, và chỉ lo đi làm giúp đỡ gia đình nên chưa có học vấn cao và kinh nghiệm cũng chưa có nên khi hỏi có đồng ý tăng thuế 1 cent không, cô nói cô không có câu trả lời.

Ứng cử viên Mark Lawrence cũng là một người mới. Ông này có lập trường khác hẳn tất cả các ứng cử viên, khi ông nói ông chẳng có bằng cấp cũng như kinh nghiệm gì về chính quyền cả; nhưng điều đó đối với ông không quan trọng. Nếu đắc cử, ông sẽ tăng lương cho nhân viên thành phố vì lâu rồi họ không được tăng lương, ông không ủng hộ tăng thuế 1 xu và ông nói, ông chỉ biết HĐTP phung phí tiền thuế của dân nên ông ra ứng cử.

Dù cao tuổi, hai ông bà Hồ Sĩ Khải cũng đến rất sớm để hỗ trợ trinh thần con gái là Dr. Kimberly Hồ (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Dr. Kimberly Hồ, một ứng cử viên mới, trả lời câu hỏi về đề nghị tăng thuế 1 xu, nói, “Tôi tôn trọng ý kiến của người dân. HĐTP Westminster cũng đã tôn trọng ý kiến cư dân nên đã đưa đưa Measure SS lên lá phiếu, và chúng ta nên để cử tri quyết định.” Dr. Kimberly Hồ không chủ trương tăng lương và tăng thuế, và nói cô có đủ kinh nhiệm và hiểu biết để chỉnh sửa những sai lầm trong HĐTP và phát triển thành phố tốt đẹp hơn.
Bốn ứng cử viên Tạ Đức Trí, Margie Rice, Diana Carey và Contreras là những người đang tại chức và có kinh nghiệm.

Bà Margie Rice nói, “Với hơn 30 năm làm việc trong thành phố, từ Nghị Viên, rồi Thị Trưởng rồi Nghị Viên, tôi đã chứng kiến bao thăng trầm của thành phố, và tôi tự hào là người có nhiều kinh nghiệm đóng góp nhất cho thành phố. Tôi chủ trương tăng 1 cent thuế để bù đắp vào sự thiếu hụt ngân sách.”

Ông Tạ Đức Trí nói, “Trong 4 năm qua, tôi và HĐTP đã làm được rất nhiều việc có lợi cho cư dân, sửa chữa trên 100 con đường lớn nhỏ, mang chợ Costco về đường Beach để cư dân tiện mua sắm, tái lập cảnh khuyển cho sở cảnh sát để tăng cường giữ an ninh cho dân, giảm thiểu nhiều luật lệ rườm rà để giúp giới tiểu thương phát triển, sửa chữa 22 công viên, tạo nhiều dịch vụ cho cao niên.”

Về vấn đề tăng thuế, ông Tạ Đức Trí nói, “Cách nay vài tháng, trong buổi họp HĐTP, nhiều cư dân yêu cầu phải đưa vào lá phiếu trưng cầu ý kiến dân xem có nên tăng 1% thuế hay không? Tôi tán đồng và thêm vào chi tiết, nếu được chấp thuận, việc này chỉ kéo dài 6 năm mà thôi.”

Bà Diana Carey cho biết, “Tôi nguyên là giáo viên, hiệu trưởng, tôi phục vụ hết mình cho cư dân. Thành phố đang thiếu hụt khoảng $12 triệu và có thể phải khai phá sản, vì thế tôi chủ trương phải tăng 1% thuế để ngăn ngừa việc cắt giảm những dịch vụ cần thiết như cảnh sát... Tôi tôn trọng ý kiến của cư dân.”

Ông Sergio Contreras nói, “Tôi đã học từ tiểu học, trung học và đại học tại miền nam California và làm việc tại thành phố này và tôi được cư dân, trong đó có nhiều người Việt ủng hộ tôi. Tôi cũng đồng ý để cư dân quyết định tăng hay không tăng 1% thuế trong kỳ bầu cử ngày 8 tháng 11 này.”

Cô Roxanne Chow có mặt trong hàng ghế khán giả nói với Viễn Đông, “Qua cuộc tranh luận tối nay, chúng ta chỉ nghe các ứng cử viên nói thôi, mà chưa kiểm chứng được những gì họ nói. Tuy nhiên, qua cách trả lời, mình cũng có thể hiểu được trình độ, khả năng và kinh nghiệm của từng người để quyết định lá phiếu vào ngày 8 tháng 11 sắp tới.”

Cựu Đại Úy TLC Bùi Trọng Nghĩa cùng phu nhân là bà Ngô Nga tham dự từ đầu đến cuối. Ông Nghĩa nói với Viễn Đông, “ Trong buổi tranh luận hôm nay tôi cảm thấy hãnh diện vì trong bảy ứng cử viên có đến ba người Việt Nam. Theo tôi nhận xét, Thị Trưởng Tạ Đức Trí có nhiệt huyết hơn và có kinh nghiệm nên ăn nói chững chạc, còn bà Rice bà cũng có nhiều kinh nghiệm nhưng tuổi quá cao rồi nên mình và bà xã ủng hộ người trẻ hơn. Riêng các ứng cử viên vào chức Nghị Viên HĐTP thì Dr Kimberly Hồ là người có trí thức và kiến thức cao, có kinh nghiệm về business nên cô có thể chữa cháy cho vụ thiếu hụt ngân sách tại thành phố Westminster. Tôi nghĩ như vậy.”

Hiện nay Nghị Viên Tyler Diệp Miên Trường chưa hết nhiệm kỳ nên anh không phải ra ứng cử lại.
Buổi diễn đàn bầu cử diễn tiến đúng thời gian ấn định và kết thúc lúc 9 giờ tối cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Mike Nguyen đã nói: Dong y de nguoi Dan quyet dinh ve SS. Thuc chat cua van de da bi cac nghi vien ũng ho de nghi nay chi nham tuc dich bao ve quyen loi cho the nhom nhu tang duong,pension khi ho ve luu...VA ho khong biet cach giam chi nhung viec không thuc su quan trong, Kiem soat 100% sale tax revenue tu khac thuong nghiep. Ho da mislead van de tao RA nhung lo ngai cho nguoi dan VA làm giàu thêm cac chu thuong nghiep Va Dan se ngheo thêm ti. Rieng ba Rice,de nghi BA nen cao lao ve luu, BA thuc su chang Co kha nang lanh dao,da làm hao ton ngan qui cua thanh pho trong nhung vu thua kien tu nhung loi làm cua chinh ba. Va ba còn co tham vong TRUYEN chuc vu,thay vi de Dan bau, cho con vai cua ba nhu che do cong San Bac Han(sic). Còn BA Diane, chi muon ũng ho cho phe nhom theo ba va ba Rice nen CA hai bao ve luôn bao ve measure SS. BA Rice chi thich doc quyen.Muon cac nghi vien khac dau phai tuan theo lanh cua ba. Ai chong ba thu RA mat. Nhung nam ve sau,BA co ve khong ua cong dong Viet LA dai da so cu dan trong thanh pho, BA khong còn xung đáng gia mot chuc vu nao ca. Chúng toi se vote you out