Saturday, 23/09/2017 - 08:13:40

Diễn biến tại Bắc Hàn: Oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên, động đất ở nơi Bắc Hàn thử nguyên tử


Oanh tạc cơ B-1B Lancer và các chiến đấu cơ F-35B của Hoa Kỳ, và F-15K của Không quân Nam Hàn, trong một đợt tập trận hồi đầu tuần. (Hình: Bộ Quốc Phòng Nam Hàn)


Nhiều máy bay ném bom và chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã bay dọc bờ biển Bắc Hàn vào hôm thứ Bảy, nhằm gởi thông điệp rằng Hoa Kỳ vẫn đang xem xét “biện pháp quân sự” đối với chính quyền Kim Jong Un, theo Ngũ Giác Đài cho biết. Các máy bay ném bom B-1B Lancers từ đảo Guam, và các chiến đấu cơ F-15 từ Okinawa, Nhật Bản, đã cùng tham gia tập trận trong không phận quốc tế ở phía đông Bắc Hàn.

“Đây là vị trí xa nhất về hướng bắc của vùng phi quân sự mà một máy bay Hoa Kỳ từng bay tới trong thế kỷ 21. Hành động này nhằm cho thấy sự nghiêm túc của chúng tôi đối với thái độ liều lĩnh của Bắc Hàn,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White nói. “Chúng tôi sẵn sàng sử dụng toàn bộ năng lực quân sự để bảo vệ lãnh thổ Hoa Kỳ và đồng minh.” Việc Hoa Kỳ điều máy bay ném bom diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump tăng trừng phạt kinh tế, và dọa có hành động quân sự chống lại Bắc Hàn.

Trong một diễn biến khác, vào thứ Bảy, cơ quan thời tiết Nam Hàn cho biết, một trận động đất 3.2 độ đã xảy ra tại Bắc Hàn, gần nơi nước này thử nghiệm vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, cơ quan Nam Hàn tin rằng, trận động đất là hiện tượng tự nhiên.

Địa chấn được phát hiện tại khu vực gần Kilju ở tỉnh Bắc Hamgyeong của Bắc Hàn, cách địa điểm thử nguyên tử Punggyeri chỉ 6 cây số về phía tây bắc. Punggyeri là nơi Bắc Hàn vừa thử nguyên tử lần thứ 6 vào ngày 3 tháng 9.

Khu vực này vốn thường không xảy ra động đất. Một chuyên gia Nam Hàn nói, trận động đất mới nhất có thể là do áp lực địa chất, được tạo ra từ vụ thử nguyên tử, hoặc do lở đất, hoặc do sập các kiến trúc ngầm trong khu thử nghiệm. "Trận động đất được cho là xảy ra một cách tự nhiên", viên chức Cơ quan Khí tượng Nam Hàn nói. "Chúng tôi không phát hiện được sóng âm, vốn thường xuất hiện trong các trận động đất xảy ra do nguyên nhân con người.”

Cường độ của động đất hôm thứ Bảy nhỏ hơn nhiều so với những cơn địa chấn trong các lần Bắc Hàn thử nguyên tử trước đây. Theo Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS, vụ thử nguyên tử hồi đầu tháng của Bắc Hàn đã gây ra chấn động 6.3 độ Richter, và tạo ra thêm một chấn động thứ hai mạnh 4.1 độ Richter. Chấn động thứ 2 này được cho là do lở đất hoặc sập hầm ngầm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp