Wednesday, 25/11/2015 - 09:15:30

Diễn biến lớn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Diễn biến lớn vừa xảy ra hôm thứ Ba, 24 tháng 11, 2015, là cuộc không chiến giữa không quân Thổ Nhĩ Kỳ và không quân Nga; chiếc khu trục F-16 của Thổ, bắn rơi một chiếc khu trục SU-24M của Nga.

Qua một bản thông báo, Trung Tướng Nga Sergei Rudskoy nói chiếc khu trục Nga bị hỏa tiễn Thổ bắn rơi. Một phi công Nga chết, mặc dù đã được bung dù ra khỏi phi cơ. Một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Nga cũng chết trong lúc vào cứu anh phi công chiếc khu trục lâm nạn bằng hai chiếc trực thăng loại Mi-8.
Bản thông báo của Nga nhấn mạnh là chiếc khu trục Nga bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria, còn cách biên giới Syria-Thổ 4 cây số, và viên phi công bị súng nhỏ từ dưới đất bắn chết, trong lúc còn lủng lẳng dưới chiếc dù, chân chưa chạm đất.

 Phi công Thổ lái F-16 bắn rơi khu trục Nga

 
Khu trục SU 24 do phi công Nga lái


 
Hai chiếc trực thăng loại Mi-8


 
Bản đồ vùng không chiến do Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến

Không phận xảy ra cuộc không chiến nằm trên biên giới Thổ và Syria; Tướng Rudskoy nói, “Một trong hai chiếc trực thăng bị trúng đạn súng nhỏ, do đó phải đáp khẩn cấp, và một quân nhân TQLC tử trận. Phi hành đoàn được cứu đưa về căn cứ không quân Hmeymim của Syria, đang do quân Nga chiếm đóng.”

Tướng Rudskoy, qua bản thông báo, tuyên bố liên hệ giữa Nga và Thổ chấm dứt trên bình diện quân sự. Trong cuộc họp sau đó, Rudskoy cảnh cáo Thổ, “Bất cứ một mục tiêu nào mang tính chất đe dọa sự an toàn của quân nhân Nga sẽ bị tiêu diệt.”

Cùng với lời tuyên bố này, Nga đưa chiến hạm bắn hỏa tiễn Moskva rời xa bờ biển Syria, để tránh bị phá hoại, và để sẵn sàng bắn hỏa tiễn vào những “mục tiêu mang tính chất đe dọa” như lời hăm dọa của Tướng Rudskoy.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc Thổ bắn rơi khu trục Nga là hành động “đâm sau lưng đồng minh,” mặc dù cả Thổ, lẫn khối Liên Âu, và Hoa Kỳ đều không công nhận vai trò “đồng minh” của Nga trên chiến trường Syria.

Chỉ riêng Pháp đang vận động thế giới chấp nhận đồng minh với Nga trong nỗ lực tiêu diệt tổ chức khủng bố Hồi Giáo IS. Tổng Thống Francois Hollande đến Hoa Kỳ, hội đàm với tổng Thống Mỹ Barack Obama ngày 24 tháng 11, 2015, sau đó hai ông đã cùng họp báo.

Qua các cơ quan truyền thông, ông Obama cam kết Hoa Kỳ sẽ yểm trợ Pháp và mọi quốc gia liên minh khác của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại quân khủng bố IS.
Ông tuyên bố, "Là người Mỹ, chúng tôi luôn luôn sát cánh với các dân tộc thân hữu trong mọi hoàn cảnh - lúc dễ dàng, cũng như khi khó khăn." Ông cam kết sẽ cộng tác với chính phủ Pháp trong nỗ lực đem pháp luật ra trừng trị bọn khủng bố đã tấn công Ba Lê ngày 13 tháng 11, 2015, và trừng trị đám lãnh tụ của chúng.

Obama hứa hẹn cộng tác toàn diện với Pháp, toàn diện với một điểm miễn trừ - không cộng tác với Nga.
Obama nhấn mạnh, “Lý thuyết sát nhân của IS đang đe dọa trầm trọng toàn thể nhân loại; chúng ta không thể nhân nhượng với lý thuyết đó.” Ông nhấn mạnh, “Chúng ta phải truy diệt nó, phải hợp lực, cùng nhau truy diệt nó.”

Trong cuộc họp báo Tổng Thống Pháp Hollande trình bày những nỗ lực của ông để thành lập một liên minh toàn cầu hầu chống lại và tiêu diệt IS, mặc dù Tổng Thống Obama đã khẳng định với ông hai giới hạn của Mỹ là, không đưa bộ binh vào tham chiến, và không chấp nhận liên minh với Nga.

Trả lời truyền thông về vấn đề không liên kết với Nga, ông Obama nói, “Nga là kẻ ngoại cuộc,” không những không giúp nhân loại chống hiểm họa IS, mà còn bảo vệ bênh vực nhà độc tài Basher al-Assad nữa. Về thế mạnh liên minh, ông nói, “Liên minh các quốc gia dân chủ của chúng ta tụ hội những nỗ lực của 65 quốc gia; liên minh của Nga chỉ có 2 nước -Nga và Iran, cả hai cùng ủng hộ chế độ độc tài Assad chống lại cuộc kháng chiến của người Syrians.”

Obama lập đi, lập lại “Russia is the outlier,” (Nga là kẻ ngoại cuộc)
Tối thứ Ba, sau 12 giờ tìm kiếm, Nga đã cứu được viên phi công phụ của chiếc khu trục bị bắn hạ; Tổng Thống Nga Putin lên truyền hình loan tin này, và tuyên bố gắn huy chương vàng cho phi công tử trận.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho là cuộc không chiến trên biên giới là một hành động “khiêu khích được dự tính từ trước,” tuy nhiên Nga vẫn không vì vậy mà gây chiến với Thổ. Trong một cuộc họp báo, Lavrov nói, “Chúng tôi có nhiều nghi vấn cuộc không chiến được quyết định từ trước.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên truyền thông về phản ứng của Nga, ông đáp, "Chúng tôi không có ý định gây chiến với dân tộc Thổ, vấn đề chỉ do chính phủ Thổ tạo ra." Cũng trong cuộc họp báo này, ngoại trưởng Lavrov loan báo việc cứu được anh phi công phụ của chiếc khu trục bị bắn hạ.

Hôm thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ bố trí hỏa tiễn phòng không tại nhiều địa điểm trên lãnh thổ Syria. Việc làm này được diễn dịch như một cuộc trả đũa: Mỹ -qua phi công Thổ- ngăn cấm không cho khu trục Nga tấn công quân kháng chiến Syria do Mỹ tổ chức, thì Nga cũng không cho khu trục Mỹ tung hoành trên chiến trường Syria để tấn công quân IS nữa. Những giàn hỏa tiễn Nga bố trí trên lãnh thổ Syria là loại Sam S-400 Triumf có tầm bắn ngắn 40 cây số; ba loại khác có tầm bắn 400, 250, và 120 cây số.

 Hỏa tiễn phòng không S-400 “Triumf” Kirill Kallinikov / Sputnik

Tình hình thế giới đang vô cùng căng thẳng; Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Thổ trình bày về cuộc không chiến trên biên giới, và sau đó, ông tuyên bố, “NATO yểm trợ chủ quyền lãnh thổ của Thổ, một thành viên của NATO.”

NATO là bốn chữ viết tắt danh xưng của tổ chức North Atlantic Treaty Organization (Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương), gồm 28 quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ. Trong lúc tổng thư ký NATO Stoltenberg đã tuyên bố ủng hộ hành động của Thổ bắn rơi khu trục Nga, thì Tổng Thống Obama cũng nói, “Thổ có quyền bảo vệ không phận của mình.”

Nga tuyên bố hai việc: một là họ không tuyên chiến với Thổ, và hai là họ sẽ bố trí hỏa lực phòng không trên lãnh thổ Syria. Thái độ này đưa trọng tâm chiến tranh trên đất Syria vào những diễn biến sắp xảy ra giữa Nga và NATO (với sự hiểu ngầm Mỹ nằm trong thành phần NATO). Nếu vì sợ bị hỏa lực phòng không Nga bắn rơi mà không lực các quốc gia NATO ngưng hay giảm bớt những phi vụ oanh kích quân IS thì quân ác IS sẽ được an toàn hơn. Ngược lại nếu không lực NATO tiếp tục tấn công quân IS, và nếu một khu trục NATO bị SAM Nga bắn rơi, thì nguy cơ thế chiến có thể xảy ra. Tất cả trách nhiệm đang đổ lên đầu ông Nobel Hòa Bình Barack Obama.
(nđt)

 
Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị cho là những sự kiện nêu lên trong bài bình luận này chính xác, chi tiết, đúng thời gian tính, và phần bình luận đứng đắn, chừng mực, tác giả kính mời quý vị đọc tuyển tập BÌNH LUẬN THỜI SỰ gồm 73 bài bình luận tương tự, in trên 540 trang giấy mầu vàng lợt, đóng bằng chỉ, bìa cứng, trình bày trang nhã, với đầy đủ hình ảnh liên quan.
Giá sách là $30; mua sách xin gửi về địa chỉ, 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082.
Trân trọng, Nguyễn đạt Thịnh

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp