Tuesday, 09/08/2016 - 08:42:26

Dịch Zika: Florida bùng phát dịch; một trẻ sơ sinh qua đời vì dị tật đầu nhỏ ở Texas

Nhân viên quận hạt phun thuốc diệt muỗi tại Miami, Florida.


TALLAHASSEE – Thêm bốn ca nhiễm Zika bị lây từ muỗi đã được báo cáo tại miền bắc Miami, theo Thống Đốc Florida Rick Scott cho biết hôm thứ Ba. Các ca bệnh mới, với ca đầu tiên được phát hiện vào tháng trước, đã nâng tổng số người nhiễm bệnh trong tiểu bang lên 21 người. Bộ Y Tế Florida cho biết, họ đang tập trung vào khu vực rộng 1 dặm vuông tại miền bắc Miami, nơi được cho là đang có dịch Zika lây lan. Cả 4 ca bệnh mới đều là người sống trong khu vực này.


Vụ bùng phát dịch bệnh tại Miami là lần đầu tiên Zika lây lan trong nội địa Hoa Kỳ thông qua các con muỗi mang virus. Nhân viên từ Bộ Y Tế vẫn đang đi từng nhà một để xét nghiệm tìm người nhiễm Zika, và phun thuốc diệt côn trùng tại những nơi có muỗi Aedes aegypti sinh sống.

“Hôm nay, chúng tôi vừa được biết rằng có thêm 4 ca nhiễm Zika mới trong tiểu bang, bị lây nhiễm trong nội địa, nhiều khả năng là do muỗi cắn,” Thống Đốc Scott nói trong thông cáo hôm thứ Tư. Đồng thời, ông Scott cũng kêu gọi chính phủ liên bang mau chóng chuẩn thuận dự luật ngân sách dành cho việc chống Zika. “Đây không phải là vấn đề riêng của Florida, đây là vấn đề của cả nước. Florida chỉ là tiểu bang đầu tiên bị ảnh hưởng bởi nạn Zika lây lan trong nội địa.”

Trong một diễn biến liên quan, một bé sơ sinh ở Texas đã qua đời, sau khi được sinh ra với những dị tật liên quan đến bệnh đầu nhỏ, theo Bộ Y Tế Texas cho biết hôm thứ Ba. Người mẹ của em bé bị nhiễm Zika trong thời gian sống tại vùng châu Mỹ Latin, và sau đó sinh con tại Texas. Em bé sơ sinh bị mắc bệnh đầu nhỏ microcephaly, một dị tật với dấu hiệu rõ rệt nhất là đầu nhỏ bất thường. Đây là ca tử vong liên quan đến Zika đầu tiên ở Texas.
Theo thống kê, Texas có 97 người nhiễm Zika, toàn bộ đều bị nhiễm bệnh khi du hành ra nước ngoài. Hai trẻ em khác tại tiểu bang này đã ra đời với dị tật đầu nhỏ liên quan đến Zika. Trên toàn Hoa Kỳ, có ít nhất 1,825 người bị nhiễm Zika, trong số này có 479 phụ nữ mang thai, theo Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC. Virus Zika chủ yếu lây lan qua muỗi, nhưng cũng có một số trường hợp virus lây lan qua đường tình dục.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp