Tuesday, 28/01/2020 - 06:38:09

Dịch Vũ Hán: VN có nguy cơ bị nặng nhất, sau Trung Quốc


Dịch Vũ Hán đã xuất hiện tại thành phố cờ bạc Macau ngày thứ Ba, 28 tháng 1, 2020, nơi có ít nhất sáu người bị nhiễm coronavirus. Số người bị bệnh tại nội địa Trung Quốc đã lên tới 5,500 người, đa số ở thành phố Vũ Hán. Số tử vong cũng tăng lên 132 người, tất cả đều xảy ra ở Trung Quốc. Vì sự di chuyển qua lại giữa Trung Quốc và Việt Nam quá dễ dàng, nên các chuyên gia đang lo ngại Việt Nam sẽ là nơi dịch Vũ Hán bùng nổ mạnh nhất sau Trung Quốc. (Anthony Kwan/ Getty Images)HÀ NỘI - Tại Việt Nam, mặc dù nhà cầm quyền đã loan tin hai người nhiễm coronavirus viêm phổi cấp tính được điều trị tại Sài Gòn đã hồi phục, nhưng theo các số liệu mới nhất, gần 40 người nghi nhiễm bệnh đang được cách ly theo dõi trên toàn quốc. Và theo ý kiến của các chuyên gia Việt Nam cũng như ngoại quốc, Việt Nam đang có nguy cơ trở thành quốc gia bị dịch bệnh nặng nhất, sau Trung Quốc. Tương tự như dịch sốt heo Phi Châu đã xảy ra mạnh ở Trung Quốc trước khi bùng nổ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam trong năm 2019.

Hôm thứ Hai, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp về dịch viêm phổi cấp tính do coronavirus mới gây ra. Tại cuộc họp, ông Phúc đã tuyên bố phải “chống dịch như chống giặc,” yêu cầu các ngành chức năng và 63 tỉnh thành trên toàn quốc đều phải tham gia. Thủ tướng CSVN còn khẳng định, “Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.”
Hiện thời tại Việt Nam, trong số 63 người nghi nhiễm bệnh vì trước đây có đi đến vùng có dịch ở Trung Quốc, 25 người đã được loại trừ nhiễm virus corona, 38 người vẫn được theo dõi cách ly, trong đó có hai cha con người Trung Hoa được xác nhận nhiễm virus và được điều trị tại Bệnh Viện Chợ Rẫy thì đang “trong tình trạng ổn định,” theo lời các bác sĩ Chợ Rẫy, Sài Gòn.

Thế nhưng trong mà hầu hết các nước láng giềng của Trung Quốc, mới nhất là Mông Cổ, đã đóng cửa biên giới, hoặc như Phi Luật Tân đã ngưng cấp visa nhập cảnh cho khách Trung Quốc, để ngăn chận dịch bệnh, thì nhà cầm quyền Việt Nam hiện chưa thi hành những biện pháp tương tự, chỉ có các địa phương tạm ngưng đón du khách từ Trung Quốc.
Theo một hiệp định đã có hiệu lực từ nhiều năm nay, công dân Trung Quốc đến Việt Nam không cần xin visa.
Tính đến ngày thứ Ba, có ba tỉnh tại Việt Nam gồm Đà Nẵng, Khánh Hòa, và Lào Cai chính thức thông báo ngưng đón khách Trung Quốc đồng thời tạm dừng đưa khách Việt Nam đến vùng dịch và ngược lại. Còn các tỉnh khác, kể cả Quảng Ninh sát biên giới Trung Quốc, tình trạng di chuyển qua lại vẫn xảy ra, tăng nguy cơ dịch Vũ Hán nổ ra tại Việt Nam.

Thống kê cho thấy Đà Nẵng có gần 12,000 người Trung Hoa đang đi du lịch và làm việc; Khánh Hòa đón gần 30,000 lượt khách từ Trung Quốc trong mấy ngày Tết; Quảng Ninh có khoảng 6,700 khách Trung Quốc đến các điểm du lịch từ ngày 24 đến hết ngày 26 tháng 1 năm 2020. Khách du lịch đến chủ yếu bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển.
Việt Nam đã có gia tăng nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Kể từ ngày 25/1, hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh tại tất cả các cửa khẩu phải điền một tờ khai y tế.
Tuy nhiên, theo hãng tin AsiaNews, nhiều chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc cảnh cáo rằng, nếu chính quyền không thi hành kịp lúc các chính sách bảo vệ sức khỏe, không gia tăng kiểm soát biên giới với Trung Quốc, thì Việt Nam rất có thể sẽ là quốc gia có nhiều ca lây nhiễm coronavirus nhất Á Châu, chỉ sau Trung Quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising