Thursday, 23/01/2020 - 07:16:15

Dịch Vũ Hán đã đến Việt Nam


Xe cấp cứu đưa một người Trung Hoa đi cách ly từ phi trường Cam Ranh.


Cập nhật và cảnh báo từ một hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang

Bài VŨ KIM HẠNH

Ngày thứ Tư và thứ Năm (22 và 23/1/2020), có hiện tượng náo động trong đội ngũ hướng dẫn viên du lịch ở Nha Trang (đang quá nhiều du khách Trung Quốc).
Một sai lầm chết người của các bạn hướng dẫn viên tại Nha Trang là: Họ nghĩ đơn giản, nếu khách Trung Quốc mà không phải đến từ Vũ Hán thì không nguy hiểm lắm! Và họ dính bệnh.
Sau đây là lời đề nghị phổ biến của các hướng dẫn viên du lịch: Vì bệnh đã có thể lây từ người sang người nên ai cũng phải thận trọng khi tiếp xúc với du khách Trung Quốc dù họ đến từ đâu. Nếu gia đình nào mà đăng ký đi Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né rồi Đà Nẵng thì cần cân nhắc lại vì năm nay số lượng du khách Trung Quốc đổ về bốn nơi này cực kỳ đông, đông đột biến hẳn lên, có lẽ vì các nơi khác (Đài Loan, Nam Hàn, Bắc Hàn… ) giờ đã chặn người Trung Quốc nhập cảnh.

Vũ Hán đã đóng cửa nhưng hàng loạt người Vũ Hán đã chạy thoát trước giờ thành phố bị phong tỏa. Họ mang mầm bệnh ủ trong người và bây giờ ổ dịch do những người Vũ Hán chạy trước này đã lan qua Thượng Hải. Sân bay Thượng Hải rồi thành phố Nam Ninh đang bị nghi ngờ là ổ dịch mới vì đã xuất hiện người nhiễm bệnh. Trung Quốc vẫn đưa tin nhỏ giọt về các thành phố bị lây lan.
Tốt nhất là người VN phải hiểu cho đúng: Người Trung Quốc, dù không phải đến từ Vũ Hán cũng có thể mang mầm bệnh.
Trong giới hướng dẫn viên đang lan truyền giải pháp phòng ngừa thế này: Hiện nay chưa có vắc-xin chữa trị virus này nên khi mắc phải là cực kỳ nguy hiểm, những người có sức đề kháng yếu rất dễ mắc phải. Bạn hãy tăng cường vitamin C bằng cách uống nước chanh, nước cam kết hợp với đeo khẩu trang (tất nhiên là mỗi ngày đều phải thay) khi đi tới các điểm đông người. Nếu như cảm thấy có dấu hiệu nóng đầu hoặc có ho liên tục thì phải đi khám bệnh ngay để bác sĩ nắm được kịp thời tình trạng bệnh của bản thân.

Còn đây là lời khuyên của bác sĩ Trương Hữu Khanh, bác sĩ rất đáng tin cậy.
- Coronavirus thì nó yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C (68 độ F) và nhất là trên 25 độ C (77 độ F)
- Với độ ẩm cao, virus cũng yếu và thông khí tốt thì nó cũng rất khó lây
- Khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ ngăn được chất tiết có chứa virus, cho nên: Mở cửa cho thông thoáng (kinh nghiệm chống SARS từ việt nam); khi đóng cửa kín mít và mở điều hòa lạnh quá dễ bị lây tùm lum (kinh nghiệm bị lây te tua từ cơ sở y tế Hàn Quốc).
- Nhiệt độ phòng nên giữ trên 25 độ C (77 độ F) đừng ham nằm lạnh quá
- Rửa tay, rửa tay và rửa tay.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising