advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 06:35:08

Dịch vụ giữ trẻ bùng lên vì dịch Covid-19


Con công nhân tự trông coi nhau khi ba mẹ đi làm. (VOV)BÌNH DƯƠNG (VOV) - Dịch vụ trông giữ trẻ đã gia tăng mạnh ở Bình Dương đúng lúc học sinh được nghỉ dài hạn vì dịch Covid-19. Vấn đề an toàn cho các em cũng gây lo âu cho cha mẹ cần đi làm trong lúc con được người khác trông giữ.
Trước khi cho học sinh nghỉ học hết tháng Hai để phòng Covid-19, tỉnh Bình Dương có thông báo học sinh đi học lại từ ngày 17/2. Nhận được thông báo, nhiều công nhân ở Bình Dương vội vã về quê đón con và hiện đang bị kẹt vì không tìm được nơi gửi con. Họ đành tìm đến các dịch vụ trông giữ trẻ tại nhà, mặc dù biết không an toàn.

Những ngày này, chị Vũ Thị Hải, công nhân Công Ty Fotai Việt Nam tại thành phố Thủ Dầu Một đang phải “đau đầu” tìm chỗ gửi con. Chị Hải tâm sự, khi nghe Sở Giáo Dục-Đào Tạo Bình Dương thông báo cho học sinh nghỉ học hết tháng Hai, gia đình cũng thở phào vì con được nghỉ ở nhà, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nơi đông người.
Bên cạnh niềm vui cũng không ít lo lắng vì giờ đây không biết gửi con ở đâu để đi làm. Chị Hải buồn bã nói, “Mình chồng tôi đi làm không đủ nuôi ba mẹ con. Cuộc sống xa quê rất khó khăn nên bắt buộc tôi phải gửi hai con cho một người quen ở khu trọ chăm sóc. Gửi ở đó, tôi không an tâm nhưng bây giờ cũng không thể đưa cháu về quê, bởi chi phí rất tốn kém.”

Lo lắng của chị Hải cũng là nỗi niềm chung của hàng ngàn công nhân lao động xa quê đến Bình Dương làm việc trong thời điểm này. Bởi họ không tìm được chỗ lý tưởng để gửi con, cũng như không nhờ cậy được người thân đến Bình Dương trông con trong suốt thời gian được nghỉ học.
Trước nỗi lo của công nhân lao động, ở Bình Dương dịch vụ trông giữ trẻ tại nhà bắt đầu “nở rộ”.
Thời điểm này, một số cá nhân bắt đầu nhận trẻ để tổ chức trông giữ tại nhà riêng, hoặc phòng trọ, đặc biệt là ở các khu đông công nhân lao động. Các khu trọ ở phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương có rất nhiều điểm trông giữ trẻ tự phát.

Tại điểm giữ trẻ của bà Tư nằm trong khu dân cư Thuận Giao, thuộc phường Thuận Giao, chỉ với phòng trọ khoảng 12 mét vuôn nhưng đang nhận giữ 4 bé từ 3 đến 5 tuổi. Các em ngoài được cho ăn uống thì chỉ quanh quẩn trong không gian ẩm thấp, chật hẹp để chờ ba mẹ tan ca về đón. Bà Tư cho biết, trước đó bà từng làm nghề giữ trẻ nhưng đã nghỉ khá lâu, giờ thấy công nhân không có nơi gửi trẻ nên nên nhận giữ với giá từ 50.000 -70.000 đồng một em bé (từ $2 đến $3).
Tại Nhà Ở Xã Hội Hòa Lợi, thuộc thị xã Bến Cát, nơi đông công nhân lao động ở khu công nghiệp V-SIP II, Đồng An II sinh sống, vì dịch Covid-19 đã đưa đến sự việc có rất nhiều bảng quảng cáo nhận giữ trẻ tại nhà được treo, dán khắp nơi. Một trong những người giữ trẻ dán quảng cáo là chị Tưởng. Chi này cho biết nhà chị có thể nhận giữ khoảng 10 em theo ngày và theo tháng, một ngày cả kèm học chữ là 100,000 đồng ($4.30) bao gồm cả tiền ăn trưa và bữa phụ buổi chiều. Còn tại một điểm nhận giữ trẻ khác cũng ở trong Khu Nhà Ở Xã Hội Hòa Lợi của gia đình chị An, giá giữ trẻ khá đắt.

Lướt trên các nhóm cộng đồng mạng xã hội, cũng có nhiều trang Facebook đăng thông tin cần tìm chỗ giữ con, nhận giữ trẻ. Những bài đăng thu hút nhiều sự quan tâm của công nhân bằng các bình luận hỏi thăm và cho số điện thoại, địa chỉ để liên lạc.
Ngoài một số nơi công khai nhận giữ trẻ vẫn còn các điểm lấy danh nghĩa là người nhà ở quê lên trông giữ bé nhưng thực chất là nhận giữ con cho công nhân, một nhóm chừng 5-6 bé. Thực sự các bé lớn tự chơi với nhau trước dãy trọ không mấy an toàn còn các bé nhỏ chơi trong phòng trọ.
Hiện nay, Bình Dương có hơn 1.2 triệu công nhân lao động, trong đó hơn 85% là người lao động đến từ các tỉnh. Khi học sinh nghỉ học điều công nhân lo lắng nhất là tìm chỗ giữ con, bởi không phải dễ dàng đưa con vào nhà xưởng vì quy định của công ty.

Lúc này, dịch vụ trông giữ trẻ tự phát giống như “cứu cánh” đúng lúc, kịp thời. Tuy nhiên, các cơ sở trông giữ trẻ tự phát không đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất và trình độ giáo viên nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn cho trẻ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements