Wednesday, 05/04/2017 - 07:51:29

Dịch vụ cho thuê chiếu ở Đền Hùng hốt bạc


Rác xả bừa bãi tại khu vực cho thuê chiếu.


PHÚ THỌ - Mặc dù ngày 6 tháng 4 mới là ngày lễ chính giỗ tổ Hùng Vương, nhưng từ vài ngày nay, hàng vạn du khách thập phương đã đổ về đền Hùng đông đến nghẹt thở.

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức trong sáu ngày từ ngày 1 đến 6 tháng 4. Ngay từ những ngày đầu khai hội, lễ hội đã thu hút hơn 3 triệu người đổ về đây tham quan, dâng hương, chen chúc nhau vái vọng.

Những ngày này, toàn bộ khu di tích lịch sử Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ luôn trong tình trạng đông đúc, chật kín người. Biết được nhu cầu của du khách, nhiều người ở đây đã mở dịch vụ cho thuê chiếu, bạt phục vụ khách hành hương nghỉ chân sau quãng đường dài mệt mỏi.

Chỉ với năm, bảy chiếc chiếu cói trải trên bãi cỏ rộng, râm mát, những người làm dịch vụ cho thuê chiếu ở lễ hội Đền Hùng có thể kiếm được cả trăm Mỹ kim mỗi ngày.

Thông thường, dịch vụ này được mở ở những nơi có địa hình bằng phẳng, rộng rãi, có nhiều cây cối tỏa bóng râm. Dụng cụ hành nghề vô cùng đơn giản với vài ba chiếc chiếu cói, một, hai chiếc bạt lớn hoặc nơi nào “chu đáo” hơn có thể bán thêm nước uống và đồ ăn vặt. Mỗi khu đất “tiềm năng” lại được chia nhỏ cho nhiều người làm và phải được sự cho phép của ban quản lý lễ hội.

Giá thuê chiếu được tính theo giờ, trung bình khoảng $1.30 một chiếu, trong vòng một tiếng. Đối với những chiếc bạt lớn cho tập thể đông người, giá khoảng $8/1 bạt. Mức giá này có thể thay đổi tùy vào khả năng mặc cả của người thuê, nhưng sự thay đổi thường không đáng kể nhất là trong những ngày lượng du khách quá đông như vậy.

Chị Huệ - một người cho thuê chiếu ở đền Hùng cho biết, hàng ngày chị mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trung bình mỗi tiếng chị cho thuê khoảng 12 chiếc chiếu, nhưng khách chỉ tập chung đông nhất vào khoảng 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Chị này nhẩm tính, nếu đều khách thì trung bình một ngày chị Huệ cũng bỏ túi khoảng hơn $45.

“Cả năm mới được vài ngày lễ hội là đông người nên bà con cũng tận dụng để tăng thêm thu nhập. Thực tế, khách thuê chiếu chỉ tập trung trong vài khung giờ nhất định, vào giờ này còn không đủ số lượng để cho thuê,” chị Huệ cho biết.

Anh Nguyễn Văn Trường từ Thanh Hóa nói, “Giá cả có đắt hơi so với những nơi khác nhưng vẫn ở mức có thể chấp nhận được. Hơn nữa, nhà tôi đi bộ cả buổi sáng trưa về mệt lả, chỉ cần có chỗ nghỉ chân là tốt rồi.”
Khu di tích Đền Hùng có diện tích khá rộng nhưng lại hạn chế các dịch vụ về phương tiện nên phần lớn du khách hành hương đều phải đi bộ trong thời gian dài mới có thể xem được hết các địa điểm. Theo đó, cho thuê chiếu trở thành dịch vụ hút khách nhất trong mùa lễ hội ở đây. Nhiều người nhờ nó mà có được thu nhập lớn chỉ trong khoảng năm, sáu ngày.

Tuy nhiên, tại một số khu vực cho thuê chiếu, du khách với trình độ ý thức kém đã xả rác bừa bãi với khối lượng lớn. Người kinh doanh không kịp thu dọn gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan của khu di tích.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp