Wednesday, 17/08/2016 - 10:20:02

Dịch viêm gan A từ sò điệp đông lạnh ở Hawaii, ít nhất 168 người bị bệnh

Nhà hàng Sushi nơi xảy ra vụ lây nhiễm bệnh viêm gan A.


HAWAII - Một đợt bùng phát chứng viêm gan A ở Hawaii đã gây bệnh cho ít nhất 168 người, với 46 người phải vào bệnh viện, theo Nha Y Tế Hawaii cho biết. Các giới chức y tế cho rằng có lẽ đợt bùng phát này có liên quan tới sò điệp đông lạnh, được dọn ra cho khách ăn sống tại một chuỗi nhà hàng sushi tên là Genki Sushi.
Đợt bùng phát này đã được báo cáo đầu tiên trong tháng qua. Nhưng đến hôm thứ Ba thì các giới chức y tế mới loan báo nguyên nhân mà người ta nghi ngờ. Nha Y Tế Hawaii đã ra lệnh các sản phẩm sò điệp đông lạnh không được dọn ra cho khách ăn trong các nhà hàng sushi, cũng như không được bán ở những chợ đã nhận được sò điệp.Tiến sĩ Sarah Park, chuyên gia dịch tễ học tiểu bang, nói, “Chúng tôi hài lòng khi phát hiện ra phần quan trọng này. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục, chúng tôi đang làm việc để xác nhận tin trên, bảo đảm rằng sản phẩm bị ô nhiễm không còn được lưu hành nữa, và nguy cơ truyền nhiễm được loại bỏ.”

Viêm gan A là thứ siêu vi gây nhiễm trùng gan. Triệu chứng gồm có buồn nôn, phát sốt, mệt mỏi và vàng da. Các triệu chứng thường kéo dài một vài tuần, nhưng có thể lên tới nhiều tháng nơi một số người.

Các nhà hàng Genki Sushi trên hai hòn đảo Oahu và Kauai của Hawaii đã bị đóng cửa cho đến khi cơ quan y tế có thể xem xét lại hoạt động của họ về vấn đề an toàn. Peter Oshiro, trưởng chi nhánh vệ sinh của Nha Y Tế Hawaii, nói, “Genki Sushi ở Hawaii có một lịch sử tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm, trong đó có quy định về vệ sinh nhân viên đúng cách. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà hàng Genki Sushi, để bảo đảm rằng họ hoạt động một cách an toàn, sau khi cuộc điều tra kết thúc.”

Trụ sở của chuỗi nhà hàng này ở Hawaii đã không tức khắc hồi đáp những cú điện thoại của đài ABC News gọi tới để xin bình luận. Nha Y Tế đang kêu gọi những người nào đã ăn sò điệp sống tại Genki Sushi, ở Oahu hoặc Kauai, hãy đến cơ sở cung cấp chăm sóc y tế của họ, để xem họ có nên chích ngừa hoặc nhận “globulin” miễn dịch hay không. Globulin miễn dịch có chứa các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp