Monday, 06/05/2019 - 08:06:16

Dịch tả Phi Châu lan đến thủ phủ chăn nuôi neo ở Đồng Nai


Một nhân viên của nhà nước đang xịt thuốc khử trùng cho đàn heo đi qua tỉnh Đồng Nai. (Báo Đồng Nai)


TRẢNG BOM – Dịch sốt heo Phi Châu từng xuất hiện ở Trung Quốc vào năm ngoái, bùng phát đầu năm và lan truyền qua miền Bắc Việt Nam. Giờ đây dịch tả cực kỳ nguy hiểm cho loài heo và rất tai hại cho kỹ nghệ sản xuất thịt đã bò tới tỉnh Đồng Nai, một nơi cung cấp rất nhiều thịt cho miền Nam.

Theo các báo trong nước, một ổ dịch tả heo Phi Châu vừa được phát hiện tại một hộ chăn nuôi ở Đồng Nai. Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy đàn heo và thực hiện các biện pháp khử trùng ở khu vực. Tuy nhiên, họ rất lo lắng là dịch tả sẽ còn truyền nhiễm đến các trại khác trong đợt bùng phát mới.

Ngày thứ Hai, chính quyền huyện Trảng Bom thông báo ổ heo nhiễm dịch tả châu Phi tại xã Đồi 61 và một phần xã Tây Hòa.

Lực lượng chức năng đã khám phá heo nhiễm bệnh của một hộ dân và đã tổ chức tiêu hủy hết đàn heo nuôi tại nhà này. Cơ quan chức năng cũng dùng thuốc để tiêu độc, khử trùng tại khu trại chăn nuôi có heo nhiễm bệnh và phun thuốc khử trùng trong phạm vi 3 km quanh ổ dịch.

Huyện Trảng Bom cũng lập các trạm kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ khu vực gần ổ dịch ra ngoài và ngược lại.

Sau khi phát hiện dịch, cơ quan chức năng của huyện này đã yêu cầu ba lò giết mổ trên địa bàn phải tạm ngưng hoạt động và thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, ngăn chặn tình trạng giết mổ bất hợp pháp.
Đồng Nai đang là tỉnh có đàn heo lớn của toàn quốc, với tổng đàn lên đến 2.4 triệu con.

Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp Hội Chăn Nuôi Đồng Nai, nói với báo Dân Việt, "Rất may, ổ dịch mới phát hiện ở xã Đồi 61 là ổ dịch nhỏ, nếu khống chế kịp thời thì hạn chế rất nhiều nguy cơ lây lan." Ông Nguyễn Kim Đoán đã đoán vậy. Hy vọng là ông đoán đúng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising