Monday, 22/07/2019 - 04:06:51

Dịch tả lợn lây lan, VN đã diệt hơn 3.7 triệu con heo


Heo bị diệt tại trại nhà bà Nguyễn Thị Liên, tỉnh Đồng Nai. (VietnamBiz.vn)


ĐỒNG NAI - Theo tin của báo chí trong nước ngày thứ Hai, từ tháng Hai đến nay, dịch tả lợn Phi Châu đã lan đến 62 trong tổng số 63 tỉnh thành trên toàn quốc, còn lại duy nhất tỉnh Ninh Thuận là chưa phát hiện dịch.
Số heo bị tiêu diệt đã lên tới 3.7 triệu co, trong đó có hơn 3 triệu con trong vòng 30 ngày bị nhiễm dịch và hơn 600,000 con đã qua 30 ngày. Tuy nhiên, nhiều thành phố phát sinh dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng vẫn bùng phát dịch trở lại.

Cục Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cũng cho biết, tuy các địa phương đã có nhiều biện pháp phòng chống để khống chế dịch nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan. Ngoài các đợt vệ sinh khử trùng được thực hiện hàng loạt – nhân đây xin giải thích tiếng trong nước “hiện đại” gọi “hàng loạt” là “đại trà” (không phải tiệc trà lớn đâu nha), chẳng hạn báo Người Lao Động số ngày thứ Ba, 23/7, có một bản tin mang tựa đề “Không nên tăng đuổi nghỉ hưu đại trà” (chắc chắn không phải về hưu để uống... trà) - thành phố và chính quyền các địa phương đã cung cấp thêm 230 tấn hóa chất và hơn 7 ngàn tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch những nơi có nguy cơ lây lan cao.

Các chuyên gia ngành nông nghiệp cảnh cáo rằng dịch tả lợn Châu phi có nguy cơ phát sinh và lây lan theo ba hướng: Phát tán, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch, bùng phát dịch tại các ổ dịch cũ sau 30 ngày, dịch bệnh lây lan đến các cơ sở chăn nuôi tập trung với quy mô lớn.
Ngày 2/7 vừa qua, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam cho biết kết quả nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi đều đã có những bước đầu thành công. Tuy nhiên, tin cho hay để cho ra được vaccine thương thẩm từ kết quả ở phòng thí nghiệm là một quá trình dài.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam đầu tháng 2, 2019 tại tỉnh Hưng Yên, sau đó lây lan sang nhiều tỉnh thành khác.
Tổ Chức Thú Y Thế Giới ghi nhận có 20 quốc gia phát hiện có dịch bệnh này. Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam được cho rằng bị lây lan từ các con heo bệnh ở Trung Quốc, nơi sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được chính phủ Việt Nam phát động mạnh trong thời gian qua. Thậm chí cơ quan chức năng còn huy động lực lượng quân đội tham gia phòng chống đợt dịch mà Bộ Nông Nghiệp nhận định là lớn nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi Việt Nam.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising