Friday, 15/03/2019 - 01:21:50

Dịch tả lợn Châu Phi lây 17 tỉnh, thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ Mỹ kim


Việt Nam đang lo ngại vì dịch tả lợn Châu Phi không có thuốc ngừa. Heo bị nhiễn bệnh đều chết 100%.

HÀ NỘI - Chiều thứ Năm, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn của nhà cầm quyền VN đã tổ chức họp bàn với 17 địa phương để tìm giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan. Họ cho biết nguy cơ bệnh này xuất hiện trên toàn quốc đang là rất cao.

Bộ Nông Nghiệp nói rằng từ thời điểm dịch phát sinh đến nay là một tháng rưỡi, dù cả hệ thống đã vào cuộc “quyết liệt, từ khâu giám sát, phát hiện, khoanh vùng, xử lý, ngăn chặn,” nhưng chưa ngăn được dịch tả có nguy cơ gây thiệt hại lớn này.

Tính đến nay dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện trong 17 tỉnh, thành, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Nghệ An. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 23,442 con.
Bệnh dịch tả lợn đang lây lan với tỷ lệ lợn chết khi nhiễm bệnh lên đến 100%. Nếu không có biện pháp kiểm soát bệnh kịp thời sẽ có thể gây thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim.

Tại hội nghị Diễn Đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp, với chủ đề “Giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi lợn” do Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội tổ chức ngày 14/3.
Theo thông tin (không chắc bảo đảm) từ Cục Thú Y, trong hai ngày qua, tốc độ lây lan của dịch tả lợn Châu Phi có chậm lại.

Từ năm 2017 đến ngày 3/3/2019, Tổ Chức Thú Y Thế Giới (OIE) cho biết đã có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trả lời báo chí hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người nhưng rất nguy hiểm vì lây lan rất nhanh, đồng thời không có thuốc chích ngừa phòng bệnh. Ông cho rằng, quan trọng nhất là áp dụng đồng bộ các giải pháp tổng hợp, với phương châm đề "phòng là chính."

Trước đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn có gửi công văn kiến nghị Bộ Thông Tin – Truyền Thông trừng phạt những ai đưa tin bị cho là sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi, gây hoang mang xã hội.
Chẳng hạn, trong văn bản có nhắc tới nhiều fanpage và facebook cá nhân như Đầm bầu thời trang Mami, Trang Thao Mandy đăng tải thông tin và hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người.

Cho đến ngày 14/3, có hai người đăng tin hàm ý dịch tả lợn đã về tới Cà Mau bị lập biên bản, buộc viết cam kết không tái phạm. Hai người vi phạm là Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, ngụ phượng 8, Cà Mau và Phạm Hoàng Yên, 22 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, cũng tỉnh Cà Mau.

Ngày 12/3/2019, hai người này đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình những dòng cảm thán hàm ý bệnh tả lợn đã về đến tỉnh Cà Mau, kèm ảnh. Các thông tin cụ thể gồm “Tới Cà Mau rồi, thề k ăn thịt heo luôn;” “Thịt heo tới Cà Mau rùi !!! hix… Giờ em biết lấy món gì e ăn hàng ngày đây hix hix.”

Chi cục Thú Y tỉnh Cà Mau khẳng định không hề có chuyện dịch tả lợn đến Cà Mau, nên khẳng định Trân và Yên đăng tải thông tin sai sự thật, buộc gỡ bỏ toàn bộ nội dung này.
(Tổng hợp với tin của RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising