Monday, 15/07/2019 - 06:24:20

Dịch tả heo Phi Châu lan gần hết các xã tại Đồng Nai, tràn qua Cam Bốt,


Một công nhân đang khiêng xác heo bỏ lên xe máy trong một khu chợ tại thủ đô Nam Vang, Cam Bốt ngày 30 tháng 5, 2019. Từ Trung Quốc và Việt Nam, dịch tả heo Phi Châu đã lan tới quốc gia láng giềng của Việt Nam và đang đe dọa nền kinh tế của đất nước này. (Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)PHNOM PENH – Trong lúc đang tàn phá nền kinh tế sản xuất thịt tại Trung Quốc và Việt Nam, dịch tả heo Phi Châu đã xuất hiện tại Cam Bốt, đe dọa nền kinh tế nước này trong thời gian tới.

Trong ngày thứ Hai, 15-7, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Cam Bốt Veng Sakhon thông báo dịch tả heo Phi Châu đã lan sang tỉnh Kandal ở miền Nam, nâng tổng số tỉnh bùng phát dịch bệnh tại nước này lên 5 tỉnh.
Ca nhiễm bệnh mới nhất đã được phát hiện tại trại nuôi heo ở xã Kampong Chamlong, thuộc huyện Ksach Kandal và xã Kraing Yov của huyện Saang.

Bộ Nông Nghiệp Cam Bốt đã chỉ thị các cơ quan liên quan tiêu hủy toàn bộ số heo tại vùng dịch, giám sát các khu vực bị ảnh hưởng và theo dõi chặt chẽ trong bán kính 10 cây số từ khu vực bùng phát dịch. Việc mua bán, vận chuyển heo sống, thịt heo hay các sản phẩm làm từ heo trong bán kính 3km từ khu vực bùng phát dịch đều bị đình chỉ.

Theo thống kê tuần trước, dịch heo tại Cam Bốt đã khiến hơn 1,000 con heo chết và 800 con khác bị tiêu hủy để ngăn ngừa virus lây lan.
Trong khi đó tại Việt Nam, dịch tả heo đang lây lan rất nhanh, chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là tại Đồng Nai, một tỉnh nuôi nhiều heo nhất Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có 765 hộ tại 73 xã thuộc 10 huyện, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi với trên 94,300 con heo bị tiêu hủy. Đặc biệt tốc độ lây lan, phát sinh dịch trong thời gian gần đây rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một quan chức đại diện Sở Tài Nguyên và Môi Trường nói với báo chí hôm thứ Hai. “Hiện khó khăn lớn nhất vẫn là công tác phòng, chống dịch vì nhiều hộ chăn nuôi, trang trại còn lơ là trong áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh đó số lượng heo bị tiêu hủy lớn, nhiều địa phương cũng gặp không ít khó khăn trong công tác tiêu hủy, môi trường và kinh phí.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp