advertisements
Friday, 31/05/2019 - 04:28:39

Dịch tả heo lan ra 48 tỉnh thành Việt Nam


Chuyên viên rắc vôi bột khử trùng trước khi vận chuyển đàn heo bị dịch đến địa điểm tiêu hủy. (Báo Đắk Lắk)


Nguy cơ bị thiệt hại lớn trong ngành nông nghiệp đang tiếp tục trở thành một thực tế không tránh khỏi.

Trong ngày thứ Sáu, dịch tả heo Châu Phi đã lan tới 48 trong tổng số 63 tỉnh thành ở Việt Nam, với tổng cộng 300 huyện, trên 3,000 đàn heo; số lượng heo bị tiêu hủy lên tới 2 triệu con, chiếm 6.5% tổng số heo trên toàn quốc.

Đó là số liệu được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn công bố hôm thứ Sáu, 31/5, tại phiên thảo luận ở Quốc Hội.

Báo chí trong nước loan tin cùng ngày cho biết bộ trưởng Nông Nghiệp nhận định dịch tả lợn Châu Phi hiện nay gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam và là vấn đề chưa từng xảy ra ở Việt Nam và ngành chăn nuôi thế giới.

Theo bộ trưởng, diễn biến thời tiết phức tạp và tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam sẽ khiến dịch bệnh tiếp tục lan rộng, đặc biệt tấn công những trang trại lớn, nếu như không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Ông Cường nói giải pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học là vũ khí duy nhất để ngăn, không để dịch lan rộng tiếp.

Báo trong nước nói hiện vẫn còn hơn 90% đàn lợn vẫn sạch, không bị bệnh ở Việt Nam nên cần tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn, và đồng thời cảnh báo giá thịt lợn trên thị trường có thể sốt cao vào quý III, IV do khủng khoảng thiếu.

Bộ Trưởng Cường cho biết Bộ Công Thương cùng Bộ Nông Nghiệp và các doanh nghiệp đã họp bàn cách thức giết mổ để dự trữ thịt đông lạnh.

Ngành chăn nuôi heo ở Việt Nam được nói đạt $4 tỷ Mỹ kim, chiếm 10% tổng giá trị ngành nông nghiệp.

Tại Việt Nam, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên vào đầu tháng Hai năm nay. Trong năm qua, dịch đã xuất hiện tại Trung Quốc và Mông Cổ trước khi lan truyền qua Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements