Monday, 18/02/2019 - 08:00:47

Dịch sốt xuất huyết bùng nổ, hơn 1,500 người nhập viện ở Vũng Tàu, Sài Gòn

Bác sĩ khám cho một bệnh nhân mắc tại Bệnh Viện Lê Lợi]

Mặc dù đang là cao điểm mùa khô nhưng sốt xuất huyết lại tăng mạnh tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ đầu năm đến giữa tháng 2, 2019, tỉnh ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 25 trường hợp so với cùng kỳ 2018, trong đó có một ca tử vong. Thành phố Vũng Tàu là địa phương có số ca mắc cao nhất với 220 trường hợp.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phước, giám đốc Bệnh Viện Lê Lợi ở thành phố Vũng Tàu, vào thời điểm này trung bình mỗi ngày bệnh viện có khoảng 5 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Đáng lo ngại là phần lớn các bệnh nhân này đều không nghĩ rằng mình bị sốt xuất huyết.

Sau khoảng bốn ngày sốt, cơ thể đau nhức, khi đã tự mua thuốc uống mà tình trạng bệnh không thuyên giảm, bệnh nhân mới đến bệnh viện. Bác sĩ khuyến cáo, trong thời điểm bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng và lây lan thì nếu bị sốt nóng đột ngột, đau đầu, nhức mắt, nhức mỏi người, đặc biệt có dấu hiệu xuất huyết, thì người bệnh cần nghĩ tới khả năng bị mắc sốt xuất huyết và nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám.

Trước diễn biến bất thường của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các địa phương kiểm tra, phát hiện 94 ổ bệnh sốt xuất huyết và xử lý bằng phun hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng, giám sát ca bệnh.

Trước đó, Trung Tâm Y Tế tại Sài Gòn cũng cho biết, trong 7 tuần đầu của năm 2019, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng lên cao điểm mới, trong khi các bệnh sởi, tay chân miệng vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.
Từ ngày 1/1đến 14/2, Sài Gòn ghi nhận hơn 6,700 trường hợp nhập viện vì bị sốt xuất huyết, chưa kể số lượng lớn người mắc điều trị ngoại trú và điều trị tại các phòng khám tư. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 14/2, số người mắc bệnh sốt xuất huyết tăng 249% so với cùng thời gian năm 2018.

Cùng với sốt xuất huyết, trong 7 tuần đầu của năm nay, Sài Gòn cũng ghi nhận 313 ca mắc bệnh tay chân miệng.

Còn bệnh sởi vẫn gia tăng không ngừng trong diễn biến tăng của Việt Nam và thế giới. Trung bình mỗi tuần Việt Nam có khoảng 150 người mắc sởi phải nhập viện điều trị. Từ đầu năm đến ngày 14/2, số ca sởi nhập viện là 926, trong khi cùng thời gian năm ngoái chỉ có hai ca.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising