Tuesday, 19/02/2019 - 08:14:35

Dịch sốt heo Phi Châu đã lan đến Việt Nam


Một trại nuôi heo tại Việt Nam (CTV)

HÀ NỘI – Cơ quan Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn đã xác nhận sự việc dịch sốt heo Phi Châu đã xuất hiện tại Việt Nam. Ba địa điểm có ổ dịch tả sốt heo Phi Châu nằm ở tỉnh Thái Bình và tỉnh Hưng Yên.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Ba, ông Phạm Văn Đông, trưởng Cục Thú Y đã khuyến cáo các hộ chăn nuôi ở đây rằng khi phát hiện lợn ốm chết, cần báo cho chính quyền, thú y cơ sở để kịp thời xử lý ổ dịch, không để lan rộng.

Ông Đông cho rằng nguyên nhân bệnh dịch lan tới Hưng Yên và Thái Bình là do chim di cư mang theo nguồn bệnh, bên cạnh đó là việc buôn bán và vận chuyển lợn từ các quốc gia đang có dịch, đặc biệt là từ Trung Quốc nằm sát biên giới miền Bắc và không xa hai tỉnh đang bị dịch lan tràn. Ông trấn an người dân rằng bệnh dịch sốt heo Phi Châu không lây sang người nên người dân đừng hoang mang và tẩy chay các sản phẩm thịt lợn.

Tổ Chức Thú Y Thế Giới (OIE) cho biết tính từ năm 2017 đến nay đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch sốt heo Phi Châu và đã tiêu hủy hơn một triệu con heo. Riêng tại Trung Quốc, chỉ trong sáu tháng qua nhà chức trách đã phát hiện 105 ổ dịch sốt heo Phi Châu, trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông tiếp giáp với biên giới với Việt Nam.

Cơ quan Nông Thế Giới (FAO) thuộc Liên Hiệp Quốc từng lên tiếng cảnh cáo từ tháng 9 năm ngoái, rằng dịch sốt heo từ Trung Quốc có thể lan sang các nước Đông Nam Á.

Sau khi khám phá ba ổ dịch tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình nằm về hướng đông nam Hà Nội, cơ quan thú y đã thi hành biện pháp diệt hết heo được nuôi tại ba trại lợn.

Với dân số 95 triệu người, Việt Nam tiêu thụ khoảng 30 triệu con heo mỗi năm. Thịt heo chiếm ba-phần-tư số lượng thịt tiêu thụ tại Việt Nam hiện nay.

Vào đầu tháng Hai, chính quyền Đài Loan đã tìm thấy virus của dịch sốt heo Phi Châu trong mẫu bánh mì mà du khách Việt Nam mang đến trên các chuyến bay. Sau đó chính quyền ra lệnh tịch thu bánh mì thịt nguội và phạt du khách nào mang bánh mì nhiễm virus vào Đài Loan.

Đầu tuần này, Phi Luật Tân đã ban lệnh tạm ngưng nhập cảng thịt heo và sản phẩm thịt heo từ Việt Nam, vì lo ngại dịch sốt heo sẽ lan qua nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising