Friday, 14/04/2017 - 07:23:40

Dịch rầy nâu đe dọa các vườn cam chanh ở Quận Cam


Rầy nâu bám trên lá chanh. (Hình: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ)


Loài rầy nâu - loại côn trùng có cánh, nhỏ chỉ bằng hạt gạo – hiện đang đe dọa các vườn trồng các loại cây họ cam chanh tại California, và được coi là mối đe dọa cho nông nghiệp. Giống rầy nâu châu Á, vào hơn 1 thập kỷ trước chỉ tập trung ở các quận hạt Los Angeles và Ventura, đã bắt đầu lan tràn vào Orange County từ năm 2009. Vào vài ngày trước, một cây chanh tại O.C. đã được phát hiện bị nhiễm loại vi khuẩn do rầy nâu lây lan.

Để bảo vệ các vườn trồng cam chanh của tiểu bang, Bộ Nông Nghiệp đã ra lệnh cách ly các quận hạt đang gặp nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn thực vật tại miền nam California, bao gồm Orange, Los Angeles, Riverside, Santa Barbara, và San Gabriel Valley. Các loài cây họ cam chanh (hoặc còn gọi là cây có múi), được mua tại các vườn ươm hoặc các chợ thuộc các quận hạt nêu trên, đều phải đáp ứng một số quy định, để ngăn không cho rầy nâu làm lây lan vi khuẩn.

Bắt nguồn từ tiểu bang Florida, loài rầy nâu châu Á thường hút nhựa từ lá và chồi non của các loại cây họ cam chanh, và có thể truyền vào các giống cây này vi khuẩn Huanglongbing - một loại vi khuẩn gây vàng lá và khiến trái cây không chín được. Căn bệnh xảy ra trên thực vật này được phát hiện tại California lần đầu tiên vào năm 2012, tại Hacienda Heights. Vào năm 2015, một cây nhiễm bệnh được phát hiện ở San Gabriel, và năm ngoái, một cây nhiễm bệnh khác cũng được tìm thấy ở Cerritos.

Các cây cam chanh bị nhiễm vi khuẩn đều được trồng trong sân các ngôi nhà tư nhân và sau đó đã bị chặt bỏ. Một khi các cây cam chanh đã bị nhiễm vi khuẩn Huanglongbing, chúng sẽ chết từ từ. Các chuyên gia thực vật hiện không có cách chữa trị loại bệnh này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp