advertisements
Friday, 06/03/2020 - 08:37:38

Dịch Covid-19 tại Mỹ: 17 người thiệt mạng; Utah và Pennsylvania có người nhiễm đầu tiên


Một sinh viên mang mặt nạ để tự bảo vệ chống Covid-19 trong lúc rời trường UCLA tại Westwood trong vùg Los Angeles ngày thứ Sáu, 6 tháng 3, 2020. Trường này đã có ít nhất ba sinh viên bị nhiễm dịch Covid-19. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)

Tình hình bệnh dịch tại Hoa Kỳ đang mỗi ngày một căng thẳng hơn. Cuối ngày thứ Sáu, nhà chức trách đã xác nhận có thêm hai người chết vì siêu vi khuẩn coronavirus tại Florida. Đây là hai nạn nhân tử vong đầu tiên bên ngoài hai tiểu bang Washington và California ở miền tây nước Mỹ. Washington có 14 nạn nhân, California một nạn nhân. Cũng tại California, trong vùng San Jose có một ông cụ qua đời trong nhà, bị nghi là đã nhiễm Covid-19. Nạn nhân này có thể là người thứ nhì chết vì dịch Covid-19 tại California.

Trên toàn quốc, số người bị nhiễm coronavirus đã lên tới hơn 330 người tại 24 tiểu bang, tức là gần nửa nước Mỹ đã bị nhiễm dịch Covid-19. Hai tiểu bang Pennsylvania và Utah đã ghi nhận những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm dịch.
Vào sáng thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã ký ngân sách đối phó dịch lên tới $8.3 tỷ Mỹ kim mà Quốc Hội đã thông qua một ngày trước đó.
Tại Florida vào đêm thứ Sáu, các viên chức y tế cho biết một trong hai người mới chết đã sống tại Lee County ven vịnh Gulf Coast. Nạn nhân này là một trong ba người từng bị xem là có thể đã nhiễm bệnh.

Một người khác chết tại Florida đã sống ở Santa Rosa County, gần Pensacola. Nạn nhân này là một ông cụ trên 70 tuổi, có tiền bệnh và đã du hành nhiều nơi trên thế giới.
Cũng trong ngày thứ Sáu, Phó Tổng Thống Mike Pence thông báo nhà chức trách đã phát hiện 21 ca dương tính với coronavirus trên tàu du lịch Grand Princess, đang đậu ngoài khơi San Francisco, California. Trước đó, một hành khách trên du thuyền này, là một người đàn ông 71 tuổi sống tại bắc California, đã được xác nhận là ca tử vong đầu tiên tại tiểu bang vì Covid-19.
Theo trung tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, người đàn ông lên tàu du lịch Grand Princess vào ngày 11 tháng 2, tham gia chuyến du lịch đến Mexico. Trong hành trình này, tàu đã ghé qua 4 cảng ở Mexico, sau đó quay về San Francisco vào ngày 21 tháng 2.

Người đàn ông và các hành khách khác rời tàu, nhưng 62 người khác vẫn ở lại, và tiếp tục theo tàu đến các đảo ở Hawaii. Du thuyền đã ghé vào 4 cảng tại Hawaii. Vào tối thứ Tư, tàu đã trở về và đậu tại bắc California, cho tới khi toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn được xét nghiệm Covid-19.
Phát ngôn viên của tàu du lịch cho biết, các hành khách và nhân viên có nguy cơ nhiễm bệnh đã được yêu cầu ở yên trong cabin. Kết quả xét nghiệm hơn 40 người cho thấy có 21 người dương tính. Những hành khách còn lại sẽ tiếp tục được xét nghiệm.
Hiện nhà chức trách đang cố gắng liên lạc với 2,500 hành khách đã xuống tàu sau chuyến đi từ Mexico về San Francisco hôm 21 tháng 2. Tàu Grand Princess thuộc sở hữu của hãng Princess Cruises, cũng là hãng quản lý Diamond Princess, chiếc tàu đang bị kẹt tại Nhật Bản vì 700 ca nhiễm Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements