Wednesday, 26/02/2020 - 06:35:24

Dịch Covid-19: Hà Nội có nguy cơ quá tải khu cách ly


Hà Nội đang đối phó nguy cơ thiếu nơi cách ly tập trung với cả ngàn người có nguy cơ bị lây bệnh. (Zing)


Chiều thứ Tư, chính quyền Hà Nội đã có một cuộc họp khẩn cấp với các sở, ngành và quận huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh tại Nam Hàn, Nhật Bản và nguy cơ lây nhiễm ở Hà Nội vẫn ở mức cao, thành phố sẽ quyết định học sinh đi học trở lại hay không vào cuối tuần này.
Về việc cách ly người bị lây bệnh, Hà Nội đang cứu xét đề nghị thành lập hai bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường, với khả năng tiếp nhận 3.000 bệnh nhân khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng
Về việc cách ly, Phó Chủ Tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết đối với công dân trong nước, nước ngoài nhập cảnh hoặc đi qua khu vực có dịch của Nam Hàn Quốc thì chuyển đến cơ sở tập trung.

Vào đêm thứ Tư, vì có 5 chuyến bay từ Nam Hàn về Hà Nội, ông Quý cho rằng có khả năng quá tải. Vì thế, ông đề nghị chủ tịch thành phố theo hướng dẫn Bộ Y Tế nghiên cứu, tham khảo ý kiến các cơ quan liên quan khảo sát trường lái xe, sửa chữa, dọn vệ sinh để tiếp tục có nơi cách ly tập trung khi số lượng tăng lên.
"Đây là giải pháp cấp bách cần phải làm ngay, nếu Chủ Tịch cho phép thì ngày mai phải triển khai ngay. Nếu không vài ba hôm nữa hết chỗ," ông Quý nói.
Về việc học sinh có cần trở lại lớp học hay không, Giám Đốc Sở Giáo Dục Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sở đã yêu cầu các trường chuẩn bị các trường hợp cụ thể, để làm sao khi học sinh quay trở lại học, giáo viên, nhân viên trong trường phải nắm bắt các quy trình bảo đảm an toàn. Các trường tiếp tục giữ vệ sinh, khử vi trùng, thông tin trao đổi với cha mẹ học sinh để yên tâm cho con em đi học trở lại. Các đơn vị phải triển khai tập huấn cho giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh, hướng dẫn chuyên môn để khi có tình huống có thể xử lý đúng quy trình.

Chủ Tịch Chung cũng nói cho người dân yên tâm, rằng trường học không phải là nơi có khả năng dịch bệnh lây lan cao. Nếu các học sinh đi học thì sẽ được giám sát rất chặt chẽ. Không rõ điều đó có đúng hay không.
Chủ tịch thành phố cho biết Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đã tổng kết các nước ngoài Trung Quốc nhiễm Covid-19, chưa ghi nhận có ổ dịch nào phát sinh, lây nhiễm từ trường học. Tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em 1-10 tuổi chiếm 1%, 10-20 tuổi chiếm 2% nhưng đều ở thể nhẹ.
“Chúng ta phải khẳng định, đến giờ phút này, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm chéo mà đi từ vùng dịch bệnh hay đi qua các nước về. Chúng ta đang áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả,” ông Chung khoe.

Ông cho biết tới đây các trường học trên toàn thành phố đã có 6 lần tổng vệ sinh, khử khuẩn. Nếu các học sinh đi học, việc này cũng sẽ được thực hiện hàng ngày, bảo đảm môi trường an toàn cho học sinh. Học sinh sẽ được hướng dẫn rửa tay, sát khuẩn và theo dõi thân nhiệt thường xuyên.
"Nghỉ học hay không, cuối tuần này thành phố sẽ quyết định căn cứ trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Phải có đánh giá của chuyên gia dịch tễ học," ông Chung nói.
Trong ngày thứ Tư, Nam Hàn công bố thêm 169 người bị nhiễm virus, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 1,146. Trong 169 ca nhiễm mới, 134 ca được ghi nhận ở Daegu và 19 ca ở tỉnh Gyeongsang Bắc - hai ổ dịch lớn nhất ở nước này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp