Friday, 21/02/2020 - 07:23:20

Dịch Covid-19: Có 2,359 người chết, lan tới các nước mới Ý, Iran, Do Thái, Lebanon, gây khủng hoảng tại Nam Hàn, tái nhiễm tại Trung Quốc

Thành phố không còn tấp nập trong mùa dịch
Những vật cản được dàn ra giữa đường một cách không cần thiết, tại một cổng kiểm sát vào một khu thương xá vắng bóng khách mua cũng như chủ bán ở thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Sáu, 21 tháng 2, 2020. Tính đến sáng thứ Bảy, số tử vong trong đại dịch Covid-19 lên tới ít nhất 2,359 người thiệt mạng, hơn 77,000 người bị nhiễm bệnh hầu hết tại Trung Quốc. Trong các quốc gia mới bị nhiễm có Do Thái, Lebanon và Iran tại Trung Đông. (Kevin Frayer/ Getty Images)


BOLOGNA, Ý – Siêu vi khuẩn này quá hung hăng, ác độc, lây nhiễm dễ dàng ra ngoài Trung Quốc nơi xuất xứ của nó. Trong ngày thứ Sáu, chính phủ Ý cho biết có 16 người đã được xác nhận nhiễm Covid-19 tại nước này, đồng lúc có một người bệnh cũng đã thiệt mạng tại nước này. Đây là người đầu tiên chết tại Ý vì dịch Covid-19.
Đợt bùng phát Covid-19 ở miền bắc nước Ý đang trở nên tệ hại hơn vào thứ Sáu, khi 14 trường hợp được xác nhận tại khu vực giàu có của Bologna và hai trường hợp ở khu vực lân cận Veneto.
Chỉ vài giờ sau khi tiết lộ rằng 6 người đã bị nhiễm virus trong các trường hợp lây truyền tại địa phương đầu tiên ở Ý, nhà chức trách cho biết thêm có 8 người đã dương tính với căn bệnh này, bao gồm 5 nhân viên y tế.
Cũng trong ngày thứ Sáu, một nam bệnh nhân 78 tuổi đã chết tại Padua, Veneto, miền bắc Ý, trở thành người nhiễm Covid-19 đầu tiên qua đời tại nước này.
Chính quyền địa phương đã ra lệnh đóng cửa các trường học, quán bar và nơi công cộng khác ở 10 thị trấn, yêu cầu khoảng 50,000 dân ở nhà, tránh ra bên ngoài.
Trên toàn thế giới, ít nhất 1,073 ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận tại 30 nước, bao gồm cả Hoa Kỳ, và 8 ca tử vong được báo cáo bên ngoài Trung Quốc.

Covid-19 lan tới Trung Đông

Các nước vùng Trung Đông gồm Do Thái và Lebanon đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, một trở về từ tàu Diamond Princess, một từ Iran, nâng số nước và vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19 lên 30.
Bộ Trưởng Y Tế Lebanon ông Hammad Hassan cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng một nữ bệnh nhân 45 tuổi, trở về từ thành phố Qom ở Iran, đã trở thành trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 tại nước này. Ông Hassan nói thêm hiện Lebanon còn hai ca nghi nhiễm Covid-19, nhưng vẫn chưa có kết quả xét nghiệm.
Bộ Y Tế Lebanon đã tuyên bố tất cả du khách trở về từ Iran đều phải cách ly tại nhà trong ít nhất 14 ngày. Iran hôm thứ Sáu thông báo có thêm 2 người tử vong vì Covid-19 trong số 13 ca nhiễm mới, nâng số người thiệt mạng lên 4 và số người nhiễm lên 18 người.
Trong khi đó, Bộ Y Tế Do Thái sáng thứ Sáu xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở nước này là một phụ nữ vừa được di tản khỏi du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản. Mười hành khách khác được đưa về Israel có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Tất cả hành khách hiện bị cách ly tại Trung Tâm Y Tế Sheba gần Tel Aviv. Mọi người được yêu cầu ở lại bệnh viện trong 14 ngày. Bốn công dân Do Thái khác trên Diamond Princess đã được xác nhận nhiễm Covid-19 và hiện đang ở Nhật Bản.

Khủng hoảng tại Nam Hàn

Chính quyền Nam Hàn thông báo phát hiện thêm 142 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 346 người, theo trung tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Nam Hàn. Nước này cũng đã có hai người thiệt mạng vì bệnh.
Nam Hàn hiện là nơi có số người bệnh nhiều thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Nhật Bản. Trong các ca bệnh mới, có 91 người được phát hiện có liên quan tới một bệnh viện ở Cheongdo County, vốn được Seoul coi là một trong “các vùng quan tâm đặc biệt.”
Quân đội Nam Hàn cũng phát hiện 3 binh sĩ nhiễm Covid-19, là những trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 trong lực lượng quân sự nước này. Cả ba đều từng đến thăm thành phố Daegu, nơi chứng kiến sự gia tăng đột ngột của các ca nhiễm bệnh trong tuần này.
Hàng chục bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Daegu đều liên quan tới Shincheonji (Tân Thiên Địa), giáo phái đang bị chú ý vì liên quan đến một ca "siêu lây nhiễm,” được cho là đã lây bệh cho ít nhất 43 người. Tân Thiên Địa có khoảng 200,000 tín đồ trong nước.
Tổng Thống Moon Jae-in đã gọi đây là tình huống nghiêm trọng và nhà chức trách Nam Hàn dự đoán sẽ có thêm nhiều ca nhiễm bệnh.
Trong một tuyên bố trên truyền hình, Thủ Tướng Nam Hàn Chung Se-kyun cho biết chính quyền trung ương sẽ tập trung nguồn lực vào khu vực đông nam, bao gồm cả Daegu, để giải quyết tình trạng thiếu giường bệnh, nhân viên y tế và thiết bị.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Jeong Kyeong-doo đã ra lệnh cho các viên chức quân đội hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế, đồng thời thực hiện nghiêm ngặt những bước kiểm dịch để ngăn chặn virus lây lan trong lực lượng. Bộ này cũng yêu cầu hạn chế cho binh sĩ nghỉ lễ và gặp gỡ người từ bên ngoài.

Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19

Một bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 đã phải tiếp tục nhập viện, sau khi có kết quả dương tính với virus trong thời gian cách ly ở nhà. Theo thông báo của Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, ngoài trường hợp nêu trên, một số ca tái nhiễm tương tự cũng xảy ra ở các tỉnh khác của Trung Quốc.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc khuyến cáo các bệnh nhân đã khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, đeo khẩu trang và hạn chế các hoạt động ngoài trời sau khi được xuất viện, nhằm hạn chế nguy cơ tiếp xúc các mầm bệnh khác.
Trung Quốc ghi nhận 397 ca nhiễm Covid-19 ở đại lục trong ngày thứ Sáu, giảm so với con số 889 ca nhiễm mới vào ngày trước đó. Số ca tử vong mới ở đại lục trong ngày thứ Sáu là 109 người. Tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 76,288 người, số ca tử vong là 2,345 người, tính đến cuối ngày thứ Sáu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp