Wednesday, 11/03/2020 - 08:21:35

Dịch coronavirus lan rộng


Cổng vào trường trung học New Rochelle High School tại thành phố New Rochelle, tiểu bang New York đã bị khóa chặt vào thứ Tư, ngày 11 tháng 3, 2020. Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được gởi tới thành phố này để giúp phong tỏa toàn thành phố. (Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Một viên chức Y Tế Anh quốc -bà Nadine Dorries- xác nhận bà ta bị con vi khuẩn coronavirus xâm nhập cơ thể; việc xảy ra trong buổi tiếp tân của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, và diễn biến đó khiến Quốc Hội Anh thảo luận tìm cách tiếp tục trọng trách lập pháp của họ mà không cần gặp nhau trong một hội trường; vì việc nhiều người tụ hội trong một căn phòng kín, hay một rạp hát, một giáo đường là môi trường tốt cho việc lây lan chứng Coronavirus.
Trong lúc đó người Ý vẫn tiếp tục ngưng đứng mọi xê dịch, trên biên giới và trong nội địa; trên 60 triệu người Ý đang gặp khó khăn tiền tài, vì không làm việc mất lợi tức, khiến quốc hội Ý phải thảo luận tìm những biện pháp giúp họ như viết luật cho phép họ tạm ngưng việc trả mortgage nợ mua nhà, trả tiền điện, tiền nước.
Người Ba Lan đóng cửa toàn thể trường tiểu và trung học, toàn thể các lớp mẫu giáo, các trường đại học, rạp hát, viện bảo tàng, phòng triển lãm bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước.
Tại Mỹ số người bị lây bệnh coronavirus vượt quá mức 1,000 người, trong lúc nhiều triệu người tự ly cách với cuộc sống thường ngày: không đi chợ thực phẩm, không ra khỏi nhà để tránh nguy cơ truyền nhiễm. Tiệm ăn mầy một nửa tiền thu nhập.

Chính phủ Mỹ đang thảo luận dời ngày 15 tháng Tư là kỳ hạn chót khai thuế; trong lúc tại Vũ Hán, địa điểm phát sinh chứng dịch Coronavirus, đang trở lại bình thường, nhiều xưởng thợ bắt đầu mở cửa tái hoạt động, công nhân trở lại làm việc, mặc dù lệnh cấm du khách vẫn được duy trì.
Việc thay đổi trong mùa thuế năm nay khởi đầu bằng việc Hạ Viện viết văn thư hỏi ông Charles Rettig -Ủy Viên I.R.S.- xem sở thuế có dự trù những biện pháp linh động hơn để giúp công dân Mỹ và các thương vụ lớn phải đóng thuế nhiều hàng năm hay không? Và nếu có thì những biện pháp đó là những gì? Thể thức áp dụng như thế nào?
Câu hỏi đến vừa đúng lúc xảy ra cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán, và Tổng Thống Trump đã ra chỉ thị kích thích thị trường bằng cách giảm thuế lương bổng.
Trên 100 chính phủ trên khắp thế giới đang dự trù những biện pháp tài trợ cho quần chúng phải nghỉ việc vì dịch Coronavirus; nhiều ngân hàng trên khắp thế giới áp dụng mọi biện pháp tài trợ hầu tạo niềm tin cho những người thuộc giới đầu tư.

Hội đồng Âu Châu -gồm các nguyên thủ quốc gia Liên Âu- vừa tạo ra một ngân khoản $28 tỉ để giúp các quốc gia thành viên giải quyết tình trạng thiếu thốn, vì kinh tế đình trệ.
Thị trường Đông Á, gồm 3 quốc gia Nhật, Nam Hàn và Úc Châu chưa tìm được giải pháp cho nạn suy thoái mãi lực.
Trở lại với những khó khăn của Mỹ là trở lại với phương cách Thống Đốc Nữu Ước Andrew M. Cuomo, sử dụng vệ binh quốc gia thực hiện quy chế khu vực 'ngăn chặn' (containment area) New Rochelle -khu bờ biển của thành phố New York- với 77,062 cư dân.
Chính quyền tìm cách không cho chứng bệnh coronavirus phát hiện tại đây lan tràn qua những khu lân cận.
Sáng thứ Tư ,11 tháng Ba, Vệ Binh Quốc Gia đã tiến vào khu này để thực hiện quy chế 'khu ngăn chặn' đầu tiên trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
Toàn bộ mọi địa điểm tụ họp công cộng như nhà thờ, trường học, nhà nguyện của Do Thái Giáo trên diện tích khoảng 1 dặm vuông (one-square-mile area) đều bị đóng cửa, mọi xê dịch cũng bị giới hạn; số cư dân sống trong khu đó tối thiểu cũng có đến 170 người.

Tại tiểu bang Washington, thống đốc Jay Inslee dự định sẽ ngăn cấm mọi cuộc tụ họp đông hơn 250 người tại vùng Seattle; vì Washington state với 300 người mắc bệnh coronavirus -đang chiếm kỷ lục 'nhiều bệnh nhân' nhất trên toàn nước Mỹ; số 24 người chết vì bệnh coronavirus tại tiểu bang này cũng đang là một kỷ lục.
Tại Mỹ, dịch coronavirus đang trên chiều hướng bành trướng, hiện 37 tiểu bang và quận Washington D.C. đều có người mắc bệnh; số bệnh nhân đã vượt qua mức 1,000 và 37 người đã thiệt mạng. Sau Washington state, tiểu bang California đang đứng hạng nhì vể số nạn nhân của dịch Coronavirus.
Cô Isabella Kwasnik, một sinh viên năm cuối tại Đại học Harvard, cho biết cô và nhiều bạn học đã sửng sốt trước số phận của họ. Cô nói, " Bạn dành bốn năm tại một trường đại học, và bạn làm việc cực kỳ chăm chỉ và mong đợi rằng cuối cùng bạn có thể thắt nơ trên đó và quấn nó lại, cô nói.
"Tuy nhiên, kết quả thật bất ngờ," Kwasnik nói, "quả là một cơn ác mộng."
Cơn ác mộng của cô sinh viên này là Harvard College sắp tạm đóng cửa, cùng với nhiều trường đại học khác nữa, và cô đã được thông báo là trường sẽ ngưng hoạt động, và cô có thể sẽ không còn bao giờ trở lại trường nữa.

Dĩ nhiên không sinh viên nào có thể vui trong cái cảnh quẩy gói ra khỏi trường mà chưa có mảnh bằng tốt nghiệp lận lưng làm vốn.
Tuy nhiên, phần xui rủi dành cho cô trong cái thiên tai trời đang giáng xuống cho toàn thể nhân loại, vẫn chưa phải là cái phần nặng nề nhất.
Tối thiểu cô còn sống, còn đang trong cái tuổi 21 son trẻ, với một trình độ đại học đầy hứa hẹn; dù không được 'thật may mắn' cô cũng đã may mắn hơn rất nhiều người rồi.
Cái bí quyết của hạnh phúc là tìm gặp những người ít may mắn hơn mình.

Từ khóa tìm kiếm:
Dịch coronavirus lan rộng
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements