Sunday, 19/01/2020 - 06:39:47

Dịch châu chấu lan rộng tại Đông Phi


Châu chấu tràn ngập một khu vực tại xứ Kenya. (Itv.com)

ADDIS ABABA – Dịch châu chấu nghiêm trọng nhất trong 25 năm qua hiện đang lan rộng trên khắp Đông Phi, gây ra mối đe dọa chưa từng thấy cho an toàn thực phẩm tại một số quốc gia thuộc diện nghèo nhất thế giới. Nguyên nhân của tình trạng này được cho một phần là do điều kiện khí hậu bất thường.
Tại một số khu vực, đàn châu chấu lớn đến mức trông như những đám mây đen ở đường chân trời. Có độ dài cỡ 1 ngón tay, châu chấu thường bay thành đàn lên tới hàng triệu con, ăn sạch mọi cây cỏ mùa màng trên đường bay của chúng. “Một đàn châu chấu sa mạc điển hình có thể lên đến 150 con trên 1 cây số vuông,” một viên chức Kenya cho biết.
“Một đàn châu chấu di cư với hỗ trợ của gió có thể bao phủ 100 đến 150 cây số trong 1 ngày. Một đàn trung bình trong 1 ngày có thể phá hoại lượng lương thực đủ cho 2,500 người ăn.”
Châu chấu sa mạc, được coi là loài châu chấu nguy hiểm nhất, đã xuất hiện tại Kenya, Somalia, Ethiopia, Sudan, Djibouti, Eritrea, và đang có xu hướng lan rộng ra tới South Sudan và Uganda. Dịch châu chấu khiến nạn thiếu thốn lương thực tại các nước Đông Phi càng thêm trầm trọng. Hàng trăm ngàn mẫu đất cây trồng đã bị phá hủy.
Dịch châu chấu có thể kéo dài tới tháng 6 do thời tiết đang khá thuận lợi cho châu chấu sinh sôi. Mỗi đợt bùng phát nạn châu châu đều gây ra thiệt hại lớn. Nạn châu chấu vào các năm 2003 và 2005 đã lan rộng trên 20 nước tại Bắc Phi, gây tổn thất $2.5 tỷ Mỹ kim giá trị mùa màng, và khiến các chính phủ phải tiêu tốn tổng cộng $500 triệu Mỹ kim để kiểm soát.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising