Monday, 30/11/2020 - 07:38:41

Dịch bùng nổ khắp California, có nguy cơ thiếu giường cho người bệnh trước Noel


Một nhân viên y tế đang lấy lại mẫu xét nghiệm coronavirus từ một người ngồi trong xe tại một địa điểm xét nghiệm ở Los Angeles ngày thứ Hai, 30 tháng 11, 2020. Trong ngày Chủ Nhật, Hạt los Angeles đã có hơn 5,000 người mới bị nhiễm dịch. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

 

SACRAMENTO - Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom nói rằng ông đang cân nhắc việc tái ban hành lệnh “ở nhà” tại phần lớn các hạt tại California, trước tình hình COVID-19 bùng phát gần như ở khắp nơi với số bệnh nhân cao kỷ lục.

Mối lo ngại lớn nhất của chính quyền tiểu bang là tỷ lệ nhập viện gia tăng, đặc biệt là những người phải vào khu chăm sóc đặc biệt ICU.

Tại hầu hết bệnh viện, các giường ICU hiện đã có khoảng 75% bệnh nhân, và dự kiến sẽ hết chỗ vào giữa tháng 12 hoặc đầu tháng Giêng, nếu tình trạng bệnh diễn tiến như hiện tại.

Chi tiết hơn, California đang có 7,733 giường dành cho bệnh nhân ICU. Trong số này thì 75% đã có người nằm, với 1,812 người là bệnh nhân coronavirus.

“Nếu xu hướng hiện nay vẫn tiếp tục, chúng ta sẽ phải có hành động mạnh mẽ hơn,” ông Newsom nói, gồm cả “khả năng tái ban hành lệnh ở nhà tại những khu vực thuộc vùng tím (trong thang đánh giá mức độ dịch bệnh).”

Hiện 51 trên 58 hạt tại California đều đã bị coi là vùng tím – mức bị giới hạn cao nhất để kiểm soát dịch bệnh. Trong các hạt bị nằm trong vùng tím có cả Quận Cam, Los Angeles, và San Diego tại Nam California.

Bảy hạt không bị xếp hạng tím là Sierra, Marin, Amador, Alpine, Mono, Mariposa và Inyo, tức là các địa phương nằm trong miền núi thưa dân.

Thống đốc nói số ca bệnh mới trung bình tại California hiện là 14,000 người mỗi ngày, tăng gấp đôi so với 9,900 vào tuần trước.

Bộ Trưởng Y Tế Tiểu Bang, Bác Sĩ Mark Ghaly, khuyến cáo ảnh hưởng của việc ca bệnh tăng lên đối với hệ thống bệnh viện sẽ thể hiện rõ trong hai tuần nữa.

Nhà chức trách cũng lo ngại rằng, tiểu bang đang sắp sửa chứng kiến một đợt tăng mạnh về số ca bệnh, vào sau dịp lễ Thanksgiving.

Tổng số người bị bệnh tại California từ tháng Ba đến nay là gần 1.2 triệu người, với 19,210 người chết. California xếp hạng ba trong số tử vong, sau New York (34,577) và Texas (22,057).

Tại California, Los Angeles vẫn dẫn đầu trong tổng số tử vong. Tính đến cuối ngày thứ Hai, Los Angeles đã có 7,655 người thiệt mạng vì COVID-19. Quận Cam xếp hạng hai với 1,577 người chết, Riverside 1,442, San Bernardino 1,129, và San Diego hạng năm với 997 người.

Thống Đốc Newsom nói rằng 59% giường trong các bệnh viên tại California đã có người nằm. Họ bị nhiều chứng bệnh khác nhau, và tỷ lệ đó có thể tăng lên 78% vào ngày Giáng Sinh trong vòng một tháng tới.

Thống đốc nói rằng những con số đáng lo ngại có thể tăng nhiều hơn nữa nếu “chúng ta ngồi yên và không cải thiện nỗ lực hiện nay.”

Tính đến thứ Hai, California đã có trung bình 13,937 ca nhiễm mỗi ngày trong vòng một tuần qua, tức là tăng gần 75% so với hai tuần trước, theo những con số được ghi nhận bởi nhật báo Los Angeles Times.

Ông Newsom vào thứ Hai cũng công bố một ngân sách hỗ trợ mới dành cho cơ sở kinh doanh nhỏ, bao gồm hoãn thuế thêm 3 tháng đối với các công ty nợ thuế bán hàng dưới $1 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, thống đốc thông báo rằng, 327,000 liều thuốc ngừa Covid-19 của hãng Pfizer dự kiến sẽ đến California trong vài tuần nữa. Người dân cần chích vaccine hai lần để thuốc ngừa có tác dụng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising