Sunday, 07/10/2018 - 10:30:46

Dĩa bánh xèo Sài Gòn "muỗi" không tới 50 xu


Quán mở bán từ 2 giờ trưa đến 9 giờ tối mỗi ngày. (Thanh Niên)

Muốn ăn bánh xèo Bình Định ở Sài Gòn không khó, cứ xách xe ra đường chạy vài vòng, thể nào cũng bắt gặp vài quán bán món ăn này. Đa số các quán đều có giá bán tương đương nhau là 5,000 đồng ($0.20)/cái.
 

Quán bánh xèo 'muỗi' (Thanh Niên)

Tuy nhiên, chấp nhận đi xa hơn, trả tiền nhiều hơn để được thưởng thức đúng món xèo xứ Bình Định thì đến quán bánh xèo “muỗi” nằm góc ngã tư phường 6, quận Gò Vấp.

Gọi là quán nhưng thực ra chỉ có hai dàn bếp than lớn được dựng trên vỉa hè, mỗi bếp một người đứng chính và sáu bộ bàn ghế nhựa được xếp ngay ngắn, sát vách tường cho khách ngồi ăn.

Về cái tên bánh xèo “muỗi,” muỗi đây không phải là bánh xèo nhân muỗi, bánh xèo Bình Định ở đây nhân tôm thịt bình thường. Thật ra là do quán mở trên vỉa hè, lại không có tên. Trước quán còn có một gốc cây khá to, chiều tối ngồi vừa ăn vừa đập muỗi mỏi tay luôn, khách ăn quen thì gọi là bánh xèo “muỗi” cho vui.
 

Đĩa bánh xèo cùng chén nước tương đậm đà. (Thanh Niên)

Chủ quán là một cặp vợ chồng người Bình Định, vì muốn thoát cảnh nghèo mà quyết định vào Nam kiếm sống.

Bà Nguyễn Thị Lê Yến, 48 tuổi, chủ quán, nói với báo Thanh Niên, “Vợ chồng tui vô đây hơn 20 năm rồi. Hoài Đức quê tui có nguyên một làng chuyên đổ bánh xèo, tui sống ở đó từ nhỏ tới lớn nên cũng chỉ biết lấy cái nghề này mà đem đi xa kiếm sống thôi.”

Bánh xèo bà Yến làm theo đúng công thức xứ Bình Định với bột gạo được xay từ gạo mùa cũ, bán ngày nào xay ngày đó. Trong tiến trình pha bột, chủ quán sẽ cho thêm một ít bột nghệ vào để bánh xèo có màu sắc vàng tươi.

Bánh xèo đổ rất khéo với lớp vỏ bên ngoài giòn tan, phần nhân bên trong gồm tôm, thịt và giá đều chín vừa phải. Bánh mới đổ nóng phỏng tay, thơm thoảng mùi bột gạo lẫn với hành lá, ăn cùng với mớ rau sống xanh tươi chắc chắn làm hài lòng những cái bụng đang đói.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt và cũng là yếu tố quan trọng khiến thực khách nhớ mãi hương vị bánh xèo ở đây chính là chén nước tương đậu phọng do chủ quán tự chế biến, thay vì nước mắm tỏi ớt như nhiều nơi khác.

Ăn bánh xèo ở đây mà muốn bánh tráng không bị rách khi cuốn thì nên xếp bánh xèo lên trước, sau đó mới cho tiếp rau sống vào để cuốn. Bởi chính lớp dầu chảy ra từ miếng bánh sẽ làm phần bánh tráng dai và dễ cuốn hơn.

Vì số bàn ghế có hạn và nhiều thực khách cũng ngại ngồi ăn nơi có quá nhiều muỗi, nên đa số đều mua mang về nhà ăn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising