Wednesday, 02/08/2017 - 07:59:22

Đi tìm viên ngọc quí

LM TRẦN VĂN KIỂM

Ở Việt Nam bây giờ có những gì quí giá trên rừng, dưới biển hay dưới lòng đất đều bị người dân hoặc những người có điều kiện, tìm cách khai thác triệt để. Trong những năm tháng gần đây, có những người lang thang vào rừng, đi khắp chốn rừng sâu, để tìm gỗ trầm hương, một loại gỗ đặc biệt tích tụ những thứ tinh dầu quí.


(Getty Images)

Người ta chia loại gỗ quí này thành nhiều loại khác nhau, tính từ bậc cao nhất cho tới bậc thấp nhất. Trước hết là kỳ nam gồm có bạch kỳ, thanh kỳ, huỳnh kỳ, hắc kỳ. Sau đó là trầm hương cũng được phân ra nhiều loại khác nhau. Người ta nói rằng những người đi vào rừng mà trúng đậm những thứ gỗ này thì kể như là trúng số độc đắc. Mười ký kỳ nam có thể bán được vài triệu đôla.

Nhưng cũng có những phu trầm đi tìm thứ cây gỗ quí này hết ngày này sang tháng khác, hết năm này sang năm khác mà phải trở về tay không. Rồi có những câu chuyện nhóm này đã giết nhóm kia để chiếm món lộc rừng quí giá đó. Cũng có những người sau khi kiếm được món lộc rừng quí giá này và bán được món tiền lớn, nhưng ăn chơi phung phí đến nỗi phải bị tán gia bại sản.

Có những người bỏ cả cuộc đời để đi tìm những gì họ cho là quí giá nhất đối với họ. Có người dám hy sinh cả cuộc đời để thực hiện những giấc mơ của mình. Có người đạt được những ý định muốn thực hiện. Nhưng có những người đành trở về tay không hoặc kết quả mà họ đạt được chỉ là những cái rất nhỏ nhoi.

Có một anh chàng nhặt được một đồng đôla đúc bằng bạc. Từ ngày đó, anh đi đâu cũng đều cúi xuống đường, tìm xem có cái gì quí để có thể lượm lên không. Sau ba mươi năm, anh dùng máy để rà, anh nhặt được 35 đồng đôla bằng bạc, 37 đồng 50 cents bằng đồng, hơn 18 ngàn nút áo đủ các loại, hơn 14 ngàn cây kim nhiều loại khác nhau.

Bởi vì lúc nào cũng nhìn xuống đường cho nên anh chẳng có nhiều giờ để nhìn thấy trời xanh và mây trắng ở trên đầu và những cảnh vật đẹp chung quanh và kết cục anh phải mang một cái lưng gù vì lúc nào cũng đi cúi xuống.

Cuộc đời này vẫn có những con người đi tìm kiếm như thế. Có biết bao nhiêu ước muốn, có biết bao nhiêu mục tiêu, có biết bao nhiêu giá trị con người cố gắng đạt tới. Nhưng câu hỏi được đặt ra là: Được những cái đó rồi để làm gì, nếu cuộc đời của chúng ta không biết qui hướng về Chúa?

Cuộc sống của chúng ta như đi vào cơn lốc của thú vui, tiền tài, danh vọng, sắc dục. Nhưng chúng ta hãy dừng lại để hỏi những thứ chúng ta tìm kiếm đó có dẫn chúng ta vào Nước Trời hay không? Nếu những thứ đó không dẫn chúng ta vào Nước Trời thì chúng ta đang đánh mất một kho báu vô cùng quí giá mà Chúa Giêsu đã sánh ví như kho tàng chôn giấu trong thửa ruộng, như viên ngọc quí, người ta cần phải hy sinh tất cả mọi thứ để mua cho bằng được.

Thật sự thì chúng ta có nhiều cái để đi tìm kiếm ở nơi trần gian này, nhưng cuối cùng vẫn là Nước Trời. Nếu thế thì tất cả mọi ước muốn, mọi mục tiêu, mọi giá trị và nhiệm vụ trong cuộc sống này, hãy làm vì sáng danh Chúa. Đừng làm bất cứ điều gì để đánh mất viên ngọc quí đó. Tất cả mọi cái sẽ qua đi, nhưng Nước Trời sẽ không bao giờ mất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp