Friday, 26/10/2018 - 08:21:01

Đi tìm hạnh phúc

3 thói quen căn bản làm tăng hạnh phúc

Một nửa hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào những lựa chọn có ý thức mà bạn thực hiện mỗi ngày - những lựa chọn đó, với thời gian, trở thành thói quen. Bằng cách chọn 3 thói quen lành mạnh căn bản sau đây, bạn có thể giảm căng thẳng và tăng năng lượng có sẵn cho bạn mỗi ngày khiến việc thực hành những điều mang lại niềm vui trở thành dễ dàng hơn.

1. Ăn uống lành mạnh
Về mặt thể chất, và ở một mức độ nào đó, bạn trở thành những gì bạn ăn. Do đó, việc ăn uống vô cùng quan trọng. Ba khía cạnh cần chú ý là những gì bạn ăn, ăn bao nhiêu và cách bạn ăn.
- Bạn nên ăn gì? Nên ăn uống cân bằng. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá, rau, protein và chất xơ. Ăn nhiều loại thức ăn để có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Tránh các loại đường tinh luyện, chất béo bão hòa, megadose vitamin và thực phẩm giàu calories. Loại bỏ chất béo chuyển dạng transfat.
- Bạn ăn bao nhiêu? Nên ngưng ăn khi bạn cảm thấy hơi no. Nếu bạn dừng một vài phút sau khi cảm thấy hơi no, bạn sẽ sớm cảm thấy no hẳn và không cần phải ăn thêm.
- Cách bạn ăn. Hãy thử cách ăn "chậm- nhỏ - thưởng thức". Ăn chậm, nhai thức ăn kỹ. Cắn miếng nhỏ. Và thưởng thức tận cùng hương vị từng miếng. Cách ăn này có thể giúp bạn nhận được nhiều hơn từ thực phẩm và giúp bạn giảm cân, nếu đó là mục tiêu của bạn.

2. Giữ cho cơ thể bạn nhanh nhẹn
Hầu hết mọi thứ bạn muốn trong cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu bạn vận động cơ thể nhiều hơn. Mỗi tuần, hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh nên có ít nhất 150 phút hoạt động hiếu khí (aerobic) mạnh mẽ hoặc trung bình và 75 phút cho các bài tập tăng cường sức mạnh bắp thịt. Cố gắng để có đủ hoạt động thể chất bằng những cách sau:
- Tìm những cách vận động thiết thực phù hợp với thể lực của mình: Đậu xe ở xa cửa hàng, đi bộ lên cầu thang, đi bộ đến văn phòng của đồng nghiệp thay vì gọi điện thoại, lên lịch một cuộc họp cách xa văn phòng của bạn, đi bộ đến nơi bạn chọn ăn, đi bộ trong khi nói chuyện điện thoại trong văn phòng của bạn hoặc ở nhà, sắp xếp một cuộc họp đi bộ, hoặc tham gia một câu lạc bộ thể thao.
- Kết hợp hoạt động thể chất với niềm vui. Đi bộ trong thiên nhiên là một cách để làm điều này. Khi bạn đi bộ, hãy nhìn vào thảm cỏ xanh, bầu trời xanh, và kích thước và hình dạng của những đám mây. Nhìn vào cây cối như những hiền nhân vị tha đứng lặng lẽ, một biểu tượng của hòa bình, thanh lọc không khí, giữ đất lại với nhau, và cho chúng ta những bông hoa và trái cây đáng yêu trong khi không đòi hỏi gì.

3. Có đủ giấc ngủ ngon
Hơn một nửa trong số chúng ta không ngủ đủ giấc, và thường xuyên, giấc ngủ của chúng ta không yên tĩnh. Bộ não và cơ thể bạn già đi nhanh hơn khi thiếu ngủ. Giấc ngủ là thức ăn của não, vì vậy hãy coi giấc ngủ như thời gian thiêng liêng. Coi giấc ngủ là ưu tiên với những cách sau:
- Nếu có thể, hãy cố gắng đừng đem lo lắng vào giường.
- Hãy thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn trước khi đi ngủ. Một thói quen thư giãn có thể bao gồm tắm nước ấm, đọc những gì nhẹ nhàng, hít thở sâu hoặc ăn nhẹ.
- Nếu lo lắng cứ làm phiền bạn, hãy viết nó ra hoặc cố gắng hết sức để trì hoãn suy nghĩ về nó cho đến sáng.

5 cách tăng hạnh phúc
Việc theo đuổi hạnh phúc có thể cũ như loài người. Chúng ta đọc những báo cáo đánh giá những nơi hạnh phúc nhất trên trái đất và tự hỏi, "Bí mật của họ là gì?"
Các nhà khoa học đã tìm cách định nghĩa và đo lường hạnh phúc trong nhiều năm. Họ đã học được rất nhiều về những gì ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân - và nó không nhất thiết phải là sự giàu có. Một nghiên cứu lớn đánh giá sự khang kiện về cảm xúc của hơn 450.000 người cho thấy rằng hạnh phúc của họ tăng cùng với thu nhập hàng năm của họ, nhưng chỉ cho đến khi họ đạt tới 75.000 đô la. Một khi họ đã đáp ứng nhu cầu căn bản của họ, thu nhập cao hơn không có nghĩa là hạnh phúc lớn hơn.
Muốn tăng hạnh phúc của bạn? Nghiên cứu đã cho thấy năm thực hành này có thể giúp bạn cảm thấy niềm vui và hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Giữ mối quan hệ với người khác, nhất là người thân
Một người than phiền với tôi là con trai chẳng hề đem cháu đến thăm bà. Tôi trả lời, "Sao bà không text cho cháu, bây giờ giới trẻ thích text hơn là gọi phone, nói nó đem con về thăm bà." Bà làm theo và trong vòng vài phút, cô con dâu text lại nói sẽ đem mấy đứa cháu về thăm bà nội vào weekend. Nhiều người vì câu nệ mà bỏ qua việc giữ mối quan hệ với người thân. Không nên. Nếu không có người thân, hãy liên lạc với bạn cũ, láng giềng, đồng nghiệp cũ, người gặp ở chỗ tập thể dục. Chỉ cần nở nụ cười và bắt chuyện, bất cứ chuyện gì, bạn sẽ có được một mối quan hệ làm cho đời bạn tươi hơn…

2. Hãy tốt với người khác
Các nhà nghiên cứu gọi đây là "thực hành lòng tốt", nói trắng ra là tử tế với những người bạn tương tác với hàng ngày. Giúp người phải mang nặng. Chạy một việc vặt cho người hàng xóm bị bệnh của bạn. Làm đồng nghiệp vui lên bằng một lời khen ý nghĩa.
Khi bạn thể hiện lòng tốt chân thành với người khác, nó kích hoạt một phần bộ não của bạn và giúp bạn cảm thấy vui. Nghiên cứu cũng cho thấy sự hào phóng tinh thần của bạn thậm chí có thể lan ra, vì vậy bạn có thể lan truyền hạnh phúc cho người khác.

3. Bắt đầu thiền định
Thiền định yêu thương (Loving Kindness Meditation) khuyến khích bạn ngồi yên lặng trong khi bạn nghĩ những ý nghĩ ấm áp, yêu thương. Những người thực hành LKM một giờ mỗi tuần báo cáo rằng họ cảm thấy hài lòng hơn và vui hơn.
Tương tự như vậy, thiền chánh niệm - giúp bạn nâng cao nhận thức của mình về khoảnh khắc hiện tại và trở nên chấp nhận bản thân hơn - đã được chứng minh là mở rộng phần não điều chỉnh cảm xúc. Điều đó có thể giúp bạn duy trì cảm giác hạnh phúc ngay cả khi đối mặt với những trở ngại không thể tránh khỏi của cuộc sống.

4. Tập thể dục
Chúng ta đều biết rằng tập thể dục góp phần vào sức khỏe tổng thể, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nó cũng có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn. Trong một nghiên cứu, người lớn tuổi bắt đầu tập thể dục thường xuyên báo cáo rằng, sau tám tuần, họ cảm thấy hạnh phúc hơn đáng kể.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi những người không hoạt động tăng cường hoạt động thể lực của họ, hạnh phúc của họ cũng được cải thiện. Trong khi cần nghiên cứu thêm để xác định loại bài tập nào hoạt động tốt nhất, bạn có thể bắt đầu bằng cách đi bộ, chạy, bơi lội hoặc bất cứ điều gì giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

5. Tập nhìn đời một cách tích cực hơn
Khi làm việc với các nhân viên chăm sóc sức khỏe bị căng thẳng để cải thiện triển vọng của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau 12 tuần, họ cho biết họ hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Họ đã được chỉ dẫn thực tập lòng biết ơn và sự tha thứ. Ví dụ: giữ một cuốn sổ biết ơn, ghi lại những điều cụ thể mà họ biết ơn. Thay vì cảm thấy tổn thương hay giận dữ khi ai đó cư xử không tốt, hãy chọn sự tha thứ. Khi bạn thực hành những đặc điểm này, bạn có thể thấy mức độ hạnh phúc của bạn cũng tăng lên.
Bạn đã sẵn sàng tập trung vào việc cải thiện hạnh phúc của mình? Có thể bạn sẽ được lợi lớn hơn. Nghiên cứu đã cho thấy khi mọi người tập trung hơn vào lòng tốt và những công việc tốt khác, họ không chỉ cảm thấy hạnh phúc hơn mà còn phát triển khả năng chống lại bệnh tật mạnh hơn. Đó thực là là một cuộc chiến thắng- thắng, không có kẻ thua.

5 cách làm bạn hạnh phúc hơn nữa
Có vẻ khó tin, nhưng có rất nhiều sự thật đằng sau ý tưởng rằng hạnh phúc là một lựa chọn. Mặc dù di truyền và hoàn cảnh sống đóng một vai trò trong mức độ hạnh phúc của bạn, bạn có quyền kiểm soát nó phần lớn. Dĩ nhiên là không thực tế, để chỉ bật ngón tay và quyết định là mình sẽ hạnh phúc. Nhưng nếu bạn mang ý thức, lòng biết ơn và thậm chí sự phù phiếm vào một ngày của bạn, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn. Vậy, làm thế nào để có thể làm điều đó?

Hãy thử năm cách sau để tăng mức độ hạnh phúc của bạn:
- Hãy trở lại thực hiện những gì mang đến cho bạn niềm vui. Từ việc ném bóng chày đến việc tham gia các lớp học nghệ thuật, mọi người đều có những hoạt động mà họ từng ưa thích. Có lẽ một lịch trình bận rộn hoặc cơ thể lão hóa giúp bạn mất thói quen cũ hoặc khiến bạn cảm thấy như nên bỏ cuộc. Bất kể lý do nào, hãy thử lại những hoạt động vui nhộn đó. Làm những gì bạn đã từng thích làm là một cách đơn giản để tăng niềm vui của bạn.

- Nhập cuộc. Bạn đã từng bao giờ tham gia vào một cái gì đó mà thời gian dường như đứng yên và mối quan tâm của bạn dường như biến mất? Điều này được gọi là đang ở trong trạng thái dòng chảy (flow). Đó là một trạng thái tích cực tham gia vào nhiệm vụ trong tay, và nó có thể thúc đẩy hạnh phúc của bạn. Chơi một nhạc cụ và chìm đắm trong một cuốn sách hay là những ví dụ về cách bạn có thể đi vào trạng thái dòng chảy.

- Tìm sự mới lạ trong cuộc sống hàng ngày. Não của bạn bị thu hút bởi những thứ mới hoặc mới lạ. Khi bạn chú ý đến một cái gì đó mới mẻ, bạn sẽ tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, việc này có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Làm bộ não hoạt động bằng cách tìm kiếm một cái gì đó mới hoặc nhìn thấy một cái gì đó theo một cách mới. Bạn không cần phải nhảy bungee ra khỏi tháp Eiffel. Bắt đầu với một cái gì đó nhỏ, chẳng hạn như nằm trên cỏ và nhìn lên những đám mây. Mặc dù mây và cỏ không phải là mới, nhưng mỗi đám mây lại khác nhau, và thành thật mà nói, khi nào là lần cuối bạn làm điều này?

- Đặt mình lên trước. Sẽ luôn có một cái gì đó bạn "nên" đang làm. Danh sách việc cần làm đó sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng chính bạn là người phải tìm sự cân bằng. Nếu bạn có cuốn lịch, hãy thêm thứ gì đó ít nhất một lần mỗi tuần chỉ dành cho bạn. Hãy để gia đình của bạn biết rằng đây là ưu tiên, vì vậy bạn không có nguy cơ hủy bỏ ngay sau khi một cái gì đó khác trồi lên.

- Chìm đắm trong thiên nhiên. Dành thời gian trong thiên nhiên có thể làm giảm căng thẳng và tăng cảm giác sống động, kinh ngạc, biết ơn và từ bi. Thế giới thiên nhiên giúp nhắc nhở mọi người rằng họ là những sinh vật nhỏ bé trên hành tinh này và mang lại cho họ một ý thức lớn hơn về toàn thể. Thiên nhiên nuôi dưỡng và phục hồi. Đây là một trong những nguồn lực lớn nhất cho hạnh phúc.
Tạo một danh sách các hoạt động mà bạn đã từng yêu thích nhưng đã từ bỏ trong những năm gần đây. Chọn một để kết nối lại và dành ít nhất hai tuần cho nó. Xem liệu hoạt động này có giúp bạn hạnh phúc hơn và cân nhắc dành thời gian cho hoạt động đó không.
Dành ít nhất 10 phút mỗi ngày ở ngoài trời. Chú ý đến cây cối, cỏ, nước, gió hoặc bất cứ thứ gì khác bao quanh bạn.
Hãy xem xét những điều đã làm cho bạn cả hạnh phúc lẫn không hạnh phúc trong quá khứ. Tạo một danh sách và để nó giúp hướng dẫn con đường đến hạnh phúc của bạn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Đi tìm hạnh phúc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising