Monday, 08/08/2016 - 10:25:21

Đi sanh con, bị bác sĩ cắt mất... niệu quản

Cô Nguyễn Thị Oanh đã sanh con cuối tháng Bảy vừa qua.


THANH HÓA - Bác sĩ Ngô Công Nghiêm, phó giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Nông Cống, đã bị cấm làm việc trong ba tháng, vì tội cắt lầm niệu quản thay vì cắt tử cung của một sản phụ khi giải phẫu cho phụ nữ này được sanh con. Các bác sĩ tại bệnh viên của ông này cũng sẽ phải học tập trong sáu tháng, để biết thêm về cách thức giải phẫu khi có phụ nữ cần mổ để sanh con.

Niệu quản là một đường ống dài khoảng 25cm dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối niệu quản càng hẹp lại.

Theo báo cáo của Sở Y Tế tỉnh Thanh Hóa, cô Nguyễn Thị Oanh đã sinh mổ vào ngày 24 tháng Bảy và bị ông bác sĩ Nghiêm cắt lầm niệu quản. Sở đã điều tra, họp hội đồng chuyên ngành đánh giá quá trình giải phẫu dẫn đến tai biến.

Hội đồng chuyên môn ghi nhận: Sản phụ Oanh vào Bệnh Viện Đa Khoa Nông Cống được tiếp đón và theo dõi, khám xét toàn diện, chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật lấy thai đúng.

Thế nhưng trong quá trình phẫu thuật, sản phụ có dấu hiệu bị đờ tử cung nên mất máu nhiều, ê kíp đã điều trị nhưng không có kết quả và quyết định cắt tử cung. Sau giải phẫu, đội bác sĩ mới phát giác có sự tai biến và chuyển sản phụ lên bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên các bác sĩ tại Nông Cống có một số thiếu sót trong khi phẫu thuật cho sản phụ. Cụ thể là trong lúc cắt tử cung cho sản phụ gặp khó khăn mà kíp mổ không tham khảo ý kiến với bệnh viện tuyến trên. Khi tai biến xảy ra, bệnh viện không báo cáo Sở Y Tế để được chỉ dẫn. Sản phụ sau khi mổ bị mất máu nhiều, bị đe dọa tính mạng, trong khi đó phẫu thuật viên tuyến huyện năng lực chuyên môn hạn chế dẫn đến đã cắt lầm niệu quản (theo đúng chỉ định là cắt tử cung).

Sở Y Tế Thanh Hóa đã xử kỷ luật đối với các bác sĩ, y tá và giám đốc có liên quan. Cụ thể, khiển trách giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Nông Cống; cảnh cáo và đình chỉ phẫu thuật ba tháng đối với phó giám đốc Ngô Công Nghiêm vì bác sĩ này đã trực tiếp mổ gây tai biến cho sản phụ Oanh. Ê kíp phẫu thuật cũng bị khiển trách.

Bệnh viện Phụ Sản tỉnh Thanh Hóa sẽ đưa các bác sĩ giỏi có kinh nghiệm đến hỗ trợ và đào tạo bác sĩ giải phẫu tại Bệnh Viện Nông Cống trong sáu tháng để đáp ứng nhu cầu chuyên môn và giảm tai biến y khoa đáng tiếc như trên.

Trước khi xảy ra tai họa, chiều 23/7 cô Nguyễn Thị Oanh đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào bệnh viện. Bác sĩ trưởng khoa Sản thăm khám ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo, không phù, bụng mềm, không có sẹo mổ cũ, cơn co tử cung thoáng qua, âm hộ, âm đạo bình thường, cổ tử cung đang mở, sờ thấy màng ối, thai trong buồng tử cung.

Chẩn đoán thai 39 tuần, sản phụ đẻ lần thứ hai, tiên liệu đẻ thường song sau đó cổ tử cung mở hết trong khi đầu thai không lọt nên được chỉ định mổ cấp cứu. Sau khi đón bé chào đời, sản phụ xuất huyết nhiều, tử cung không co hồi được, các bác sĩ đã tiến hành xoa bóp, dùng thuốc tăng co, nhưng 20 phút trôi qua không thấy khá hơn. Ê kip mổ hội chẩn tại bàn mổ, xác định sản phụ bị đờ tử cung chảy máu, được chỉ định cắt tử cung không hoàn toàn, bác sĩ Nghiêm là phẫu thuật viên chính.

Ca mổ kết thúc lúc 1:29 ngày 24/7. Sản phụ tỉnh táo, các chỉ số bình thường nhưng sonde bàng quang không có nước tiểu. Bác sĩ cho dùng thuốc lợi tiểu và tiếp tục theo dõi. Đến 8:30 vẫn không thấy nước tiểu qua sonde, bệnh nhân tỉnh, bụng chướng nhẹ. Các bác sĩ hội chẩn lần thứ hai, chẩn đoán bệnh nhân vô niệu sau mổ đẻ cắt tử cung, quyết định chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị tiếp.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân trưa cùng ngày và chẩn đoán vô niệu do bị cắt niệu quản sau phẫu thuật cắt tử cung, phải mổ cấp cứu lần nữa. Nay bệnh nhân đã khỏe mạnh và ra viện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp